Miếng dán vaccine phòng chống Covid-19 được nghiên cứu thành công

Theo một nhóm nghiên cứu ở Mỹ tại Đại học Stanford và Đại học Bắc Carolina, Mỹ đã nghiên cứu thành công miếng dán vaccine 3D điều trị Covid – 19. Miếng dán này có những đặc điểm nổi bật đó là không gây lây nhiễm chéo, không phải tiêm vào da. Hơn nữa, miếng dán này không cần phải bảo quản cẩn thận giống như các loại Vaccine tiêm trực tiếp vào cơ thể. Chỉ cần dán chúng lên thì thuốc sẽ ngấm vào da. Điều này là tiến bộ vượt bậc nhất cho y học Việt Nam, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid bùng nổ.

Miếng dán vaccine có những đặc điểm nổi trội gì?

Miếng dán vaccine của họ không cần sử dụng kim tiêm; có thể mang tới phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Miếng dán không gây tổn thương và chỉ sử dụng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Sau khi phát triển về mặt công nghệ; nhóm nghiên cứu sẽ liên kết với vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna; để cho ra đời phiên bản mới. Sau đó, họ sẽ thử nghiệm công nghệ vaccine này, giúp giảm bớt áp lực, đau đớn với người được tiêm chủng, nhất là những trường hợp bị sợ kim tiêm.

Miếng dán polyme có kích thước 1 cm2, chứa 100 microneedles (vi tiêm) được in 3D. Các kim dài 700 micromet; đủ sâu để thấm vào da, từ đó đưa vaccine vào cơ thể.

Khi thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy miếng dán vaccine tạo phản ứng kháng thể; cao hơn 20 lần so với tiêm kim truyền thống sau 3 tuần. Kết quả này cao hơn 50 lần sau một tháng.

Miếng dán vaccine có những đặc điểm nổi trội gì?
Miếng dán vaccine điều trị Covid-19

Cách bảo quản miếng dán vaccine

Thông thường, các vaccine hiện tại, nhất là vaccine Covid-19; phải bảo quản trong tủ đông, nhiệt độ 2-8 độ C hoặc tủ âm sâu tới -70 độ C. Người dân cũng không được tự tiêm mà cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Miếng dán vaccine sẽ giải quyết được các vấn đề này. Người dân có thể tự sử dụng, không cần bảo quản nhiệt độ đặc biệt. Miếng dán vaccine sẽ hòa tan vào da, không gây bất kỳ đau đớn nào. Theo Sci Tech Daily, điều này giúp tỷ lệ bao phủ tiêm chủng nhanh hơn.

Việc sử dụng mảnh dán vaccine đã từng được Vaxxas thử nghiệm trước đây; để triển khai tiêm phòng cúm, bại liệt và sởi. Theo bà Shaomin Tian, đồng tác giả nghiên cứu; thách thức hiện tại của công nghệ sản xuất miếng dán là khó sản xuất hàng loạt các vi tiêm.

Nghiên cứu về miếng dán vaccine

Hexapro là loại vaccine sử dụng miếng dán mà không dùng phương pháp tiêm. Tiến sỹ David Muller tại trường Đại học Queensland – phụ trách các cuộc thử nghiệm lâm sàng; cho biết các thử nghiệm sử dụng miếng dán Hexapro trên chuột; đang cho kết quả ấn tượng, thậm chí còn tốt hơn so với kết quả sử dụng một loại vaccine dạng tiêm.

Cụ thể, kết quả thử nghiệm cho thấy đã xuất hiện phản ứng trung hòa kháng thể đối với COVID-19 với chỉ một liều duy nhất. Miếng dán có hàng nghìn “vi tiêm” (microprojections) hoặc kim nhỏ trên bề mặt chứa vaccine Hexapro.

Tiến sỹ Muller khẳng định những miếng dán này khi đặt lên da; sẽ giúp tạo ra phản ứng miễn dịch ngay lập tức và mạnh hơn nhiều so với phương pháp tiêm thông thường.

Lý giải về điều này; ông Muller cho rằng cơ thể có thể sản sinh phản ứng với hỗn hợp các tín hiệu tổn thương dù là rất nhỏ và tín hiệu miễn dịch; đồng thời sự tác động cùng lúc ở nhiều điểm trên da sẽ thu hút nhiều tế bào miễn dịch; qua đó giúp cơ thể tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Nghiên cứu về miếng dán vaccine
Nghiên cứu về miếng dán vaccine

Công nghệ sản xuất miếng dán

Không giống như kim tiêm, miếng dán không gây tổn thương và vì chỉ sử dụng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trong khi đó, Hexapro là loại vaccine tương đối ổn định; vì vậy các miếng dán có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Song, nhóm chuyên gia của Mỹ đã giải quyết được vấn đề này; nhờ công nghệ in 3D trực tiếp các microneedeles.

Công nghệ sử dụng miếng dán cũng từng được tiến sĩ Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu Nguyen Lab của anh; tại ĐH Connecticut (Mỹ) phát triển từ đầu năm 2021. Miếng dán vaccine được nhóm phát triển dựa trên phương pháp sản xuất SEAL (StampEd Asembly of Polymer Layer) và công nghệ sản xuất chip máy tính. Nó giúp tạo ra những vi hạt nhỏ được điều chỉnh sẵn; có tác dụng nhả vaccine vào những thời điểm khác nhau và mô phỏng quá trình đưa thuốc vào cơ thể.

Nghiên cứu về miếng dán vaccine này đã được đăng trên tạp chí công nghệ y sinh Nature Biomedical Engineering; và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *