iPhone rồi sẽ có công nghệ nhận biết tự kỷ hay trầm cảm ở trẻ em?

Trầm cảm hay tự kỷ là chứng bệnh lý về tâm thần vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Điều đáng quan ngại hơn là các chứng bệnh này đang ngày càng dễ thấy ở trẻ em. Để hỗ trợ giảm thiểu điều này, Apple từ lâu đã và đang nghiên cứu về công nghệ phát hiện trầm cảm hay tự kỷ ở trẻ nhỏ thông qua các điện thoại iPhone. Apple cũng khẳng định trong tương lai sẽ sớm đưa công nghệ này vào iPhone một cách thực tế nhất. Nếu như vậy thì việc phát hiện bệnh lý tâm thần từ trẻ nhỏ sẽ dễ dàng hơn đôi chút rồi.

Apple đang nghiên cứu công nghệ phát triển trầm cảm trên iPhone

Một báo cáo mới cho biết Apple đang nghiên cứu các cách để phát hiện chứng trầm cảm; hay suy giảm nhận thức; và thậm chí là chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ thông qua iPhone trong tương lai.

Báo cáo từ The Wall Street Journal dựa vào những nguồn quen thuộc cho thấy Apple đang nghiên cứu công nghệ để giúp chẩn đoán trầm cảm và suy giảm nhận thức nhằm mục đích tìm kiếm các công cụ có thể mở rộng phạm vi danh mục sức khỏe đang phát triển của mình. Công nghệ này sẽ sử dụng dữ liệu cảm biến bao gồm tính di động; các hoạt động, kiểu ngủ…, Họ sử dụng các thuật toán để phát hiện những thay đổi có thể chỉ ra các tình trạng như trầm cảm.

Apple đang nghiên cứu công nghệ phát triển trầm cảm trên iPhone
Apple đang nghiên cứu công nghệ phát triển trầm cảm trên iPhone

Mặc dù báo cáo lưu ý nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu; cũng không thể đảm bảo khả năng đưa ra thị trường; tuy nhiên với việc Apple đang ngày càng tập trung vào sức khỏe trên các thiết bị của họ. “Nhà táo” hoàn toàn có thể biến điều đó trở thành hiện thực; mang đến cho các thiết bị như iPhone các tính năng độc đáo.

Chứng tự kỷ cũng sẽ được phát hiện?

Bên cạnh việc đo lường chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức, Apple dường như cũng đang nghiên cứu xây dựng một thuật toán có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ em.

Apple được cho là có quan hệ đối tác nghiên cứu liên quan đến não với Đại học Duke (Mỹ). Mục đích là tạo ra một thuật toán để giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ em. Theo tài liệu, nghiên cứu xem xét việc sử dụng camera của iPhone để quan sát cách trẻ nhỏ tập trung; hay tần suất chúng lắc lư và các dấu hiệu khác.

Chứng bệnh Alzheimer cũng sẽ được Apple nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng các trường hợp báo cáo liên quan đến sức khỏe tâm thần. Theo Tổ chức Sức khỏe Kaiser Family Foundation của Mỹ, tỷ lệ người lớn báo cáo mắc tình trạng lo lắng hoặc các triệu chứng liên quan đến trầm cảm đạt 41% vào tháng 1/2021. Nó cao gần gấp bốn lần so với con số cùng kỳ vào đầu năm 2019. Theo các chuyên gia, tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ có thể phát triển thành sa sút trí tuệ; ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người Mỹ trên 60 tuổi. Đó là theo ước tính của Hiệp hội Kiểm soát bệnh Alzheimer.

Chứng bệnh Alzheimer cũng sẽ được Apple nghiên cứu
Chứng bệnh Alzheimer cũng sẽ được Apple nghiên cứu

Vì thế, Apple đang nghiên cứu các tính năng được thiết kế để phát hiện chứng trầm cảm, lo âu, tự kỷ. Và suy giảm nhận thức có thể phát triển thành bệnh Alzheimer và các loại bệnh mất trí nhớ khác. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Bởi vì thời gian gần đây, Apple đã phải đối mặt với sự phản đối kịch liệt trong năm nay. Các phản đối đến từ những người ủng hộ quyền riêng tư về kế hoạch quét hình ảnh của người dùng để tìm nội dung nhạy cảm về trẻ em. Nó khiến Apple phải hoãn lại và sửa đổi tính năng. Thế nên, điều quan trọng vẫn là còn phải xem liệu các thuật toán được tạo ra có đáng tin cậy để phát hiện các tình trạng này hay không. Các chuyên gia bảo mật đã chia sẻ như vậy.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Thường xuyên theo dõi chúng mình  tại đây để cập nhật thêm tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *