Mách bạn cách thay đổi logo khởi động boot Windows 10

Vốn dĩ mặc định của mỗi chiếc máy tính hệ Windows 10 sẽ đều hiển thị logo Win làm logo boot khi khởi động. Nếu như bạn là một người yêu thích sự mới mẻ, đa dạng thì ắt hẳn bạn sẽ chán ngấy với chiếc logo mặc định này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thay đổi hoặc thêm logo tùy chỉnh cho riêng mình nếu như bạn không hài lòng với logo windows được cài đặt sẵn đó, Ngoài ra, để cá nhân hóa hơn nữa, bạn có thể thay logo boot thành bất cứ thứ gì bạn mong muốn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thay đổi logo khi khởi động máy nhé!

Boot trên Windows 10

Khác với các thiết bị di động, người dùng chúng ta chỉ cần bật nguồn một lần lên rồi có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài sau đó. Còn đối với máy tính thì khác, ta sẽ phải tắt nguồn đi khi không sử dụng để có thể tiết kiệm điện năng. Và cũng là để kéo dài tuổi thọ của các linh kiện điện tử có trong máy tính.

Tuy nhiên, có một điểm chung giữa những thiết bị này. Đó chính là, mỗi khi bật nguồn lên thì bạn sẽ nhìn thấy một Logo trong lúc chờ hệ thống khởi động. Đồ nhà Apple thì chắc chắn sẽ là Logo quả táo cắn dở rồi. Còn với máy tính thì muôn hình vạn trạng. Nhưng Logo Windows có lẽ là cái quen thuộc nhất với anh em dùng PC chúng ta. Đơn giản vì Windows được dùng phổ biến nhất mà.
Boot trên Windows 10
Thay đổi logo khởi động

Vậy có bao giờ bạn có ý định thay  cái Logo đó khi khởi động không? ví dụ thay bằng hình của người yêu hoặc bồ chẳng hạn. Hoặc một ý tưởng rất hay là anh em có thể mượn Laptop của người yêu/ bồ/ crush…  (nói chung người mà bạn quan tâm) => sau đó thay Logo khởi động bằng cái mẹt của bạn. Vậy là ngày nào khởi động máy tính lên “người đó” cũng nhìn thấy khuôn mặt “bì ổi” của anh em rồi!

Vâng, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách thay đổi Logo khởi động trên Windows 10 nhé. Nếu thích thì các bạn có thể áp dụng cho chiếc máy tính của bạn nha.

Logo khởi động boot – Hệ điều hành Windows 10

Mỗi khi bấm nút nguồn để bật máy tính lên thì chúng ta sẽ nhìn thấy Logo Windows này trước khi nhìn thấy màn hình đăng nhập vào Windows 10. Phần màn hình Loading đó gọi là boot flag. Nếu thấy Logo của các hãng Mainboard, hay hãng sản xuất Laptop như MSI, Dell, Gigabytes, Asus,… Thay vì Logo Windows này thì đó là do máy tính của bạn đã được hãng tích hợp sẵn boot flag vào BIOS rồi.

Việc có được tích hợp sẵn boot flag hay không hoàn toàn không ảnh hưởng đến hiệu năng của bộ máy tính, có chăng là giúp máy tính của bạn trông ngầu hơn với cái Logo của Asus ROG, MSI Gaming hay GIGBYTES Aorus mà thôi!

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tắt hiển thị Logo của các hãng trong BIOS để máy tính hiển thị lại Logo của hệ điều hành khi Boot. Chi tiết bạn có thể xem lại trong bài viết phân tích chuyên sâu về quá trình cài đặt Windows 10 của admin nhé!

Logo khởi động boot
Hệ điều hành Windows 10

Lưu ý trước khi thêm logo boot tùy chỉnh

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy chắc chắn rằng bạn biết và làm theo những điều dưới đây:

 • Tạo bản sao lưu đầy đủ hoặc rescue disk trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với logo boot Windows.
 • Windows nên chạy ở chế độ UEFI, chứ không phải Legacy BIOS. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem Windows đang chạy trên UEFI hay Legacy BIOS.
 • Nếu Windows đang chạy trên UEFI, hãy đảm bảo tính năng Secure Boot bị tắt. Khi Secure Boot được bật trong UEFI, bạn không thể thay đổi logo boot.
 • Bạn không thể đặt GIF hoặc hình ảnh trong suốt làm logo boot mới.
 • Hình ảnh bạn muốn đặt làm logo boot phải sẵn sàng, không được lớn hơn 300 x 300px.
 • Bạn cần quyền admin để thay đổi logo boot Windows.
 • Hướng dẫn này chỉ áp dụng cho Windows 10 và có thể không hoạt động trong Windows 8 hoặc 7.

Khi bạn chắc chắn về mọi điều trong danh sách trên, hãy tiếp tục phần tiếp theo!

Tải xuống phần mềm thay đổi logo khởi động Windows HackBGRT

Mặc định trong Windows 10, không có công cụ nào hỗ trợ làm việc này. Kể cả Registry Editor hay Local Group Policy cũng không làm được nha các bạn. Thế nên chúng ta cần đến một phần mềm bên thứ 3 mang tên HackBGRT. Nó hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể truy cập vào trang Github để tải về, phiên bản mới nhất hiện tại là 1.5.1.

HackBGRT là một đoạn mã thú vị cho phép bạn thêm một chút cá nhân hóa vào máy tính của mình. Bạn có thể dễ dàng khiến bạn bè và đồng nghiệp kinh ngạc khi đặt biểu tượng của siêu anh hùng yêu thích làm biểu tượng khởi động của mình. Nguồn, cũng như các tệp thực thi, có sẵn trên GitHub và có thể dễ dàng truy cập. Sử dụng nó khi biết thực tế là có thể xảy ra sự cố.

Hướng dẫn từng bước để thay đổi logo boot trong Windows 10

Bước 1

Bây giờ, hãy mở thư mục tải về và các bạn hãy giải nén. Bây giờ bạn hãy click chuột phải lên file setup.exe => Và chọn Run as administrator để chạy phần mềm HackBGRT với quyền Admin => Thao tác này là bắt buộc nhé !

Bước 2

Cửa sổ CMD (Command Prompt) hiện lên với giao diện tương tự hình bên dưới. Như bạn có thể thấy, HackBGRT đã check ra được Windows 10 của mình là chuẩn UEFI và Secure Boot đã được tắt trong BIOS.

=> Giờ bạn hãy bấm phím I trên bàn phím để cài đặt phần mềm HackBGRT vào Windows 10.

Bước 3

Ngay sau đó phần mềm sẽ tự mở file cấu hình config.txt bằng công cụ Notepad. Nhưng bạn không cần quan tâm mà cứ đóng cửa sổ Notepad đó đi. HackBGRT sẽ mở phần mềm MS Paint ngay sau khi bạn đóng Notepad. Để bạn lựa chọn hình ảnh muốn làm Logo khởi động Windows 10 mới.

Mặc định sẽ là Logo của phần mềm HackBGRT này =>  giờ hãy click vào mũi tên dưới nút Paste => và chọn Paste from để chọn ảnh muốn làm Logo mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4

Tiếp theo, bạn chọn đường dẫn đến bức ảnh muốn dùng làm Logo khởi động mới => và bấm Open để đưa vào Paint. Sau đó hãy nhấn vào File => Save để lưu lại hình ảnh mới này vào file splash.bmp – chính là file Logo sẽ được hiển thị trong quá trình boot Windows 10. Cuối cùng, đóng phần mềm Paint. Và cả cửa sổ Command Prompt của HackBGRT đi nữa là việc thay đổi Logo khởi động Windows 10 đã hoàn tất rồi.

Bước 5

Riêng mình, mình sẽ sử dụng Logo của phiên bản Windows 10X sắp ra mắt với thiết kế Fluent Design mới cho đồng bộ với giao diện của Windows 10. Và bạn có để ý thấy bức ảnh mà mình sử dụng có đuôi JPG với nền đen không?

Đơn giản là vì ta không thể sử dụng các  bức ảnh nền trong suốt dạng PNG để làm Logo khởi động được, bạn phải làm đen nền của chúng để trùng với nền đen của màn hình thì mới đẹp nha. Cách tạo nền đen thì cũng vô cùng đơn giản. Với mình thì mình sẽ mở bức ảnh PNG có nền trong suốt ra bằng phần mềm Adobe Photoshop.

Hướng dẫn từng bước để thay đổi logo boot trong Windows 10
Thay đổi logo boot trong Windows 10

Thực hiện

 • Mở phần mềm Photoshop ra => nhấn Ctr + J để nhân đôi Layer của bức ảnh này.
 • Sau đó chỉ việc đổ màu đen toàn bộ cái Layer bên dưới đi là xong rồi.
 • Xong nhớ bấm vào Image và chọn Image Size… (Alt + Ctrl + I) để resize lạnh ảnh đúng bằng 300px x 300px Trước khi lưu nếu cần, tốt nhất là cứ làm cho chắc ăn.
 • Từ giờ trở đi, mỗi khi bật máy lên mình sẽ đều thấy Logo Windows 10X này. Chứ không còn là Windows 10 cũ nữa!

Khôi phục logo boot ban đầu

Nếu muốn khôi phục logo boot ban đầu, bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng cùng một ứng dụng. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Bước 1

Trước tiên, hãy mở thư mục HackBGRT, nhấp chuột phải vào file “setup.exe” như đã giản nén ở đầu bài. Nếu xóa rồi thì chịu khó tại lải nha! => Sau đó lại click chuột phải lên setup.exe và chọn Run as administrator một lần nữa.

Bước 2

Vì ứng dụng đã được cài đặt trong hệ thống, bạn sẽ thấy các tùy chọn bổ sung.

Bước 3

Để xóa hoàn toàn HackBGRT và khôi phục logo boot ban đầu, hãy nhấn r. Nếu bạn muốn tắt ứng dụng và khôi phục logo boot ban đầu, hãy nhấn d.

Tại cửa sổ Command Prompt này bạn sẽ có 2 lựa chọn:

 • Để xóa hoàn toàn HackBGRT và khôi phục logo boot ban đầu, hãy nhấn r.
 • Hoặc khôi phục về Logo khởi động ban đầu và gỡ cài đặt luôn HackBGRT trên máy tính, hãy bấm phím D

Bước 4

Ngay sau khi bạn nhấn phím, HackBGRT sẽ khôi phục logo boot ban đầu. Chỉ cần khởi động lại hệ thống và bạn sẽ thấy logo boot Windows gốc.

Kết luận

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách thay đổi Logo khởi động của Windows 10 theo ý thích của bạn rồi nhé. Rất đơn giản phải không nào, rảnh rảnh ngồi làm mấy cái này cũng vui đấy chứ. Hy vọng là bạn sẽ thích bài viết này. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, cứ comment ở dưới bọn mình sẽ hỗ trợ cho các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những thủ thuật khi sử dụng máy tính thì có thể xem tại đây nhé! Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *