Kính thông minh Ray-Ban Stories vướng phải tin đồn quay lén: Thật giả ra sao?

Khi chiếc kính thông minh Ray-Ban Stories được giới thiệu, biết bao người dùng tỏ ra thích thú vì nó. Ngoài là một chiếc kính đeo thông thường, Ray-Ban Stories còn cho phép quay phim, chụp ảnh,… Cũng từ những tính năng công nghệ cao này mà Ray-Ban Stories vướng phải tin đồn quay lén. Và phía nhà sản xuất cũng đã lên tiếng đính chính cho sản phẩm của mình. Họ cho rằng sản phẩm này có trang bị đèn LED. Tín hiệu đèn LED sẽ phát ra khi tiến hành chụp ảnh, quay phim. Vì vậy sẽ không có trường hợp quay lén nào ở đây cả.

Facebook ra mắt kính thông minh Ray-Ban Stories

Kính thông minh Ray-Ban Stories, sản phẩm hợp tác giữa Facebook và Ray-Ban. Nó cho phép quay video, chụp ảnh và có giá 299 USD. Ray-Ban Stories tích hợp hai camera 5 megapixel ở hai bên. Để quay phim, chụp ảnh, người dùng bấm vào một phím vật lý ở trên gọng; hoặc nói “Hey Facebook, take a video” ở chế độ rảnh tay; sau đó đồng bộ hóa với ứng dụng riêng mang tên Facebook View. Bộ nhớ của kính cho phép lưu video 30 giây hoặc 500 bức ảnh.

Facebook ra mắt kính thông minh Ray-Ban Stories
Facebook ra mắt kính thông minh Ray-Ban Stories

Kính của Facebook tích hợp loa ở hai bên, cho phép phát nhạc hoặc nhận cuộc gọi qua Bluetooth. Người dùng có thể tăng giảm âm lượng qua tính năng cảm ứng trên gọng kính. Kính cần khoảng một giờ để sạc đầy. Có thể sử dụng trong 6 giờ và có đèn trên thân kính để báo mức pin. Hộp đựng cũng kiêm luôn thiết bị sạc. Nó tương tự các mẫu tai nghe True Wireless, và dùng cổng USB Type C.

Ray-Ban Stories vướng tin đồn quay lén

Để tránh trường hợp sử dụng kính thông minh như công cụ quay lén, chụp trộm, Facebook cho biết Ray-Ban Stories được trang bị đèn LED. Mỗi lần người đeo có ý định chụp ảnh, đèn LED sẽ lóe lên như một cách cảnh báo những người xung quanh. Dù vậy, phóng viên Joana Stern của Wall Street Journal cho biết cô đã thử ghi hình 20 người ở nơi công cộng. Những người này không hay biết gì cho đến khi được chính cô thông báo.

Phóng viên Katie Notopoulos của Buzzfeed cũng làm một phép thử với Ray-Ban Stories. Cô che đèn LED trên gọng kính bằng một đoạn băng dính màu đen để đèn không lóe lên mỗi khi chụp hình. Ngay sau đó, Facebook cảnh báo rằng cô đang vi phạm điều khoản dịch vụ. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng trong tương lai, những phụ kiện như kính mắt, đồng hồ, quần áo… sẽ không thuộc sở hữu cá nhân nữa, một khi chúng được tích hợp công nghệ.

Đại diện từ Facebook phân tích

Alex Himel – phó chủ tịch tại bộ phận thực tế ảo Facebook nói rằng hành vi che đèn LED bị xem là vi phạm điều khoản dịch vụ của kính thông minh. Đèn LED chỉ được thêm vào sau khi Facebook tham khảo ý kiến của các nhóm ủng hộ quyền riêng tư. Ngoài tín hiệu ánh sáng, cố vấn quyền riêng tư Jeremy Greenberg cũng đề xuất Facebook nên thêm vài tín hiệu rõ ràng hơn nữa để người ngoài biết khi nào người đeo kính đang bật tính năng quay phim, chụp hình.

Trước Ray-Ban Stories đã có nhiều loại kính trang bị camera trên thị trường, chẳng hạn Google Glass, Snap Spectacles. Bạn cũng có thể mua nhiều loại kính camera khác trên Amazon với giá phải chăng, chỉ 50 USD (khoảng 1,3 triệu đồng).

Ray-Ban Stories vướng tin đồn quay lén
Ray-Ban Stories vướng tin đồn quay lén

Sản phẩm từng bị cơ quan giám sát Garante ở Ý dòm ngó

Không những bị dư luận phản ánh, chiếc kính thông minh của Facebook vừa ra mắt đã bị cơ quan giám sát Garante ở Ý dòm ngó. Reuters đưa tin chính quyền Ý đang nhờ Ủy ban bảo vệ dữ liệu ở Ireland vào cuộc điều tra (vì trụ sở Facebook châu Âu đặt tại Ireland), yêu cầu Facebook làm rõ các biện pháp họ dùng để bảo vệ những người bị quay lén, đặc biệt là trẻ em. Họ cũng đặt câu hỏi liệu hệ thống và trợ lý ảo trên kính có lén lút thu thập dữ liệu người dùng hay không.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Bạn có thể xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *