Tất tần tật cách sử dụng OneDrive trên hệ windows 11

OneDrive là gì? Tính năng tiện ích này được biết đến là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft. Nó cho phép bạn lưu trữ tất cả các tệp tin hay dữ liệu quan trọng trong PC. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập chúng hầu như ở bất cứ nơi đâu. Đối với hệ điều hành phiên bản Windows 10, người dùng nhận được khá là nhiều lợi ích khi máy tính kết nối cùng tài khoản Microsoft. Không những thế, bạn không chỉ có thể lưu trữ các tập tin trong đám mây mà còn có thể đồng bộ tất cả các thiết lập Windows trên mọi thiết bị của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn tất cả những cách sử dụng OneDrive để giúp những bạn không biết có thể hiểu và sử dụng nó hiệu quả nhé!

OneDrive là gì?

OneDrive là gì?
Tính năng OneDrive

OneDrive là một dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng của Microsoft mà chắc có lẽ bạn không còn lạ gì nữa đúng không? Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bạn không muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ này. Vì có thể bạn đã có những lựa chọn phù hợp hơn. Ví dụ như Google Drive hoặc Dropbox…. chẳng hạn.

Mà như các bạn biết đó. Kể từ hệ điều hành Windows 10 cho đến nay thì Microsoft đã tích hợp sẵn dịch vụ Onedrive vào sâu trong hệ thống luôn rồi. Tức là nó trở thành một phần của hệ điều hành Windows. Vậy có cách nào để gỡ bỏ OneDrive trên Windows 11. Hoặc vô hiệu hóa tạm thời OneDrive trên Windows 11 hay không? Vâng, mình viết ra bài này thì chắc chắn là sẽ có hướng dẫn cho các bạn rồi. Vậy nên nếu bạn đang có ý định gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa OneDrive trên Windows 11 thì có thể tham khảo nhé!

Các bước vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng OneDrive trên Windows 10

Bước 1: Bạn mở Windows Settings lên. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở nhanh hơn.

Bước 2: Tiếp theo, bạn truy cập vào Apps => và chọn Apps & features.

Lúc này sẽ xuất hiện các ứng dụng ở cột bên phải, bạn cuộn chuột xuống và tìm đến ứng dụng Microsoft OneDrive => chọn vào dấu 3 chấm ở bên cạnh => và chọn Uninstall

Vâng, lúc này Windows 11 sẽ thực hiện gỡ bỏ OneDrive, và icon OneDrive trên thanh Taskbar sẽ biến mất ngay sau đó.

Vô hiệu hóa OneDrive bằng Local Group Policy Editor (Dành cho người dùng Pro và Enterprise)

Vô hiệu hóa OneDrive bằng Local Group Policy Editor (Dành cho người dùng Pro và Enterprise)
Hướng dẫn cách vô hiệu hóa OneDrive

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Professional, Enterprise hoặc Education. Cách dễ nhất để vô hiệu hóa và ẩn OneDrive là sử dụng Local Group Policy Editor. Đây là một công cụ khá mạnh mẽ. Vì vậy nếu chưa từng sử dụng nó trước đây, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu những gì nó có thể thực hiện được.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng mạng công ty, hãy giúp đỡ mọi người và kiểm tra với quản trị viên trước. Nếu máy tính làm việc của bạn là một phần của domain. Thì cũng có khả năng đó là một phần của chính sách nhóm domain sẽ thay thế chính sách nhóm cục bộ.

  • Trong Windows 10 Pro hoặc Enterprise, nhấn Start. Nhập gpedit.msc và nhấn Enter để mở Local Group Policy Editor.
  • Đối với bản Windows 11 Pro và Enterprise thì chúng ta có thể sử dụng công cụ Windows Local Group Policy Editor để vô hiệu hóa. Và ẩn OneDrive một cách dễ dàng.

Bước 1: Bạn mở hộp thoại Run lên (Windows + R) => Sau đó nhập lệnh  gpedit.msc => Và nhấn Enter để mở Group Policy Editor.

Bước 2: Bây giờ bạn hãy truy cập theo đường dẫn bên dưới đây.

  • Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > OneDrive

=> Sau đó bạn hãy tìm và nháy đúp chuột vào Prevent the usage of OneDrive for file storage => sau đó chuyển thanh Enable => bấm OK để thiết lập.

Với cách làm này thì nó không chỉ vô hiệu hóa OneDrive trên Windows 11. Mà nó còn xóa thư mục OneDrive khỏi File Explorer nữa.

Cách tắt, vô hiệu hóa và xóa bỏ Onedrive ở Windows 11

Nếu như bạn không muốn vô hiệu hóa. Hay cũng không muốn gỡ OneDrive thì vẫn còn một cách khác cho bạn đây. Cách này chỉ hủy kích hoạt dịch vụ. Có nghĩa là nó sẽ hủy liên kết OneDrive với máy tính để không cho phép tự động sao lưu, đồng bộ dữ liệu của bạn vào bộ nhớ đám mây của Microsoft.

Thực hiện:

Bước 1: Bấm chuột phải vào icon OneDrive trên thanh Taskbar => sau đó chọn Settings

Bước 2: Một cửa sổ cài đặt xuất hiện, bạn chuyển qua tab Account => sau đó nhấp vào liên kết Unlink this PC.

Bước 3: Bạn hãy xác nhận hủy liên kết bằng cách nhấn vào nút Unlink account

Lúc này, một cửa sổ khác sẽ xuất hiện. Yêu cầu bạn nhập Email mà bạn đã đăng ký tài khoản OneDrive để hoàn tất quá trình vô hiệu hóa.

Gỡ cài đặt OneDrive thông qua Command Prompt

Các lệnh trong CMD thì quá bá đạo rồi. Bạn có thể làm được rất nhiều việc thông qua cửa sổ dòng lệnh này. Và tất nhiên rồi, bạn cũng có thể sử dụng lệnh trong CMD để gỡ bỏ OneDrive trên Windows 11 một cách dễ dàng.

Bước 1: Bạn mở cửa sổ CMD bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => Sau đó nhập lệnh cmd => Và nhấn Enter để thực hiện.

Sau đó bạn thực hiện lần lượt các lệnh sau:

Đối với hệ thống 32 bit

%systemroot%\System32\OneDriveSetup.exe /uninstall

Đối với hệ thống 64 bit

%systemroot%\SysWOW64\OneDriveSetup.exe /uninstall

Các lệnh này sẽ xóa hoàn toàn OneDrive khỏi PC. Nhưng một số file và thư mục liên quan đến ứng dụng vẫn có thể nằm ở đâu đó trong PC của bạn. Các file và thư mục có trong OneDrive của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn. Ngay cả sau khi bạn xóa ứng dụng. Để xóa các file và thư mục còn lại của ứng dụng. Hãy tìm kiếm OneDrive trong các thư mục ProgramData, LocalAppData và UserProfile. Sau đó xóa chúng theo cách thủ công.

Gỡ cài đặt OneDrive thông qua Command Prompt
Cài đặt OneDrive

Xóa thư mục OneDrive khỏi File Explorer bằng cách chỉnh sửa registry (Dành cho người dùng Home)

Bước 1: Bạn mở cửa sổ Registry Editor bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => và nhập vào lệnh regedit => và nhấn Enter.

Bước 2: Bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\OneDrive

Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy một DWORD có tên là DisableFileSyncNGSC => bạn hãy nhấp đúp vào nó và thiết lập lại giá trị từ 0 thành 1 => bấm OK. Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

Làm thế nào để tạm dừng việc đồng bộ dữ liệu trên OneDrive Windows 11

Trong trường hợp bạn chỉ cần ngừng đồng bộ dữ liệu trong một khoảng thời gian. Bạn có thể sử dụng tính năng Pause syncing.

Thực hiện: Cách này rất đơn giản, bạn nhấn chuột phải vào icon của OneDrive trên thanh Taskbar => sau đó chọn Pause syncing là xong.

Tạm dừng việc đồng bộ dữ liệu trên OneDrive từ thư mục cụ thể

Trong trường hợp bạn chỉ muốn loại trừ một số thư mục, không cho nó đồng bộ. Còn các thư mục khác vẫn đồng bộ bình thường thì bạn hãy thiết lập như sau:

Bước 1: Bạn hãy nhấn chuột phải vào icon của OneDrive trên thanh Taskbar => và chọn Settings như hình bên dưới.

Bước 2: Một cửa sổ mới xuất hiện, tại đây bạn chuyển qua tab Account => sau đó chọn vào nút Choose folders.

Bước 3: Okay, tại đây bạn hãy bỏ chọn những thư mục mà bạn không muốn đồng bộ nữa => sau đó bấm OK để hoàn thành việc thiết lập.

Kết luận

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách vô hiệu hóa OneDrive. Hoặc gỡ bỏ OneDrive trên Windows 11 rồi nhé. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những thủ thuật khi sử dụng máy tính thì có thể xem tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *