Ram ảo là gì và cách set ram ảo cho máy tính như thế nào?

Windows 10 bây giờ với nhiều bản cập nhật mang lại cho tất cả chúng ta giao diện mới mẻ và đẹp lung linh. Nhưng đi kèm đều đấy thì hiển nhiên đối với những dòng laptop có dung lượng RAM ít thì việc ngốn RAM là điều có thể, dẫn đến máy tính xách tay hoạt động chậm chạp. Do đó vị cứu tinh của máy vi tính có dung tích RAM không cao chắc chắn những bạn đã và đang biết chính là “RAM ảo”. Cùng vanetzia đọc qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về RAM ảo nhé

Truớc tiên, RAM là gì?

RAM là bộ lưu trữ chính của máy tính và các hệ thống điều khiển, để tàng trữ các thông tin đổi thay đang dùng. Các khối hệ thống điều khiển còn sử dụng RAM như làm một thiết bị tàng trữ thứ cấp (secondary storage). Lúc rất cần thiết thì bố trí 1 pin nhỏ làm nguồn điện phụ để duy trì dữ liệu trong RAM.

RAM có 1 đặc tính là thời gian tiến hành thao tác đọc hay ghi đối với mỗi ô nhớ rằng hệt nhau/ Mặc dầu đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ lưu trữ. Mỗi ô nhớ của RAM đều có một Địa chỉ cửa hàng. Thông thường, mỗi ô hãy nhớ là một byte (8 bit). Dù vậy khối hệ thống lại hoàn toàn có thể đọc ra hay ghi vào rất nhiều byte (2, 4, 8 byte) một lúc.

Bộ nhớ lưu trữ RAM có các đặc thù sau:

  • Dung lượng bộ nhớ: tổng cộng byte của bộ nhớ (nếu tính theo byte) hay là tổng cộng bit trong bộ nhớ. Nếu như tính theo bit.
  • Tổ chức bộ nhớ: Số ô nhớ & số bit cho mỗi ô nhớ
  • Thời giờ thâm nhập: thời giờ từ khi đặt ra Showroom của ô nhớ đến khi đọc được nội dung của ô nhớ ấy.
  • Chu kỳ bộ nhớ: thời giờ giữa 2 lần liên tục thâm nhập bộ nhớ lưu trữ.
Ram là gì
Ram ảo

Vậy thực sự RAM ảo là gì?

RAM ảo (tên gọi khác Virtual Memory) là là một phần dung lượng ổ cứng mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý. Giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn các ứng dụng và chương trình nặng khi dung lượng RAM vật lý của máy tính đã sử dụng hết, tăng tốc độ xử lý, hiệu năng của máy tính.

Lưu ý: Dung lượng RAM ảo bằng dung lượng ổ cứng mất đi. RAM ảo có thể được cài đặt bao nhiêu tuỳ ý theo nhu cầu.

Cần set RAM ảo khi nào?

Nếu bạn phải thường xuyên sử dụng những phần mềm nặng như phần mềm đồ họa, hay chơi các game đòi hỏi cấu hình cao. Nhưng máy tính của mình lại không đáp ứng được thì bạn có thể set RAM ảo. Đây chỉ là giải pháp “chống cháy” tạm thời. Và đương nhiên hiệu năng của RAM ảo sẽ không thể giống như RAM vật lý.

Khi dung lượng RAM vật lý (RAM thật) của bạn hết; máy sẽ tính toán và lấy bộ nhớ tạm của ứng dụng đang mở. Nhưng không được sử dụng trong thời gian dài nhất để đặt vào RAM ảo. Phục vụ bộ nhớ cho phần mềm bạn cần dùng. Lúc nào bạn sử dụng lại ứng dụng đó thì RAM ảo sẽ trả lại bộ nhớ tạm vào RAM vật lý.

Sau đó, lại tính toán và đưa bộ nhớ tạm của ứng dụng đang chạy nền. Nhưng bạn không sử dụng lâu nhất từ RAM vật lý vào RAM ảo. Quá trình này cứ lặp lại liên tục cho đến khi bạn tắt bớt ứng dụng. RAM vật lý đủ bộ nhớ để đáp ứng các tác vụ của bạn.

Cần set RAM ảo khi nào?
Cần set RAM ảo khi nào?

Hướng dẫn set RAM ảo trên Windows 7, 8, 10

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Properties > Chọn Advanced system settings.

Bước 2: Trong cửa sổ mới mở ra, chọn tab Advanced > Chọn Settings trong ô Performance > Click chọn tab Advanced > Chọn Change.

Bước 3: Bỏ dấu tick ở ô Automatically manage paging file size for all drives > Chọn Custom size.

Sau đó điền những thông tin như hướng dẫn dưới đây:

Trường hợp bạn đang dùng máy tính Windows 10 32-bit, bộ nhớ RAM nhỏ hơn 3 GB hoặc Windows 10 64-bit với bộ nhớ RAM nhỏ hơn 4.5 GB:

– Mục Initial size: Nhập số có giá trị gấp 1.5 lần dung lượng RAM của máy.

– Mục Maximum size: Nhập số có giá trị gấp 3 lần dung lượng RAM của máy.

(Ví dụ hình dưới với bộ nhớ RAM 4 GB = 4096 MB)

Trường hợp bạn đang dùng máy tính Windows 10 32-bit, bộ nhớ RAM lớn hơn 3 GB hoặc Windows 10 64-bit với bộ nhớ RAM lớn hơn 4.5 GB:

– Mục Initial size: Nhập số có giá trị bằng phân nửa dung lượng RAM của máy.

– Mục Maximum size: Nhập số có giá trị bằng phân nửa dung lượng RAM của máy.

(Ví dụ hình dưới với bộ nhớ RAM 16 GB = 16384 MB)

Bước 4: Sau khi đã điền giá trị như trên, các bạn click vào Set > Chọn OK và khởi động lại máy để hoàn tất quá trình tạo RAM ảo cho máy tính.

 Set RAM ảo cho máy thường gặp các câu hỏi?

Có hại máy tính không ?

Trả lời: Nếu bạn chỉ xem RAM ảo là giải pháp tạm thời thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng RAM ảo quá nhiều. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng ứng dụng, chương trình nặng… mà RAM vật lý không đủ đáp ứng và thường xuyên phải dùng RAM ảo. Thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính. Vì số tiền để bỏ ra để thay thế ổ cứng sẽ tốn kém hơn RAM rất nhiều.

Lưu ý khi set RAM ảo

Trả lời: Các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi tạo RAM ảo. Đó là không nên tạo RAM ảo trên nhiều ổ đĩa khác nhau. Vì nó không mang lại hiệu quả nhiều hơn, chỉ cần thực hiện trên một ổ đĩa là đủ. Và một điều quan trọng nữa là chỉ nên thực hiện trên ổ HDD. Việc tạo RAM ảo trên ổ SSD có thể làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Lưu ý khi set RAM ảo
Lưu ý khi set RAM ảo

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề bật tạo RAM ảo trên máy tính. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *