Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chuẩn bị được phủ sóng 5G hiện đại

Như vậy thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính là địa phương thứ tám trên cả nước được phủ sóng 5G. Nước đi này thực sự rất quan trọng với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển mọi mặt. Được biết, đơn vị đứng ra lắp đặt sóng công nghệ 5G cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính là tập đoàn Viettel. Với công nghệ 5G mới, kế hoạch công nghiệp hoá và công nghệ hoá của các thành phố hiện đại chắc chắn sẽ thuận lợi hơn. Từ đây sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển cho toàn xã hội.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sắp được phủ sóng 5G

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết tỉnh này là địa phương thứ 8 trên cả nước có sóng 5G. Đây là bước đi quan trọng của Viettel trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kiến tạo môi trường sống, kinh doanh số tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phát biểu tại buổi khai trương, ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết việc phát triển, phủ sóng mạng 5G Viettel không những tạo điều kiện triển khai nhanh các dự án chính quyền số; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để phổ cập sử dụng internet chất lượng cao, giá rẻ; qua đó góp phần đẩy nhanh việc phát triển xã hội số.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sắp được phủ sóng 5G
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sắp được phủ sóng 5G

Một số địa phương đã phủ sóng 5G

Trước đó, Viettel đã khai trương mạng 5G tại Hà Nội, TP. HCM, TP.Thủ Đức (TP. HCM), Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước; Thừa Thiên-Huế. Đặt mục tiêu sớm mở rộng phạm vi mạng 5G ra 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tìm hiểu về sóng 5G

5G là viết tắt của 5th Generation; hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động với nhiều cải tiến hơn so với 4G. 5G được thiết kế để tăng tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng của mạng không dây.

Ưu điểm

Ưu điểm của sóng 5G là:

– Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

– Với tốc độ như thế này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây.

– Độ trễ (ping) có thể xuống tới 10 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

– Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.

– Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

  • Điện thoại thông minh
  • Máy móc hạng nặng
  • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…
  • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

– Để không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.

Sóng 5G có nhiều ưu điểm
Sóng 5G có nhiều ưu điểm

Những trở ngại của mạng 5G

Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao; nhưng chúng không thể đi xuyên qua tường, mái nhà. Trong khi, bước sóng của mạng 4G lại có khả năng vượt qua các chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, vấn đề giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là sự xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

5G là kẻ thủ của thời lượng pin. Các thiết bị chạy mạng 5G sẽ có tốc độ hao pin nhanh khi sử dụng 4G. Điều này sẽ sớm được khắc phục nhờ vào những cải tiến mới đến từ các nhà làm chip di động.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Thường xuyên theo dõi chúng mình  tại đây để cập nhật thêm tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *