Sử dụng công nghệ chụp 4 chiều để biết chi tiết về hội chứng Covid-19 kéo dài

Hiện nay, tình hình dịch Covid diễn biến cực kỳ phức tạp trên thế giới, không những vậy hàng triệu bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn mắc các triệu chứng sau khi nhiễm bệnh khiến cho giới chức y tế cực kỳ lo lắng và đau đầu. Những biểu hiện này được gọi chung là ội chứng “COVID kéo dài” (Long COVID). Mới đây, các bác sỹ ở Mỹ đã sử dụng công nghệ chụp 4 chiều tối tân nhất nhằm hiểu rõ chi tiết nhất về hội chứng này, công nghệ này được đánh giá là hữu hiệu nhất đối với những bệnh nhân bị ảnh hưởng về phổi do Covid-19. Để hiểu thêm những thông tin về hội chứng Covid kéo dài và công nghệ chụp 4 chiều, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Các bác sỹ ở Mỹ sử dụng công nghệ chụp 4 chiều để xác định hội chứng Covid kéo dài

Các bác sỹ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất. Nhằm để hiểu rõ hơn về hội chứng này. Trao đổi với báo giới, ông Andreas Fouras. Ông là người sáng lập công ty công nghệ y khoa 4DMedical (Australia) cho biết. Công nghệ này cho phép các bác sỹ xác định vị trí bất thường trong lưu thông khí ở phổi; kết hợp với sử dụng các thiết bị y tế có sẵn tại bệnh viện. Yếu tố “4D” chỉ khả năng chụp quét; để đánh giá nhịp hít thở không khí vào và ra khỏi phổi.

Ông Fouras mô tả phương pháp này là ghi một đoạn video ngắn khoảng 20 giây nhịp hô hấp bình thường của bệnh nhân. Từ đoạn video này có thể tính toán chính xác chuyển động và lưu thông không khí xung quanh phổi. Bệnh viện St. Joseph ở Orange của bang California là một trong những cơ sở y tế tại Mỹ đang thử nghiệm công nghệ này. Bác sỹ chuyên khoa phổi Ray Casciari của bệnh viện St. Joseph. Đồng thời là cố vấn lâm sàng của 4DMedical. Ông cho biết hình ảnh 4 chiều cho phép quan sát được phần phổi bị tổn thương; mà qua chụp cắt lớp vi tính (CT) hay chụp X-quang không thể thấy.

Dẫn chứng hình ảnh phổi của một bệnh nhân mắc COVID-19 gặp triệu chứng khó thở. Ông Casciari chỉ ra khu vực màu xanh lá cây tương ứng với khu vực không khí lưu thông bình thường; còn màu đỏ biểu hiện lưu thông kém hoặc không có không khí.

Sử dụng công nghệ chụp 4 chiều để xác định hội chứng Covid kéo dài
Sử dụng công nghệ chụp 4 chiều để xác định hội chứng Covid kéo dài

Công nghệ này sử dụng thuật toán và mô hình toán học để chuyển đổi ảnh chụp X-quang thành dữ liệu để có thể phân tích và đánh giá. Theo ông Foudras, công nghệ này rất hữu dụng đối với bệnh nhân mắc hội chứng “COVID kéo dài” bị tổn thương phổi.

Hội chứng Covid kéo dài (Long Covid) là gì?

“COVID kéo dài,”(Long Covid) còn được gọi là hội chứng sau mắc COVID-19 hoặc di chứng sau giai đoạn mắc COVID-19 cấp tính; chỉ các triệu chứng của bệnh tồn tại hơn 4 tuần kể từ khi phát hiện mắc bệnh. Báo cáo chuyên đề về “COVID kéo dài” được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố trong năm nay. Họ cho thấy COVID-19 có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài.

Một nghiên cứu cho thấy gần 1/3 số người đang hồi phục COVID-19 xuất hiện ít nhất một triệu chứng COVID. Nó kéo dài từ 3 – 6 tháng sau khi nhiễm bệnh. Phần lớn các nghiên cứu hiện có về chứng rối loạn này dựa trên các triệu chứng được báo cáo từ các nghiên cứu nhỏ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford. Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIHR) Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Oxford Health đã theo dõi hơn 270.000 người đang hồi phục COVID-19 ở Mỹ. Mục đích để tìm ra những ảnh hưởng mà loại virus này gây ra.

Hội chứng Covid kéo dài
Hội chứng Covid kéo dài

Khoảng 20% số người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục có các triệu chứng kéo dài trong ít nhất 1 tháng. 10% trong số này vẫn không thấy khỏe lại sau 12 tuần. Một số bệnh nhân rơi vào tình trạng cơ thể rất suy nhược. 9 triệu chứng COVID kéo dài phổ biến, xuất hiện trong 90 – 180 ngày sau khi nhiễm virus, bao gồm:

  • Thở bất thường (8%)
  • Các triệu chứng ở bụng (8%)
  • Lo lắng/trầm cảm (15%)
  • Đau ngực/đau họng (6%)
  • Các vấn đề về nhận thức (sương mù não) (4%)
  • Mệt mỏi (6%)
  • Nhức đầu (5%)
  • Đau cơ  (1,5%)
  • Các chứng  đau khác (7%)

Ảnh hưởng của hội chứng Covid kéo dài

“COVID kéo dài” (Long Covid) có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc; tham gia cuộc sống xã hội của người bị mắc COVID-19. Họ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho gia đình và cho xã hội.

WHO kêu gọi các nước cần xây dựng các chính sách hỗ trợ giải quyết vấn đề sức khoẻ. Như phát triển các quy trình chăm sóc mới và các hướng dẫn cho nhân viên y tế theo các bệnh cảnh lâm sàng; tạo ra các dịch vụ thích hợp bao gồm cả phục hồi chức năng trực tuyến; có những hành động để giải quyết những hậu quả lớn hơn của “COVID kéo dài”; bao gồm quan tâm đến việc làm, chính sách trả lương khi ốm đau; và tiếp cận với các gói phúc lợi dành cho người khuyết tật; quản lý người bệnh bị “COVID kéo dài” và hình thành các hệ thống giám sát khác…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *