Một số cách giải quyết vấn đề máy tính không nhận chuột

Máy tính không nhận chuột sẽ khiến cho việc giải trí, công việc của bạn ảnh hưởng không nhỏ. Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì đừng vội lo lắng. Bởi đây là một lỗi cơ bản mà hầu như khi mọi người sử dụng máy tính thường củng gặp phải một vài lần. Đặc biệt đây là lỗi mà bạn củng có thể tự giải quyết tại nhà được mà không cần phải ra trung tâm bảo hành, để vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề máy tính không nhận chuột, thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Trong quá trình sử dụng máy tính không ít bạn gặp phải tình trạng cắm đi cắm lại nhiều lần máy không nhận chuột và gây ra ức chế khi đang làm việc. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ túi 6 bí kíp sửa lỗi laptop không nhận chuột dưới đây bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề và tiếp tục công việc một cách nhanh chóng.

Giải quyết lỗi máy tính không nhận chuột là đổi cổng kết nối

Có thể xem đây là cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột đơn giản nhất. Nguyên nhân khiến laptop không nhận chuột có thể đến từ cổng cắm. Để khắc phục hiện tượng này bạn nên đổi cổng khác để cắm chuột. Nếu chuột hoạt động bình thường thì khả năng cao cổng cắm kia đã có xung đột với chuột.

cổng kết nối
Đổi cổng kết nối khác để cắm chuột

Tuy nhiên để chắc chắn hơn, hãy cắm chuột sang máy tính khác để kiểm tra lại lần nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ các chân cắm rồi kiểm tra lại. Bởi sau thời gian dài các cổng kết nối dễ bị han làm giảm độ tiếp xúc và xuất hiện một số lỗi nhỏ nhất định.

Kiểm tra chuột bằng cách thử cắm sang máy khác

Trong trường hợp khi đã đổi cổng mà chuột vẫn không hoạt động thì cách sửa lỗi laptop không nhận chuột là kiểm tra lại chuột. Bạn hãy cắm chuột vào một Adapter sạc điện thoại và xem chuột có nhận điện không. Nếu không thì khả năng cao chuột đã bị đứt dây.

Hoặc bạn có thể dùng máy tính khác để kiểm tra khả năng hoạt động của chuột. Nếu đã đổi rồi mà chuột vẫn không dùng được có nghĩa chuột hư.

Tiến hành khởi động lại máy tính của bạn

Trong trường hợp chuột vẫn sử dụng được trên laptop khác, bạn hãy tiến hành khởi động lại chiếc laptop của mình. Nhiều trường hợp phần mềm trên máy bị lỗi hoặc xung đột khiến chuột không hoạt động được. Sau khi khởi động lại vấn đề này sẽ được khắc phục.

Cài lại Driver chuột khi máy tính không nhận chuột

Nếu chuột vẫn không hoạt động sau khi khởi động lại. Thì cách sửa lỗi laptop không nhận chuột là cài lại Driver chuột. Nhiều khả năng Driver điều khiển chuột đã gặp lỗi. Để cài lại bạn hãy vào nút “Start” đối với máy Windows -> chọn “Device Manager”.

mục Device Manager
Ấn nút “Start” và click chuột vào “Device Manager”

Sau đó lại vào mục “Mice and other pointing devices” -> chọn “Scan for hardware changes” để tiến hành cài đặt lại Driver.

Kiểm tra đã khởi động Touchpad hay chưa

Trên một số dòng máy việc bật/tắt Touchpad sẽ vô tình làm vô hiệu hóa tính năng kết nối với chuột ngoài. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại chi tiết này bằng cách khởi động lại Touchpad. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + F8. Ngoài ra, bạn muốn tắt Touchpad thì nên vào Cài đặt -> chọn Devices -> chọn Touchpad và tắt Touchpad đi.

Bị lỗi phần cứng khiến máy tính không nhận chuột

Nếu cả 5 cách sửa lỗi laptop không nhận chuột trên đều thất bại. Thì khả năng cao máy tính đã bị lỗi về phần cứng. Trong trường hợp này bạn nên đem máy đến trung tâm bảo hành hoặc địa chỉ sửa chữa uy tín để khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *