Robot Astro của Amazon trình làng với mức giá bình dân

Amazon chính thức ra mắt sản phẩm robot Astro. Con robot gia đình này được bán với giá khởi điểm là 999 đô (khoảng 22,7 triệu đồng). Mức giá này được đánh giá là không quá đắt, thậm chí là bình dân cho một thiết bị công nghệ cao như vậy. Tuy nhiên, không phải ai muốn mua sản phẩm này đều có thể mua được đâu nhé. Được biết, lần này, robot Astro được sản xuất kiểu “Day 1 Edition”. Nó có nghĩa là chỉ những ai đặt hàng trước mới có thể sở hữu sản phẩm này. Việc này cũng giúp Amazon phòng ngừa được tình trạng tồn kho đã gặp lần trước.

Robot Astro của Amazon đã ra mắt

Astro mới là sản phẩm “Day 1 Edition”. Thế nên nó chỉ bán cho những người đăng ký đặt trước. Việc này giúp Amazon tránh việc tồn kho sản phẩm và thua lỗ như trường hợp Amazon Fire Phone bị ngừng sản xuất năm 2015.

Astro cao 60 cm, nặng 9 kg. Nó di chuyển trên hai bánh xe lớn với màn hình cảm ứng 10 inch. Nó có hệ thống cảm biến, camera, microphone. “Bộ não” của Astro là chip Qualcomm thay vì bộ xử lý AZ2 do Amazon thiết kế trong Echo Show 15. Robot có thể tự sạc pin từ 0 đến 100% trong 45 phút; mỗi lần sạc có thể di chuyển liên tục trong khoảng hai giờ. Giá bán khởi điểm của Astro là 1.000 USD. Amazon dự kiến giao hàng cuối năm nay.

Robot Astro của Amazon đã ra mắt
Robot Astro của Amazon đã ra mắt

Robot có thể tự lập quãng đường di chuyển theo sơ đồ ngôi nhà hoặc đến một vị trí nhất định theo mệnh lệnh của chủ nhân. Màn hình hiển thị cặp mắt tròn, mô phỏng một số cảm xúc của con người. Với kích thước bằng một con chó nhỏ, Astro di chuyển bằng hai bánh xe. Nó được trang bị màn hình thông minh Echo Show 10 inch; camera Amazon Ring cùng một loạt cảm biến và microphone. Nó có thể chở một số vật dụng nặng dưới 2 kg đi khắp nhà và tự sạc sau khi cạn pin.

Công nghệ trong robot Astro

Theo Wired, Astro được tích hợp hai chip Qualcomm, chạy hệ điều hành dựa trên FireOS và Linux. Astro có thể trông nhà, lập thời khóa biểu và nhắc nhở công việc. Bạn cũng có thể ra lệnh, trò chuyện với trợ lý ảo Alexa thông qua Astro, nhờ nó trả lời câu hỏi , đọc tin tức, phát nhạc, video, hoặc sử dụng màn hình Echo Show để gọi video với người khác. Tính năng nhận diện gương mặt giúp Astro ghi nhớ các thành viên trong gia đình, tuần tra quanh nhà khi bạn đi vắng.

Với hàng loạt tính năng như vậy, dường như Amazon muốn biến Astro thành một robot đa nhiệm, nhưng nhược điểm của robot này là không có khả năng hút bụi hay leo cầu thang.

Mới công bố hôm 28.9, robot mới nhất của Amazon đã vấp phải những tranh cãi về quyền riêng tư. Vice cho rằng Astro có thể âm thầm theo dõi gia đình chủ nhân bằng hệ thống nhận dạng gương mặt, bí mật ghi âm họ. Phía công ty trấn an khách hàng bằng cách khẳng định mọi dữ liệu gương mặt, sơ đồ nhà ở của khách hàng sẽ được lưu trữ cục bộ trên robot và họ có thể xóa dữ liệu đó bất cứ lúc nào.

Astro được tích hợp hai chip Qualcomm, chạy hệ điều hành dựa trên FireOS và Linux
Astro được tích hợp hai chip Qualcomm, chạy hệ điều hành dựa trên FireOS và Linux

Là bước đi quan trọng của Amazon

The Verge đánh giá Astro là bước đi tham vọng của Amazon nhưng còn nhiều hạn chế. Ví dụ, robot này không có cánh tay hay phần phụ nào, không thể lau nhà, không leo cầu thang hay di chuyển ra ngoài… Nó chỉ biết báo cho người dùng là bếp đang được bật nhưng không thể nhấn nút tắt. Nó cũng không thể nhận giúp gói hàng khi chủ nhân đang bận.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Bạn có thể xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *