Hướng dẫn những cách hẹn giờ tắt máy tính trên Windows ai cũng làm được

Có thể bạn chưa biết, việc hẹn giờ tắt máy tính giúp bạn có thể lên lịch tắt máy tính Windows 10, Windows 7/8 ngay cả khi bạn không còn ngồi trước máy nữa đấy. Bên cạnh đó, những cách hẹn giờ tắt máy tính dưới đây khá dễ dàng để sử dụng trên các phiên bản Windows 7/8, Windows 10, thậm chí có thể áp dụng cả trên Windows XP nữa đấy. Chúng tôi tin rằng, những cách hẹn giờ tắt máy tính trong được giới thiếu trong bài viết này sẽ giúp bạn tận dụng hiệu quả chức năng của Windows để phục vụ cho công việc và trải nghiệm của bản thân một cách tối ưu nhất.

Tại sao chúng ta nên và cần hẹn giờ tắt máy tính?

Chúng ta nên và cần hẹn giờ tắt máy tính để duy trì độ bền cho máy tính
Chúng ta nên và cần hẹn giờ tắt máy tính để duy trì độ bền cho máy tính
 • Bạn cần download file nhưng thời gian download khá lâu, mà bạn lại không thể chờ máy tải xong rồi mới tắt máy, khi đó, hẹn giờ tắt máy tính sẽ trở nên vô cùng tiện lợi.
 • Ngoài ra, việc hẹn giờ tắt máy tính sẽ hạn chế việc người khác xâm nhập và truy cập vào những thông tin mật trong máy tính của bạn.
 • Hẹn giờ máy tính còn giúp duy trì độ bền của máy tính.

Những cách hẹn giờ tắt máy tính trên Windows

Sử dụng hộp thoại Run

Bước 1: Giữ tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, gõ lệnh “shutdown -s -t 3600” (3600 là thời gian hẹn giờ tắt máy tính được tính bằng giây. Bạn có thể thay đổi giá trị 3600 thành thời gian hợp lý hơn). Một số lệnh được thiết lập sẵn về thời gian, bạn có thể sử dụng như sau:

 • 5 phút: shutdown -s -t 300
 • 10 phút: shutdown -s -t 600
 • 15 phút: shutdown -s -t 900
 • 30 phút: shutdown -s -t 1800
 • 1 tiếng: shutdown -s -t 3600
 • 2 tiếng: shutdown -s -t 7200
 • 3 tiếng: shutdown -s -t 10800
 • 4 tiếng: shutdown -s -t 14400

Bước 2: Muốn hủy lệnh tắt máy tính bạn cũng mở hộp thoại Run lên và nhập lệnh “shutdown -a” vào.

Tạo file Shortcut để sử dụng nhiều lần

Bước 1: Click chuột phải vào màn hình desktop -> Chọn New -> Chọn Shortcut.

Bước 2: Tại ô Type the location of the item, bạn điền vào “shutdown -s -t 10“. Tong đó 10 là số giây. Bạn có thể thay đổi số giây này theo ý muốn. Đây chỉ là bước ban đầu bạn điền vào thôi. Click Next để tiếp tục.

Bước 3: Điền tên cho shortcut vừa tạo và chọn Finish để kết thúc.

Bước 4: Để thay đổi thời gian hẹn giờ tắt máy bạn có thể click chuột phải vào shortcut vừa tạo và chọn Properties. Sau đó thay đổi giá trị “10″ (số giây mà bạn đã cài đặt ở bước 2) trong mục Target. Sau đó click Ok để xác nhận.

Hẹn giờ tắt máy bằng phần mềm chuyên dụng

Hẹn giờ tắt máy bằng phần mềm chuyên dụng
Hẹn giờ tắt máy bằng phần mềm chuyên dụng

Nếu bạn không muốn tạo một số shortcut hẹn giờ tắt máy hoặc liên tục chỉnh sửa shortcut mình có để phù hợp với các khoảng thời gian khác nhau – hoặc nếu bạn chỉ muốn sử dụng giao diện đồ họa – thì tốt hơn hết bạn nên cài đặt một chương trình chuyên dụng, chẳng hạn như PC Sleep, Sleep Timer hoặc Windows Shutdown Assistant. Các chương trình này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn bổ sung, chẳng hạn như khả năng đăng xuất, ngủ đông, đặt thời gian tắt máy chính xác hoặc tắt máy sau một thời gian dài không hoạt động.

PC Sleep

PC Sleep là một công cụ đơn giản cho phép bạn tắt máy tính của mình vào một thời điểm cụ thể hoặc trong một khung thời gian cụ thể. Cài đặt PC Sleep yêu cầu Dot Net Framework, nhưng quá trình này rất đơn giản. PC Sleep cung cấp các tính năng thân thiện với mắt và chuột. Giao diện nhỏ được thiết kế để thực hiện công việc nhanh và hiệu quả nhất có thể theo hai bước cơ bản. Chọn hành động bạn muốn thực hiện và chọn thời điểm bạn muốn nó diễn ra.

Sleep Timer

Sleep Timer được thiết kế đặc biệt dành cho những người thích nghe nhạc trước khi chìm vào giấc ngủ. Người dùng cần quyết định xem họ muốn nghe nhạc trong bao lâu. Đó là trước khi thiết bị của họ chuyển sang chế độ ngủ đông hoặc tắt máy. Sleep Timer cung cấp cho người dùng một chiếc đồng hồ. Mà họ có thể điều chỉnh để hiển thị số phút nhạc sẽ tiếp tục phát. Bộ đếm ngược thời gian giúp người dùng có thể xem nhanh số phút còn lại. Chương trình tương thích với một số lượng lớn thiết bị và hoạt động với nhiều phần mềm nghe nhạc khác nhau.

Một số lưu ý

Đừng lạm dụng các cách này quá nhé bởi nó có thể gây ra phiền toái cho bạn, khi bạn đang làm việc mà quên save tài liệu lại, hoặc đang chơi game mà máy tính tắt. Một số trường hợp mà bạn nên áp dụng cách tự động tắt máy tính Win 10 là hẹn giờ tải phim, game hoặc tài liệu qua đêm để tiết kiệm điện, hoặc khi bạn muốn treo máy làm gì đó và hẹn giờ tắt để bớt nóng máy.

Trên đây là cách giúp bạn hẹn giờ tắt máy tính trên Win 10 nhanh và đơn giản nhất. Trên mạng hiện nay có rất nhiều phần mềm cũng như cách để hẹn giờ tắt máy tính. Nhưng đa số là rườm rà và phần mềm thì khá nặng. Bởi vậy chúng tôi viết bài này để chia sẻ với các bạn những cách tốt nhất và dễ thực hiện nhất.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thủ thuật sử dụng máy tính tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *