Kinh tế Nhật Bản sẽ sớm được khôi phục bằng những robot thông minh

Hai năm gần đây, nền kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu tụt về sau khá đáng kể. Nhật vẫn là quốc gia hàng đầu thế giới về kinh tế. Thế nhưng nếu không sớm khôi phục về trạng thái tăng trưởng, rất có thể vị thế của Nhật Bản sẽ sớm bị đẩy lùi ra phía sau. Được biết, Nhật vẫn rất nỗ lực để xây dựng lại nền kinh tế vốn rất thành công của quốc gia này. Trong đó, họ sẽ sử dụng các cỗ máy robot thông minh. CEO SoftBank cũng khẳng định robot thông minh sẽ là chìa khoá quan trọng trong việc vực dậy nền kinh tế của Nhật Bản.

Tình hình kinh tế Nhật Bản trong đại dịch Covid-19

Chỉ số tổng hợp của các chỉ tiêu kinh tế hàng đầu ở Nhật Bản, thước đo triển vọng nền kinh tế trong vài tháng tới và được tổng hợp bằng cách sử dụng dữ liệu từ các nhiều chỉ tiêu cơ bản của nền kinh tế đã giảm xuống 104,1 trong tháng 7/2021; từ mức 104,6 của tháng liền trước. Sự suy giảm phản ánh nền kinh tế trong nước chậm lại. Nguyên nhân là do các ca nhiễm gia tăng vì biến thể Delta. Nó buộc chính phủ phải gia hạn và mở rộng tình trạng khẩn cấp.

Các ngành sụt giảm trong tháng 7/2021 so với tháng 6/2021 gồm có: xe có động cơ (giảm 3,1%); máy móc điện và thiết bị điện tử thông tin và truyền thông (giảm 3,4%); hóa chất vô cơ và hữu cơ (giảm 3,9%). Còn nếu so với tháng 7/2020 thì sản lượng công nghiệp tăng 11,6%; nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng 23,0% trong tháng 6/2021 so tháng 6/2020.

Kinh tế Nhật Bản suy thoái vì đại dịch Covid-19
Kinh tế Nhật Bản suy thoái vì đại dịch Covid-19

Robot thông minh sẽ vực dậy nền kinh tế Nhật Bản

CEO SoftBank cũng khẳng định robot thông minh với khả năng hoạt động bền bỉ và năng suất cao hơn con người. Nó sẽ là chìa khóa khởi động nền kinh tế đang tụt lại của Nhật Bản. Theo Nikkei Asia, trong bài phát biểu mở đầu sự kiện SoftBank World 2021, ông Masayoshi Son cho biết: “Robot AI (trí tuệ nhân tạo) có thể hoạt động lâu gấp 3 lần con người; hiệu quả gấp 3,5 lần. Vì vậy chúng có khả năng cạnh tranh cao hơn con người 10 lần. Nếu 100 triệu robot được ra mắt ở Nhật Bản, chúng sẽ trở thành một quốc gia tương đương với lực lượng lao động 1 tỉ người”.

Son nổi tiếng trong ngành viễn thông Nhật Bản. Họ đã trở thành nhà phân phối độc quyền iPhone của Apple vào năm 2008. iPhone trở nên phổ biến và nhanh chóng chiếm thị phần so với các loại điện thoại do những công ty nội địa sản xuất.

Ông Son nói: “Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỷ lệ sử dụng robot trong nhà máy cao nhất thế giới, nhưng robot trong nhà máy sẽ được thay thế bằng robot thông minh, giống như khi smartphone thay thế điện thoại phổ thông”.

SoftBank đang đầu tư nhiều cho robot

SoftBank hiện có 18 khoản đầu tư vào lĩnh vực robot; chủ yếu thông qua Quỹ Vision; bao gồm cả khoản đầu tư vào công ty Trung Quốc Gaussian Robotics sản xuất robot lau nhà. Nó có thể tự động xác định, làm sạch những khu vực bị bẩn.

Robot thông minh sẽ vực dậy nền kinh tế Nhật Bản
Robot thông minh sẽ vực dậy nền kinh tế Nhật Bản

Dù ông Son lạc quan về tương lai của robot; thế nhưng SoftBank đã vấp phải nhiều thất bại trong lĩnh vực này. Công ty viễn thông Nhật Bản ngừng sản xuất robot hình người Pepper do thị trường không còn nhu cầu, chủ yếu là do robot Pepper có quá nhiều trục trặc, khiến các đối tác thuê robot phải gửi trả lại cho nhà sản xuất.

CloudMinds – một công ty robot Trung Quốc được Quỹ Vision tài trợ cũng đã nộp đơn đăng ký IPO tại Mỹ năm 2019 nhưng đành từ bỏ kế hoạch trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ – Trung ngày càng trầm trọng.

SoftBank vừa bán một lượng lớn cổ phần của Boston Dynamics cho Hyundai vào đầu năm nay. Son gọi Boston Dynamics là “một công ty tuyệt vời” và nhấn mạnh SoftBank vẫn giữ cổ phần trong công ty.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Bạn có thể xem thêm tin tức công nghệ mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *