Sử dụng công nghệ 3D thành công ghép sọ nhân tạo tại bệnh viện A (Thái Nguyên)

Chấn thương sọ não là bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông. Thông thường, người bị chấn thương sọ não cần phải ghép sọ bằng vật liệu Titan hoặc là lắp lại xương sọ. Ngày nay, do tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì việc phẫu thuật ghép sọ bằng vật liệu Titan thường được sử dụng bằng công nghệ in 3D nhằm mục đích giúp cho bệnh nhân bảo vệ phần sọ não, đồng thời đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Để biết thêm về công nghệ in 3D trong việc ghép sọ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Sử dụng công nghệ 3D ghép sọ bằng vật liệu Titan cho bệnh nhân

Phẫu thuật ghép sọ bằng vật liệu Titan dựa trên công nghệ in 3D giúp bệnh nhân tạo hình được hộp sọ. Và giúp bảo vệ phần sọ não và đảm bảo tính chất thẩm mĩ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là Trịnh Xuân K. 28 tuổi, trước đó 3/2021, bệnh nhân bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não và đã được phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng và não dập. Sau 4 tháng, sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân được gia đình cho nhập viện A để ghép sọ Titan. Bệnh nhân được chụp CT 128 dãy. Hình ảnh được gửi dựng hình 3D. Nhằm để tái tạo lại mảnh sọ ghép bằng vật liệu Titan. Sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép mảnh sọ nhân tạo. Ca phẫu thuật kéo dài 90 phút. Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, xuất viện sau một tuần.

Sử dụng công nghệ 3D ghép sọ bằng vật liệu Titan cho bệnh nhân
Sử dụng công nghệ 3D ghép sọ bằng vật liệu Titan cho bệnh nhân

ThS. BS Trần Bình Ngọc – Khoa ngoại Chấn thương, (BV A Thái Nguyên) cho biết: Chấn thương sọ não là một trong những bệnh lý khá thường gặp. Đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. Trong nhiều trường hợp, người bệnh bị chấn thương sọ não không giữ được xương sọ hoặc phải bỏ xương sọ ra ngoài thì một thời gian. Sau khi bệnh nhân ổn định sẽ có chỉ định phẫu thuật lắp lại xương sọ cho bệnh nhân; hoặc ghép khuyết sọ bằng vật liệu nhân tạo. Thông thường là miếng lưới bằng chất liệu Titan.

Ứng dụng của công nghệ in 3D trong tạo hình khuyết hổng xương sọ

Việc tạo hình một khuyết xương sọ bằng chất liệu nhân tạo đảm bảo thẩm mỹ. Đó luôn là khó khăn, thách thức của các phẫu thuật viên. Đặc biệt, vùng khuyết xương sọ là những vùng cần yêu cầu thẩm mỹ cao. Điển hình như vùng gốc mũi, xương trán, thái dương… hay diện khuyết sọ lớn.

Trong tường hợp này, nếu tạo hình không khéo thì hộp sọ sẽ không được tròn trịa, cong vênh và khi đặt vào vị trí khuyết sẽ không hợp. Công nghệ 3D giúp tạo miếng ghép phù hợp với hình dáng, kích thước của diện khuyết xương. Chính vì vậy đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ cao.

Bệnh nhân khuyết sọ chụp cắt lớp vi tính đa dãy để tạo dữ liệu 3D của diện khuyết sọ. Dữ liệu này sau đó được xử lý, tạo hình; sản xuất mảnh ghép nhân tạo phù hợp với diện khuyết xương của bệnh nhân. Chất liệu nhân tạo có thể là xi măng sinh học, lưới Titanium, Carbon… Tùy theo sự lựa chọn của thày thuốc và bệnh nhân.

Ứng dụng của công nghệ in 3D trong tạo hình khuyết hổng xương sọ
Ứng dụng của công nghệ in 3D trong tạo hình khuyết hổng xương sọ

Việc triển khai thành công  kỹ thuật ghép sọ bằng vật liệu Titan sử dụng công nghệ 3D tại Bệnh viện A Thái Nguyên mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên tuyến trên. Giúp tiết kiệm chi phí điều trị đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Một số lưu ý sau phẫu thuật ghép khuyết hổng xương sọ

Ghép sọ bằng vật liệu Titan dựa trên công nghệ in 3D lần đầu triển khai tại bệnh viện A. Với ưu điểm vượt trội: miếng tạo hình được thiết kế cá nhân hoá dựa trên hình dáng hộp sọ nguyên bản của bệnh nhân bằng tái tạo và in 3D. Nó giúp cho kết quả sau ghép đạt được độ thẩm mĩ cao nhất. Với các thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản tại các trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức; Trường Đại học Y Hà Nội …. các kĩ thuật tiên tiến hiện đại đã được triển khai tại bệnh viện A nhằm đem lại  hiểu quả cao nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau phẫu thuật ghép sọ, bệnh nhân cần lưu ý:

  • Giữ gìn vệ sinh vết mổ: Phải chú ý giữ vết mổ luôn luôn sạch – vô khuẩn. Lau vết mổ bằng những dung dịch vô trùng như muối sinh lý, dung dịch betadin.
  • Không cho tay lên cạy hay gãi gây chảy máu.
  • Cần lựa chọn phòng có máy lạnh và giữ nhiệt độ vừa phải, dễ chịu. Tránh để bệnh nhân đổ mồ hôi bởi dễ gây nhiễm khuẩn vết mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *