Tế bào pin mới của Tesla có kích thước gấp 5 lần pin cũ 

Tháng 9 năm ngoái, Elon Musk đã công bố tế bào pin mới mang tên là 4680, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch sản xuất mẫu xe điện giá rẻ của Tesla. Tế bào pin mới này có kích thước gấp 5 lần so với pin cũ, gần bằng một lon nước ngọt. Mặc dù Panasonic đặt kỳ vọng cao vào tế bào pin mới của Tesla, nhưng họ cũng thừa nhận, việc sản xuất 4680 sẽ khó khăn hơn nhiều. Về phía Tesla, ngoài Panasonic, hiện hãng xe điện hàng đầu thế giới này đang thảo luận với các nhà sản xuất pin khác nhằm chế tạo các tế bào pin nhanh nhất có thể, sau đây là thông tin chi tiết của chúng tôi, mời bạn đọc.

Tesla giới thiệu công nghệ pin EV mới

Với việc tăng kích thước thế bào pin lên gấp 5 lần so với pin cũ. Tesla sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất. Từ đó, giá xe điện của Tesla cũng sẽ rẻ hơn, cụ thể:

Mỗi năm vào tháng 9, Tesla tổ chức sự kiện “Battery Day”. Để giới thiệu về những tiến bộ trong công nghệ pin. Cũng như những thứ xung quanh hệ sinh thái của Tesla. Vào tháng 9 năm ngoái, Elon Musk đã công bố một tế bào pin mới có tên là 4680. Nhân tố này sẽ đóng vai trò quan trọng. Trong ế hoạch sản xuất một mẫu xe điện giá rẻ của Tesla. Với giá chỉ khoảng 25.000 USD (~ 577 triệu VNĐ).

Hãng xe Tesla
Tesla giới thiệu công nghệ pin EV mới

CEO Tesla gọi đó là một bước đột phát. Trong khi hãng thiết bị điện tử và pin Panasonic cho biết họ sẽ là nhà sản xuất tốt nhất có thể đưa công nghệ pin mới ra thị trường. Nhưng sẽ khó khăn hơn so với những đơn đặt hàng trước đây.

Yasuaki Takamoto, Giám đốc bộ phận pin EV của Panasonic trả lời phỏng vấn với Bloomberg: “Sản xuất những tế bào lớn hơn đòi hỏi bạn phải nâng cao kỹ năng thủ công lên một hoặc hai cấp độ. Nếu không sẽ có vấn đề về an toàn. Hệ thống quản lý an toàn đã được kiểm chứng theo thời gian của hãng giúp chúng tôi đạt ưu thế này”.

Tế bào pin 4680 mới của Tesla

Tế bào pin 4680 mới có kích thước gấp 5 lần so với các tế bào 1865 và 2170. Mà Panasonic đã cung cấp cho Tesla. Vì tế bào mới to gần bằng một lon nước ngọt. Nên nhà sản xuất sẽ cần ít bộ phận để kết nối chúng. Pin EV thông thường có từ 4.000 đến 8.000 ô pin. Thì với pin 4680 sẽ chỉ còn khoảng 500 ô. Như vậy, việc sản xuất pin EV sẽ rẻ hơn. Panasonic đặt kỳ vọng rất cao vào tế bào pin mới của Tesla. Tuy nhiên, Panasonic cũng thừa nhận rằng việc sản xuất 4680 sẽ khó khăn hơn so với những loại cũ.

Tế bào pin 4680
Tế bào pin 4680 mới của Tesla

Yasuaki Takamoto, Giám đốc bộ phận pin EV của Panasonic cho biết: “Các tế bào pin 4680 mới dễ bị quá nhiệt và cũng dễ bị nhiễm bẩn hơn. Từ đó dễ xảy ra vấn đề về an toàn (ví dụ như gây cháy xe điện). Nhưng Panasonic tin rằng kinh nghiệm của hãng trong việc sản xuất 2,5 tỷ tế bào pin mỗi năm. Sẽ giúp họ biến 4680 thành hiện thực mà không gặp trở ngại gì lớn.”

Về phía Tesla, Elon Musk tin rằng công nghệ pin EV mới sẽ là công cụ giúp Tesla bán được 20 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2030. Ngoài Panasonic, hiện hãng xe điện hàng đầu thế giới cũng đang thảo luận với các nhà sản xuất pin khác. Để chế tạo các tế bào pin một cách nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *