Sử dụng robot 5G hỗ trợ điều trị cùng các bác sĩ ngoại khoa

Hiện nay, khoa học kỹ thuật càng phát triển thì các ngành công nghệ tiên tiến cũng lần lượt ra đời. Các công nghệ hiện đại như robot 5G, các dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo; được ứng dụng phổ biến vào các lĩnh vực như khoa học máy tính, đời sống, trong đó không thể thiếu lĩnh vực y học. Nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại mà robot 5G có thể hỗ trợ các y bác sĩ trong điều và chữa trị bệnh; đặc biệt là những căn bệnh nguy hiểm. Hơn thế nữa, trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành; y tá robot cũng giúp đỡ rất nhiều cho y tế.

Sử dụng các công nghệ hiện đại 5G vào y học

Các công nghệ tiên tiến như 5G, dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI); đang giúp cải thiện đáng kể chất lượng chăm sóc y tế tại các bệnh viện và đặc biệt nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tại các vùng sâu vùng xa của Trung Quốc, thông qua hình thức khám bệnh từ xa.

Mới đây, một robot được trang bị công nghệ 5G đã tham gia hỗ trợ ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho một bệnh nhân ở Hải Khẩu; thuộc tỉnh Hải Nam, phía Nam Trung Quốc, theo hướng dẫn từ ở phía Đông.

Trước cuộc phẫu thuật, nhóm phẫu thuật đã chuẩn bị mô hình 3D; sử dụng thông tin hình ảnh của bệnh nhân. Sau đó, nhóm bác sĩ phẫu thuật ở Hải Khẩu; đã gửi thông tin bệnh nhân cho trung tâm tư vấn từ xa của bệnh viện ở Thượng Hải. Các bác sĩ thuộc trung tâm tư vấn có thể điều chỉnh và thay đổi kế hoạch phẫu thuật theo thời gian thực; để quyết định phương án tiến hành cuối cùng.

Sử dụng các công nghệ hiện đại 5G vào y học
Sử dụng robot 5G trong y học

Robot giúp bác sĩ hoàn thành công việc có độ chính xác cao

Trong thời gian phẫu thuật, robot hỗ trợ đã làm sạch ổ cối xương chậu dựa theo chỉ dẫn của các bác sĩ từ Thượng Hải; sau đó được hướng dẫn đưa vào góc ghép phù hợp.

Trong các cuộc phẫu thuật thay khớp thông thường; ngay cả các bác sĩ phẫu thuật dày dạn kinh nghiệm cũng không thể chính xác 100%. Tuy nhiên, các dữ liệu cho thấy phẫu thuật từ xa sử dụng công nghệ 5G đạt hiệu quả tối ưu. Các robot có thể giúp các bác sĩ hoàn thành quy trình phẫu thuật với độ chính xác và tiêu chuẩn cao; từ đó giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn và có ít tổn thương hơn.

Theo giáo sư Zhang Xianlong thuộc Bệnh viện Nhân dân số 6 Thượng Hải; so với phương pháp truyền thống, phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot; thể hiện tính ưu việt trong phẫu thuật thay khớp háng và đầu gối. Ông cho biết thêm rằng dựa trên mô hình 3D, các bác sĩ phẫu thuật có thể nắm rõ các thông tin; như vị trí, góc độ, kích thước… của khớp cần thay; từ đó có thể đưa ra phương án phẫu thuật phù hợp. Vì các robot có thể thực hiện những đường rạch nhỏ hơn, với độ chính xác tới 0,1mm; do đó sẽ bảo vệ tốt hơn các mô mềm và tránh làm tổn hại cấu trúc mô quan trọng.

Hiện tại bệnh viện ở Thượng Hải; đã tiến hành hơn 350 ca phẫu thuật thay khớp háng và đầu gối có sự trợ giúp của robot; với bệnh nhân từ các tỉnh như Hải Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang.

Robot 5G có thể hỗ trợ trong phòng chống dịch

Robot 5G có thể hỗ trợ trong phòng chống dịch
Robot 5G hỗ trợ bác sĩ trong phòng chống dịch

Theo Tân hoa xã, chính quyền thành phố Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô ở miền Đông Trung Quốc; đã triển khai một loại robot thông minh sử dụng công nghệ 5G và ảnh nhiệt; để hỗ trợ kiểm soát sự lây lan chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19; đang bùng phát tại nước này.

Theo nhà phát triển người máy, robot di động này được trang bị các chức năng; như nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt, có thể theo dõi đồng thời 32 mục tiêu trong khi làm nhiệm vụ.

Được tích hợp các công nghệ bao gồm 5G, điện toán đám mây và tầm nhìn thông minh; robot hiện đại này được Viện nghiên cứu sáng tạo Tô Châu thuộc Đại học Nam Kinh; cùng Công ty truyền thông Tô Châu Trung Quốc và Smart Origin Robotics phối hợp phát triển.

Một chuyên gia của viện nghiên cứu trên cho biết rằng: “Ngoài việc đo thân nhiệt; robot có thể cho biết liệu một người có đeo khẩu trang trong khu vực có dịch bệnh hay không. Và nếu không, robot sẽ đưa ra khuyến cáo bằng lời nói”.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức mới và thành tựu hiện đại trong lĩnh vực y học; mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.  Hy vọng trong tương lai ngành y học sẽ càng phát triển hơn nữa và có thể ứng dụng rộng rãi; trong việc điều trị những căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan, tủy và những loại bệnh hiểm nghèo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *