Sóng xung kích ứng dụng trong điều trị và phục hồi chức năng bệnh cơ xương khớp

Sóng xung kích là loại sóng cơ học có áp lực thay đổi nhanh, ngắt quãng với biên độ lớn; đây là loại sóng với xung áp lực dương. Không giống với loại sóng siêu âm, loại sóng này có biên độ áp suất khá rộng; giúp tạo điều kiện thuận lợi cho loại sóng này có thể hấp thu tốt trong môi trường cơ thể. Trong thời gian qua Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lạng Sơn đã ứng dụng công nghệ sóng xung kích; trong quá trình điều trị các bệnh liên quan đến cơ xương khớp cho các bệnh nhân. Đây là giải pháp mới và hữu hiệu không tác động trực tiếp đến các bộ phận.

Tác dụng lâm sàng của sóng xung kích

– Kích thích quá trình sửa chữa và tái tạo mô:

+ Cải thiện chuyển hóa và vi tuần hoàn: Sóng xung kích kích thích quá trình tái tạo mạch máu; hình thành mạch máu mới, cải thiện tình trạng cấp máu tại khu vực tổn thương; tạo thuận lợi cho quá trình tái tạo lại mô.

+ Tăng cường sản xuất collagen tạo thuận lợi cho quá trình sửa chữa các cấu trúc bị hư hỏng của hệ cơ xương và dây chằng.

– Giảm đau do giảm căng cơ, ức chế sự co thắt; tăng cường phân tán chất P (chất trung gian dẫn truyền đau).

– Phục hồi vận động do làm tan sự vôi hóa của các nguyên bào sợi.

Tác dụng lâm sàng của sóng xung kích
Tác dụng lâm sàng của sóng xung kích

Ứng dụng sóng xung kích trong y học

Hiện nay bệnh lý cơ, xương, khớp gây rối loạn chức năng sinh lý của cơ xương khớp; với những triệu chứng nhẹ như: đau nhức, tê mỏi cho đến các rối loạn chức năng nghiêm trọng; như hay co cứng cơ, yếu sức cơ, hạn chế cử động, thậm chí để lại di chứng tàn tật. Bệnh thường gặp ở người chơi thể thao, người thường xuyên vận động mạnh, người lớn tuổi; và cả nhân viên văn phòng. Điều trị bằng sóng xung kích là giải pháp mới không xâm lấn cho các vấn đề về đau cơ xương khớp bán cấp, mãn tính; giúp giảm đau nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời hạn chế (hoặc không cần) điều trị nội khoa bằng thuốc hay phẫu thuật.

Trong thời gian qua Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lạng Sơn đã triển khai; ứng dụng nhiều mô hình kỹ thuật mới vào công tác chẩn đoán, điều trị; phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, có ứng dụng Sóng xung kích để điều trị và phục hồi chức năng; bệnh nhân sau khi được điều trị bằng các biện pháp phẫu thuật hoặc bằng can thiệp thì việc phục hồi chức năng là rất quan trọng.

Sở Y tế cũng như Bệnh viện luôn quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc; trang thiết bị và ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật cao để theo kịp xu thế phát triển của đất nước hiện nay. Bệnh viện luôn phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đã và đang ngày càng phát triển.

Ứng dụng sóng xung kích trong y học
Ứng dụng sóng xung kích trong y học

Những tính năng đặc biệt

Đây là thiết bị đa năng sử dụng sóng xung kích (shockwave) tạo ra sóng âm năng lượng cao; tác động đến những điểm đau, phần mềm bị tổn thương; qua đó thúc đẩy quá trình làm lành một số rối loạn cơ xương khớp mãn tính, tiền mãn tính hoặc bán cấp. Phương pháp điều trị này giúp cải thiện hệ thống vi mạch máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất; có tác dụng giảm đau cũng như phân hủy vôi hóa gân cơ.

Sóng xung kích sở hữu nhiều tính năng vượt trội: Giảm đau nhanh; trị liệu hiệu quả theo phương pháp không xâm lấn, người bệnh không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân mắc các bệnh lý: viêm gân khớp vai và vôi hóa, viêm gân Achille, viêm vùng khuỷu tay (elbow), gai gót chân, đau điểm kích hoạt (trigger point), viêm gân xương bánh chè, viêm mấu chuyển lớn…

Với những bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi chức năng, phương pháp trị liệu bằng sóng xung kích có thể kết hợp với kỹ thuật xoa bóp, nắn xương, kéo giãn gân cơ… sẽ cho kết quả điều trị rất tốt.

Bệnh nhân cần khám lâm sàng, chụp MRI, CT hoặc siêu âm để được bác sĩ chẩn đoán và xem xét các chống chỉ định trước khi được điều trị tại bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lạng Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *