Sử dụng công nghệ AI phát triển thành công thiết bị sóng não người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh

Đối với người bị bại liệt thì khả năng giao tiếp gần như là bằng không, chính vì vậy mới đây các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã phát triển thành công thiết bị chuyển sóng não của người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh bằng công nghệ AI. Được biết thiết bị này có độ chính xác lên đến 75%.  Và đây được coi là bước đột phá nhất về kĩ thuật thần kinh từ trước đến nay. Để tìm hiểu thêm các thông tin về thiết bị chuyển sóng não thành lời nói, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ thuật đột phá chuyển sóng não của người bị liệt thành lời nói

Kỹ thuật đột phá chuyển sóng não của người bị liệt thành lời nói
Kỹ thuật đột phá chuyển sóng não của người bị liệt thành lời nói

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công một thiết bị chuyển sóng não của người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh. Thông tin này vừa được công bố trên tạp chí Y học New England ngày 15/7.

Thiết bị này được phát triển trong quá trình các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California San Francisco (UCSF) khởi động một nghiên cứu mới. Nó có tên gọi Giao diện máy tính-não bộ khôi phục chức năng cánh tay và giọng nói. Và đối tượng tham gia nghiên cứu được giới thiệu là BRAVO1 là một người đàn ông 36 tuổi. Người này đã bị đột quỵ vào năm 20 tuổi. Ông bị mất khả năng nói nên mắc chứng anarthria – không thể nói bình thường. Dù vậy chức năng nhận thức của anh không bị ảnh hưởng. Các giao tiếp của người này đã được thực hiện qua một thiết bị chụp đầu; một thiết bị kẹp ngón tay và một màn hình vi tính.

Kể từ sau khi bị đột quỵ, BRAVO1 đã gặp khó khăn trong cử động đầu, cổ và chân tay. Và giao tiếp được thực hiện thông qua thiết bị nối giữa thiết chụp đầu; thiết bị kẹp đầu ngón tay và màn hình vi tính.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với BRAVO1 để phát triển kho từ vựng 50 từ với những từ ngữ thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người này như “nước,” “gia đình” và “tốt.” BRAVO1 được phẫu thuật cấy 1 điện cực mật độ cao lên vỏ não vận động lời nói của anh.

Những đặc điểm của thiết bị “kỳ tích của kỹ thuật thần kinh”

kỳ tích của kỹ thuật thần kinh
Những đặc điểm của thiết bị “kỳ tích của kỹ thuật thần kinh”

Trong vài tháng tiếp theo, nhóm đã ghi lại hoạt động thần kinh của BRAVO1; khi anh đã cố gắng nói 50 từ và sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân biệt các mẫu câu trong dữ liệu và liên kết chúng với các từ.

Để kiểm tra thiết bị hoạt động, các nhà nghiên cứu đưa cho BRAVO1 những cấu trúc câu được xây dựng từ bộ từ vựng. Và sau đó ghi lại kết quả trên màn hình. Các nhà nghiên cứu sau đó gợi ý những câu hỏi để nhận được hồi đáp từ người đàn ông. Đơn giản như “Hôm nay anh thế nào?” và “Anh có muốn uống chút nước không?” mà anh có thể trả lời bằng những câu trả lời như “Tôi rất tốt,” và “Không, tôi không khát.”

Hệ thống giải mã đạt 18 từ/phút với độ chính xác trung bình lên tới 75%. Chính chức năng “tự động sửa” của thiết bị đã góp phần và thành công của hệ thống giải mã này.

Nhà thần kinh học Edward Chang, đồng tác giả nghiên cứu. Ông đánh giá đây là minh chứng thành công đầu tiên về sự giải mã trực tiếp hoạt động não của một người bị liệt và không thể nói, thành câu hoàn chỉnh.

David Moses., kỹ sư tại Đại học California San Francisco (Mỹ). Ông là một trong những thành viên chính của nghiên cứu cho rằng. Đây là một bước ngoặt quan trọng đối với những người không thể giao tiếp bình thường. Công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại tiếng nói cho những người bị liệt nặng. Hoặc những người mất khả năng nói.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí New England Journal of Medicine. Và được ca ngợi là “một kỳ tích của kỹ thuật thần kinh”. Đây hứa hẹn mở đường cho những tiến bộ công nghệ khác trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *