Phương pháp nội soi dạ dày công nghệ cao được áp dụng trong y học

Phương pháp nội soi dạ dày công nghệ cao là một phương pháp được thực hiện bởi các loại thiết bị và máy móc hiện đại nhất, độ phân giải cao và cho kết quả chính xác nhất đối với người bệnh. Hơn nữa, phương pháp này giúp bác sĩ xác định và phát hiện sớm những tổn thương trong dạ dày bệnh nhân và đưa ra hướng xử lý sớm nhất. Máy nội soi công nghệ cao có độ phân giải cao hơn rất nhiều so với những loại cũ trước đây. Dưới đây là những ưu điểm và lý do tại sao chúng ta nên sử dụng nội soi dạ dày công nghệ cao chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn.

Phương pháp nội soi dạ dày công nghệ cao

Với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội, nhu cầu chẩn đoán và phát hiện sớm các tổn thương trong đường tiêu hóa ngày càng tăng. Xuất phát từ thực trạng đó, kỹ thuật nội soi cũng không ngừng phát triển và thử nghiệm các công nghệ mới để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của bệnh nhân. Bên cạnh những thiết bị máy móc nội soi dạ dày cũ, các thế hệ máy móc nội soi công nghệ cao được ra đời. Trong đó, sử dụng máy nội soi có độ phân giải cao (HDTV) mang lại ưu điểm. Vậy nội soi dạ dày độ phân giải cao có tác dụng gì?

Khái niệm nội soi dạ dày công nghệ cao

Thực chất, nội soi dạ dày công nghệ cao là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các thiết bị máy móc tiên tiến được sử dụng trong kỹ thuật nội soi tiêu hóa. Trong đó, nội soi tiêu hóa độ phân giải cao được xem là kỹ thuật thăm khám mới nhất và hiện đại nhất hiện nay. Các máy móc này cho phép bác sĩ quan sát được trực tiếp, chi tiết lớp niêm mạc dạ dày để phát hiện ra những tổn thương hoặc các dấu hiệu bất thường.

Phương pháp nội soi dạ dày công nghệ cao
Máy nội soi dạ dày công nghệ cao

Cách chỉ định trong phương pháp nội soi công nghệ cao

Nội soi dạ dày công nghệ cao được áp dụng để sàng lọc, chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm và rất sớm. Đồng thời, nó cũng cho kết quả chẩn đoán chính xác gần như tuyệt đối đối với các bệnh lý xảy ra trong đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Đối tượng không nên thực hiện nội soi dạ dày công nghệ cao

Nội soi dạ dày nói chung và nội soi dạ dày độ phân giải cao nói riêng không được chỉ định cho các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân bị nghi ngờ thủng tạng rỗng
 • Có dấu hiệu phình, tách động mạch chủ
 • Mắc bệnh tăng huyết áp chưa được kiểm soát
 • Người bệnh đang trong tình trạng suy hô hấp
 • Bị nghi ngờ mắc hội chứng mạch vành cấp
 • Suy tim nặng
 • Người bệnh rối loạn tâm thần không chịu hợp tác với bác sĩ
 • Với những người gặp phải tình trạng tụt huyết áp HA tâm thu dưới 90mmHg cũng không nên thực hiện kỹ thuật thăm khám này.

Các bước nội soi dạ dày độ phân giải cao

Nội soi dạ dày công nghệ cao được thực hiện như sau:

Chuẩn bị trước khi nội soi

*) Người thực hiện:

 • 1 bác sĩ có chuyên môn
 • 2 điều dưỡng

*) Phương tiện:

 • Thiết bị, máy móc nội soi dạ dày có hệ thống HDTVs
 • 1 kim sinh thiết
 • 5 lam kính
 • 5 lọ đựng bệnh phẩm
 • Máy theo dõi lifescope và các dụng cụ dùng trong cấp cứu như bóng bóp, mặt nạ, nội khí quản.
 • 2 bơm tiêm 20ml
 • 6 đôi găng tay, áo mổ

*) Đối với bệnh nhân:

Trước khi nội soi khoảng 8 tiếng, bệnh nhân chỉ được ăn cháo. Sau đó cho uống thuốc Fleet phosphosoda. Trường hợp bị táo bón, bác sĩ sẽ chỉ định cho sử dụng thuốc nhuận tràng Folax với liều lượng 3 gói/ ngày; uống trong vòng 3 ngày. Nếu không uống được; hướng dẫn người bệnh sử dụng các loại thuốc làm sạch đại tràng hoặc có thụt tháo làm sạch đại tràng.

Trao đối với bệnh nhân về mục đích, cách thực hiện và cả các biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải. Đối với các bệnh nhân trên 60 tuổi, những người có nguy cơ bị tim – phổi mạn tính: Cần thực hiện thêm các xét nghiệm điện tâm đồ, chụp X quang tim phổi.

*) Hồ sơ bệnh án:

 • Cần kiểm tra các thông tin không có chống chỉ định
 • Nhận giấy chỉ định
 • Hướng dẫn bệnh nhân ký xác nhận đồng ý thực hiện thủ thuật.
Các bước nội soi dạ dày độ phân giải cao
Chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày độ phân giải cao

Các bước thực hiện trong nội soi dạ dày

 • Hướng dẫn bệnh nhân thay quần áo, cho người bệnh nằm lên cáng thủ thuật. Cần cho người bệnh nằm đúng tư thế và yêu cầu hợp tác với bác sĩ trong quá trình nội soi.
 • Mắc monitor theo dõi theo sự chỉ định của bác sĩ thực hiện.
 • Bác sĩ tiến hành nội soi theo quy trình chuẩn; quan sát niêm mạc dạ dày ở chế độ phân giải cao.
 • Tiếp theo, ra y lệnh để chụp hình ảnh minh họa tổn thương; có thể chỉ định bệnh nhân xét nghiệm sinh thiết nếu cần.
 • Theo dõi biểu hiện bệnh nhân trong cả quá trình thực hiện thủ thuật.
 • Đánh in kết quả sau khi kết thúc nội soi.
 • Sau đó, điều dưỡng sẽ phải giúp bệnh nhân ra đến phòng chờ rồi vệ sinh các thiết bị nội soi; trả kết quả cho bệnh nhân.

Cách xử lý khi gặp tai biến

Trong và sau khi được thực hiện nội soi, bệnh nhân cần được theo dõi. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường như chảy máu, mạch chậm, tim ngừng đập trong khi tiến hành; cần nhanh chóng ghi vào phiếu kết quả. Tiếp theo, yêu cầu bệnh nhân nhập viện để xử lý.

Nội soi dạ dày được cho là phương pháp an toàn, ít khi gây tác dụng phụ. Nhưng để bảo đảm an toàn cho bản thân, bệnh nhân cần tìm đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín để thực hiện thủ thuật. Thêm vào đó, cần chủ động liên hệ với các bác sĩ để được hướng dẫn xử lý; khi cơ thể có các biểu hiện bất thường sau khi được nội soi.

Các phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

Nội soi dạ dày gây mê

Nội soi dạ dày gây mê hay còn gọi là nội soi dạ dày không đau; là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích sử dung nhiều do đã khắc phục được những nhược điểm của hai phương pháp kể trên. Với nội soi gây mê, quá trình nội soi giờ chỉ là một giấc ngủ đối với bệnh nhân; xua tan mọi ám ảnh về đau, buồn nôn, khó chịu trước đây.

Phương pháp này cũng được thực hiện qua đường miệng; tuy nhiên trước khi nội soi, bệnh nhân sẽ được thăm khám và trao đổi với bác sĩ gây mê để thực hiện thủ thuật gây mê trước khi nội soi.

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi dạ dày qua đường mũi

Khác với nội soi qua đường miệng; phương pháp này sẽ đưa ống nội soi vào thực quản-dày- tá tràng qua đường mũi.

Với phương pháp này ưu điểm là dễ thực hiện và độ chính xác cao. Bên cạnh đó do sử dụng ống nội soi với kích thước nhỏ với đường kính khoảng 5,9mm và đi qua mũi; nên không gây cảm giác khó chịu buồn nôn như nội soi qua đường miệng. Do đó bệnh nhân thoải mái nằm yên, thuận tiện cho bác sĩ nội soi.

Tuy nhiên phương pháp này có 2 hạn chế lớn mà bạn cần cân nhắc thực hiện. Một là nội soi dạ dày qua đường mũi không thực hiện được với những bệnh nhân có bệnh lý hẹp khe mũi; hoặc bệnh nhân mắc những bệnh lý vùng mũi. Thứ hai là trong quá trình nội soi, nếu có các vấn đề bệnh lý cần can thiệp như căt Polyp, cầm máu, lấy dị vật, nong hẹp…; thì bác sĩ không tiến hành thực hiện ngay được, muốn thực hiện phải chuyển sang nội soi đường miệng.

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng

Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay; và được hầu hết các bệnh viện áp dụng. Với phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện nội soi bằng cách đưa ống nội soi vào dạ dày qua miệng của bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao và giá thành vừa phải. Bên cạnh đó nếu phát hiện các vấn đề cần phải xử lý ngay như cắt polyp, lấy dịch vật…; thì bác sĩ có thể đưa dụng cụ chuyên biệt vào xử lý được luôn trong quá trình nội soi.

Tuy nhiên, phương pháp nội soi qua đường miệng vẫn còn một số nhược điểm; do dùng ống mềm nội soi với đường kính khá to (khoảng 1cm). Ống nội soi tác đồng vào vùng lưỡi gà, đáy lưỡi, tạo cho bệnh nhân cảm giác đau, buồn nôn, khó thở. Điều này khiến bệnh nhân không nằm im mà có thể cựa quậy, không hợp tác; gây cản trở quá trình nội soi của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *