Michelin giới thiệu dòng lốp không hơi Uptis ngăn ngừa vấn đề xịt hơi

Tại triển lãm ô tô quốc tế Munich IAA năm nay, Michelin đã chính thức cho ra mắt sản phẩm mới do họ sáng tạo. Đó là một mẫu lốp không hơi “Uptis”. Đây là tên viết tắt của cụm từ Unique Puncture-proof Tire System. Mẫu lốp không hơi này được phát triển dựa trên công nghệ TWEEL. Tuy nhiên nhiều tín đồ công nghệ xe đã nhận ra thực tế mẫu lốp này đã ra đời vào năm 2005, tức là cách đây 16 năm. Nhưng với sự hợp tác mới giữa Michelin với GM để phát triển loại lốp Uptis này vẫn sẽ là một sản phẩm công nghệ xe đáng mong đợi khi được ứng dụng phổ biến vào năm 2024.

Lốp không hơi Uptis loại bỏ vấn đề khi cán đinh

Lốp xe chống thủng trở thành khái niệm hấp dẫn trong nhiều năm. Hãng sản xuất lốp xe Michelin phát triển ý tưởng này từ năm 2005. Sau hơn một thập kỷ làm việc, Michelin đã tiến gần hơn tới biến ý tưởng thành hiện thực. Công ty lần đầu tiên thử nghiệm lốp chống thủng trên xe điện. Vì hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Tại triển lãm ô tô IAA tại Đức, Michelin đã giới thiệu dòng lốp không hơi Uptis giúp loại bỏ vĩnh viễn vấn đề xịt hơi khi cán đinh, nổ vỏ.

Lốp không hơi Uptis loại bỏ vấn đề khi cán đinh
Lốp không hơi Uptis loại bỏ vấn đề khi cán đinh

Loại lốp không hơi có tên Uptis viết tắt từ cụm từ Unique Puncture-proof Tire System có cấu tạo mặt ngoài từ cao su và các vân rãnh như loại bình thường. Nhưng thay vì sử dụng khí nén như truyền thống thì loại lốp này sử dụng các kết cấu bằng cao su nhưng được gia công đặc biệt để hấp thụ và phản hồi các xung lực đồng thời có thể biến dạng dựa theo địa hình tác động vào lốp.

Lợi thế của loại lốp này tránh được các khuyết điểm của lốp truyền thống. Ví dụ như xì hơi, tránh bị rách vỏ, độ mòn đồng đều; tuổi thọ có phần cao hơn, trọng lương nhẹ, một số loại còn có thể tái sử dụng, ít gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế loại lốp này từng xuất hiện vào năm 2005 khi Michelin hợp tác với GM và thử nghiệm vào năm 2019 trên xe điện Chevrolet Bolt.

Uptis khó phổ biến vì mức giá cao

Thông qua chương trình Vision Concept, công ty muốn tạo ra lốp xe không bơm hơi. Loại lốp xe có thể tái sử dụng và bền vững. Lốp Unique Punctureproof TIre System (UPTIS) có thiết kế độc đáo. Vì không cần bơm hơi và không bao giờ bị thủng.

Uptis khó phổ biến vì mức giá cao
Uptis khó phổ biến vì mức giá cao

Tại triển lãm ô tô IAA, người xem có thể trải nghiệm loại lốp này trên mẫu xe Mini Cooper Electric để cảm nhận sự khác biệt. Dù không tiết lộ mức giá, công ty cho biết lốp UPTIS sẽ có mặt trên thị trường năm 2024. Trong giai đoạn đầu, lốp sẽ chứa nhựa tái chế. Theo thời gian, công ty sẽ thay thế 100% bộ phận của lốp bằng vật liệu hữu cơ hoặc có thể tái chế.

Tuy nhiên việc phổ biến công nghệ mới này còn khá nhiều cản trở. Thứ nhất là về mặt thẩm mỹ, thứ hai là mức giá cả còn tương đối cao. Nên phải còn khá lâu loại lốp không hơi này mới có thể trở nên phố biến. Mặc dù công nghệ lốp không xăm ngày một nhiều. Nhưng tình trạng xì hơi, lủng lỗ, cán đinh vẫn là nỗi ám ảnh của người sử dụng xe. Nhiều nhà sản xuất đã có những biện pháp khắc phục như đổ keo, lốp runflat. Nhưng hầu hết đều chỉ mang tính chất tạm thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *