Mazda CX trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD

Trong thông cáo báo chí giới thiệu phiên bản mới của mẫu crossover cỡ nhỏ CX-5. Mazda đã tiết lộ thêm thông tin thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo nguồn tin cho biết Mazda CX-5 2021 phiên bản nâng cấp mới sẽ được loại bỏ hệ dẫn động một cầu. Thay vào đó toàn bộ hệ thống này sẽ được chuyển sang hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều người dùng Mazda CX-3 cũng tỏ ra hoang mang. Vì không thấy hãng công bố phiên bản này trong thông báo. Nhiều chuyên gia cho rằng sở dĩ Mazda CX-3 không có tên trong danh sách là do mẫu xe này sẽ bị dừng sản xuất trong năm 2021.

Hệ dẫn động 4 bánh AWD sẽ xuất hiện trên Mazda CX

Theo đó mọi phiên bản crossover với thương hiệu Mazda CX tại Mỹ sẽ đều được trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD.

Mọi phiên bản CX đều có hệ dẫn động 4 bánh AWD

Thông tin này được tìm thấy trong thông cáo báo chí ra mắt của Mazda CX-5 2022. Hãng đã tiết lộ khá nhiều thông tin thú vị. Trong đó đáng chú ý là mọi phiên bản CX sẽ có hệ dẫn động 4 bánh AWD. Đây sẽ là trang bị tiêu chuẩn thay vì chỉ có mặt trên phiên bản cao cấp.

Đồng thời, cũng hé lộ thêm thông tin khả năng cao Mazda CX-3 sẽ được khai tử. Bởi trong danh sách CX 2022 trở đi chỉ có CX-30; CX-5 và CX-9 tại thị trường Mỹ. Thời gian gần đây có thể thấy Mazda không còn quá chú trọng trong thiết kế. Thay vào đó là gia tăng thêm các trang bị. Mục tiêu cải thiện khả năng vận hành cho xe thông qua các tin đồn như hệ dẫn động cầu sau; hay động cơ 6 xi lăng thẳng hàng. Và mới đây nhất là AWD trên mọi phiên bản.

Mọi phiên bản CX đều có hệ dẫn động 4 bánh AWD
Mọi phiên bản CX đều có hệ dẫn động 4 bánh AWD

Vì sao hệ dẫn động 4 bánh AWD được ưa chuộng?

Thực chất hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD không chỉ gia tăng độ an toàn khi cầm lái trên các cung đường trơn trượt trong nhiều điều kiện thời tiết. Thậm chí còn cải thiện hiệu suất vận hành. Hơn nữa rất nhiều bang tại Mỹ và các thị trường châu Âu lại ưu chuộng hệ dẫn động này. Bởi điều kiện thời tiết luôn khác nhau theo các mùa trong năm.

Tại Việt Nam, hiện hệ dẫn động AWD mới chỉ có mặt trên phiên bản cao nhất của Mazda CX-5 và Mazda CX-8. Với mức giá chênh lệch khoảng 50 triệu đồng so với phiên bản tiệm cận. Theo nhiều đánh giá của người dùng thì hệ dẫn động 4 bánh của các dòng cuv/suv cho khả năng vận hành khỏe hơn. Đặc biệt là không có cảm giác đuối khi đường đèo dốc.

Hệ dẫn động 4 bánh AWD đang được ưa chuộng
Hệ dẫn động 4 bánh AWD đang được ưa chuộng

Khái niệm hệ dẫn động AWD trên Mazda CX

4WD (4 Wheel Driving) hay trên một số xe còn được ghi là 4×4 là hệ dẫn động 4 bánh. Ở hệ dẫn động này sức mạnh của động cơ sẽ được truyền đi từ hộp số tới hộp truyền động hoặc hộp số phụ. Bộ phận truyền động hay hộp số phụ có nhiệm vụ phân phối lực giữa cầu trước và cầu sau của xe. Sao cho momen xoắn luôn được duy trì ở mức cao nhất. Vì vậy giúp xe dễ dàng vượt qua sình lầy hoặc khi tải nặng.

Hệ thống dẫn động là hệ thống đảm nhận nhiệm vụ truyền sức mạnh từ động cơ – hộp số đến các bánh xe. Nhờ đó mà xe có thể di chuyển dễ dàng. Hệ dẫn động 4 bánh 4WD giúp cải thiện độ bám đường cho xe trong điều kiện địa hình gồ ghề, bùn đất. Người lái có thể chủ động kích hoạt hệ thống này khi muốn sử dụng. Thậm chí có thể tắt khi không cần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *