Phát triển công nghệ hydrogel để điều trị bệnh Parkinson và bệnh lý thần kinh khác

Hiện nay, ở Úc có đến khoảng 100.000 người đang sống chung với căn bệnh Parkinson và trên thế giới ước lượng khoảng 100 triệu người đang mắc căn bệnh này. Căn bệnh Parkinson là căn bệnh khá phổ biến và khiến cho người mắc bệnh không thể di chuyển dễ dàng, phải phụ thuộc vào người khác. Không những vậy, hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị được căn bệnh quái ác này. Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Úc đã cùng nhau phát triển thành công công nghệ hydrogel để giúp người bị bệnh Parkinson có thể tránh được những triệu chứng ở các năm kế tiếp.

Úc phát triển công nghệ hydrogel để điều trị bệnh Parkinson

Úc phát triển công nghệ hydrogel để điều trị bệnh Parkinson
Úc phát triển công nghệ hydrogel để điều trị bệnh Parkinson

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết các nhà nghiên cứu thuộc Đại học quốc gia Australia phối hợp với Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey đã phát triển một chất gel gồm các axit amin có thể tiêm vào não bộ giúp chữa trị các tổn thương. Khi lắc chất gel này, hydrogel chuyển thành chất lỏng; và dễ dàng truyền vào não thông qua một mao quản nhỏ. Sau đó, chất gel này trở lại dạng rắn, lấp đầy những lỗ hổng có hình dạng bất thường. Nó giúp vận chuyển an toàn các tế bào gốc thay thế đến những phần thương tổn của não bộ.

Theo Giáo sư David Nisbet thuộc Đại học Quốc gia Australia. Đây là phương pháp can thiệp một lần duy nhất. Theo đó, bệnh nhân Parkinson khi nhập viện sẽ chỉ cần phương pháp điều trị này là có thể tránh được nhiều triệu chứng bệnh trong những năm tiếp theo.

Đến nay, loại gel này đã được thử nghiệm ở động vật. Và chứng tỏ hiệu quả trong chữa trị những rối loạn chức năng vận động do bệnh Parkinson gây ra ở chuột. Loại gel này cũng có thể được dùng để bổ trợ cho những người đã mắc các bệnh lý khác liên quan thần kinh như đột quỵ.

Giáo sư Nisbet hy vọng loại gel trên sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trong 5 năm tới. Sau khi chứng tỏ an toàn để sử dụng ở người. Ông Nisbet cho biết thêm chi phí sản xuất hydrogel khá thấp. Và có thể dễ dàng sản xuất đại trà khi được cấp phép sử dụng trong điều trị lâm sàng.

Parkinson là gì?

Thông tin về bệnh Parkinson
Thông tin về bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa chậm tiến triển. Nó được đặc trưng bởi run tĩnh trạng, tăng trương lực cơ; giảm vận động và vận động chậm, và mất ổn định tư thế và/hoặc dáng đi. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng. Điều trị nhằm mục đích khôi phục chức năng dopaminergic trong não bằng levodopa cộng với carbidopa và/hoặc các thuốc khác (ví dụ, các chất ức chế dopamine, thuốc ức chế MAO loại B [MAO-B], amantadine). Đối với thể kháng trị, vô hiệu hóa các triệu chứng ở bệnh nhân không có sa sút trí tuệ; kích thích não sâu hoặc phẫu thuật tổn thương có định vị; levodopa và apomorphine có thể có hiệu quả.

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh lý về thần kinh. Nó thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa. Và không kiểm soát được vận động của cơ bắp khiến con người đi lại khó khăn, cử động chậm chạp và chân tay bị run cứng. Hiện chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh Parkinson. Mà chỉ có những phương pháp trì hoãn tiến trình phát triển bệnh. Ước tính khoảng 100.000 người Australia đang sống chung với bệnh Parkinson. Trong khi trên toàn cầu có hơn 100 triệu người mắc bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *