Những thông tin về công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy mà bạn cần biết

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, thì việc chẩn đoán hình ảnh ngày càng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh. Trong đó, công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy được cho là phổ biến và chính xác hơn hẳn những công nghệ khác. Tuy nhiên, cũng giống như các loại máy kỹ thuật khác, bên cạnh hầu hết các ưu điểm thì công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy cũng có những nhược điểm nhất định. Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Những thông tin về chụp cắt cắt lớp 256 dãy

Những thông tin về chụp cắt cắt lớp 256 dãy
Những thông tin về chụp cắt cắt lớp 256 dãy

Chụp cắt lớp vi tính (quét CT hoặc CT Scan) là một quy trình chẩn đoán hình ảnh tiên tiến. Nó sử dụng kết hợp tia X và công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh từng lát cả theo chiều ngang và chiều dọc của cơ thể. Kết quả sẽ cho thấy các hình ảnh chi tiết của bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể bao gồm: xương, cơ, mỡ và các cơ quan khác. Chụp CT cũng cho kết quả hình ảnh chi tiết hơn so với X Quang. Do phương pháp này chiếu tia năng lượng trực tiếp vào phần cơ thể được nghiên cứu và được hiển thị ở dạng 2D.

Chụp cắt lớp 256 dãy là một bước nhảy vọt trong chẩn đoán hình ảnh. Và hiện nay đang được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim. Công nghệ tiên tiến này theo dõi được toàn bộ hình ảnh của tim trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng vài giây) khi sử dụng bức xạ liều thấp. Đồng thời cung cấp nhiều chi tiết trực quan hơn về chức năng và cấu trúc của tim.

Các hình ảnh sau đó được xây dựng lại ở định dạng 3D. Nhằm để giúp xác định cường độ nhịp tim và xơ vữa động mạch vành. Những mảng xơ vữa cuối cùng có thể gây hẹp hoặc tắc một hoặc nhiều động mạch vành; và gây đau ngực hoặc thậm chí là đau tim. Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên sử dụng công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy như một phương tiện hữu hiệu trong chẩn đoán bệnh động mạch vành sớm hoặc đã tiến triển.

Đối tượng chỉ định được chụp cắt lớp 256 dãy

Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện kỹ thuật này đối với những trường hợp sau:

  • Gặp các vấn đề về xương và khớp như gãy xương phức tạp và các khối u
  • Người mắc bệnh ung thư, bệnh tim, khí phế thũng hoặc khối u ở gan… chụp CT có thể phát hiện bệnh hoặc giúp bác sĩ nhìn thấy những thay đổi
  • Người đang có những vết thương bên trong và chảy máu (do tai nạn)
  • Xác định vị trí khối u, cục máu đông, chất lỏng dư thừa hoặc nhiễm trùng ở người bệnh
  • Hướng dẫn các kế hoạch và thủ tục điều trị, chẳng hạn như sinh thiết, phẫu thuật và xạ trị
  • Bác sĩ có thể so sánh kết quả chụp CT để tìm hiểu một số phương pháp điều trị có hiệu quả hay không. Ví dụ: quét khối u theo thời gian có thể cho biết khối u có đáp ứng với hóa trị hoặc xạ trị hay không.

Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy có những ưu nhược điểm gì?

Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy có những ưu nhược điểm
Những ưu nhược điểm của công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy

Những ưu điểm của công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy

Một số ưu điểm của kỹ thuật này:

● Giảm liều lượng chiếu xạ so với máy chụp CT thông thường. Phương pháp chụp cắt lớp 256 dãy được tích hợp các phần mềm có tác dụng làm giảm liều phóng xạ (giảm từ 80-82%) so với các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính khác.

● Kết quả hình ảnh rõ nét: Không giống phương pháp chụp X Quang hay chụp cắt lớp vi tính thông thường. Máy chụp cắt lớp 256 dãy có thể chụp được nhiều cơ quan hơn đặc biệt là khu vực tim. Nó là công cụ hữu hiệu giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý mạch máu cũng những bệnh lý tim mạch.

● Phân giải mô mềm. Kỹ thuật chụp cắt lớp này có khả năng phân giải mô mềm khá cao. Và đồng thời cho hình sắc nét hơn rất nhiều so với ảnh chụp Xquang. Sở dĩ có sự khác biệt này là nhờ công nghệ chụp 256 dãy được tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ cho quy trình kỹ thuật xử lý hình ảnh.

● Thời gian chụp ngắn: Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy có tốc độ vòng quanh là 0.28vòng/giây. Như vậy, mỗi lần chụp chỉ mất khoảng 15 giây đã cho hình ảnh chẩn đoán. Điều này là một sự hỗ trợ cực kỳ tốt trong chẩn đoán và xử lý ca bệnh. Đặc biệt là đối với các trường hợp cấp cứu cần chẩn đoán sớm và có kết quả chính xác.

● Độ phân giải cao. Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy cho độ phân giải cao hơn so với các công nghệ khác. Vì vậy, nó hỗ trợ rất tốt trong chẩn đoán các bệnh về xương.

Những nhược điểm của công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy

Một số nhược điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy

● Khó khăn trong việc phát hiện các tổn thương từ sụn, dây chằng và tuỷ sống. Khi sử dụng kỹ thuật này việc xác định tổn thương sụn, dây chằng và tuỷ sống rất khó. Và cần hỗ trợ thêm của các kỹ thuật chẩn đoán khác.

● Phơi nhiễm với tia X ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bản chất của kỹ thuật công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy là sử dụng nhiều tia X quét qua cơ thể. Khi cơ thể tiếp xúc với tia này thì theo thời gian có thể xảy ra các nguy cơ hủy hoại tế bào.

Khi chụp cắt lớp 256 dãy cần lưu ý những gì?

Chụp cắt lớp 256 dãy có rất nhiều lợi ích trong chẩn đoán tình trạng bệnh hoặc kiểm tra các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, sẽ có một số rủi ro ảnh hưởng đến người bệnh khi sử dụng phương pháp này. Vì vậy, khi quyết định thực hiện chụp cắt lớp 256 dãy cần lưu ý:

Tiếp xúc với bức xạ

Những lưu ý khi chụp cắt lớp
Những lưu ý khi chụp cắt lớp

Trong quá trình chụp CT người bệnh sẽ tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn so với chụp Xquang thông thường. Người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về lượng phóng xạ được sử dụng trong quá trình chụp; và các rủi ro liên quan đến tình huống cụ thể. Đồng thời, người bệnh cũng nên lưu giữ lại lịch sử phơi nhiễm phóng xạ trong quá khứ để thông báo với bác sĩ. Bởi rủi ro liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ có thể liên quan đến số lần tích lũy và kiểm tra bằng tia X trong một thời gian dài.

Có hại cho thai nhi (phụ nữ có thai)

Hãy chắc chắn rằng bạn thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Nhằm để có thể đề nghị kiểm tra bằng các phương pháp khác như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Và để tránh nguy cơ phơi nhiễm bức xạ với thai nhi có thể gây nên dị tật bẩm sinh.

Phản ứng với thuốc cản quang

Trong một số trường hợp nhất đinh, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một loại thuốc nhuộm đặc biệt gọi là thuốc cản quang. Loại thuốc này này được tiêm tĩnh mạch trước khi thực hiện quá trình. Mặc dù hiếm, nhưng loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề về y tế hoặc phản ứng dị ứng. Hầu hết các phản ứng đều nhẹ như phát ban, ngứa. Nhưng nếu trong trường hợp gặp phản ứng dị ứng nặng thì cần phải báo ngay cho bác sĩ. Và từ đó để có phương án xử lý kịp thời.

Có nhiều ưu điểm hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường. Công nghệ này đã chiếm ưu thế nên được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn thực hiện. Và đặc biệt là chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *