Tháng 10 là sẽ lúc internet Starlink hoàn thành các thử nghiệm

Tháng 10 là thời gian cuối cùng mà SpaceX kết thúc thử nghiệm dịch vụ internet Starlink của mình. Thông tin này được CEO của SpaceX – ông Elon Musk chia sẻ trên Twitter. So với kế hoạch thì thời gian thử nghiệm internet Starlink đã muộn hơn hai tháng. Trước đó, đại diện phía SpaceX chia sẻ sẽ hoàn thành các bước thử nghiệm internet Starlink trong hè năm nay. Họ còn khẳng định sẽ có hơn 500 ngàn người sử dụng trong 12 tháng. Dù bị trễ hai tháng nhưng dịch vụ internet Starlink dự kiến vẫn sẽ được người dùng đón nhận một cách nhiệt tình.

Dịch vụ internet Starlink hoàn thành thử nghiệm trong tháng 10

Theo TheVerge, điều này chậm hơn hai tháng so với kế hoạch đưa ra tại triển lãm MWC 2021. Ông Musk cũng cho biết dịch vụ dự kiến sẽ “có hơn 500.000 người dùng trong vòng 12 tháng”.

Hệ thống Starlink yêu cầu một “chòm sao” gồm gần 12.000 vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất thấp; và sẽ cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng liên tục. Một thiết bị đầu cuối có giá 499 USD và phí dịch vụ hằng tháng là 99 USD. Công ty đã mở đợt thử nghiệm beta công khai vào tháng 10.2020. Tỉ phú Musk cho biết vào tháng 8 rằng SpaceX đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối Starlink; bao gồm đĩa vệ tinh và bộ định tuyến Wi-Fi; áp dụng cho người dùng ở 14 quốc gia. Khi bản beta kết thúc và nhiều quốc gia hơn có thể truy cập vào Starlink, con số 100.000 đó sẽ tăng lên. Mặc dù rất khó để biết khi nào nó có thể đạt mốc nửa triệu như dự đoán.

Dịch vụ internet Starlink hoàn thành thử nghiệm trong tháng 10
Dịch vụ internet Starlink hoàn thành thử nghiệm trong tháng 10

Dịch vụ internet của Starlink được lên kế hoạch để bán trực tiếp cho người tiêu dùng ở các vùng nông thôn trên khắp thế giới bên cạnh các khách hàng khác. Dịch vụ này đang được quảng cáo cung cấp tốc độ tải xuống 100 Mbps; tốc độ tải lên 20 Mbps. Tuy nhiên, các nhận xét về dịch vụ Starlink cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Tìm hiểu về internet Starlink

Starlink là gì?

Starlink là một dự án chòm sao vệ tinh. Trong đó có hàng ngàn vệ tinh cỡ nhỏ được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất (viết tắt là LEO – Low Earth Orbit). Nó nằm cách mặt đất 550km. Tín hiệu internet sẽ được bắn từ các vệ tinh thẳng xuống các thiết bị thu nhận trên mặt đất, sau đó những thiết bị này sẽ phát tín hiệu thông qua hệ thống cục bộ hoặc trực tiếp qua dây nối với router Starlink của bạn.

Starlink không giống như một tín hiệu điện thoại hay 5G. Nó cho phép một hộ gia đình, một doanh nghiệp, hay một cụm dân cư ở một khu vực hẻo lánh kết nối internet thông qua vệ tinh.

Internet Starlink nhanh đến mức nào?

Starlink quảng cáo tốc độ tải về sẽ đạt mức 1Gbps khi dịch vụ được đưa vào hoạt động đầy đủ. SpaceX đang “nhắm đến mục tiêu độ trễ dưới 20ms, để người dùng có thể chơi được một tựa game đối kháng đòi hỏi phản ứng nhanh” khi sử dụng dịch vụ. Theo đó, tốc độ nhanh nhất của Starlink là 203,74Mbps, với ping 29ms. Cụ thể:

– Ping nhanh nhất là 18ms.

– Tốc độ tải lên nhanh nhất là 42,58Mbps.

Internet Starlink được kỳ vọng sẽ cải thiện tốc độ mạng lên tầm cao mới
Internet Starlink được kỳ vọng sẽ cải thiện tốc độ mạng lên tầm cao mới

Rõ ràng đó là những con số ấn tượng và sẽ còn tốt hơn nữa khi có thêm các vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo. Bởi những người dùng beta của Starlink đã ký một thoả thuận không tiết lộ thông tin về dịch vụ này, nên các kết quả test tốc độ nói trên đã mang lại một trong những thông tin đáng giá nhất về cách dịch vụ này vận hành.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Bạn có thể xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *