Hướng dẫn các cách reset Windows Firewall 10

Hiện nay, Windows Firewall đã được nhà sản xuất tích hợp trên hệ điều hành Windows. Đây được xem là một phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống bảo mật. Tuy nhiên trải qua nhiều thời gian cho đến nay, ngày càng nhiều các ứng dụng được thông qua trên Firewall nhanh chóng. Tuy nhiên, may mắn thay chúng ta vẫn có thể reset lại bức tường “Windows Firewall” này về thiết lập mặc định ban đầu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách reset Windows Firewall Rules trên hệ điều hành Windows 10 về mặc định ban đầu một cách đơn giản nhất! Hãy cùng theo dõi nhé!

Windows Firewall trong hệ điều hành Windows 10

Windows 10 là hệ điều hành máy tính được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi cung cấp cho người dùng nhiều tính năng bảo mật mạnh mẽ trước các phần mềm độc hại và hacker. Nổi bật trong số đó là Windows Firewall hay còn gọi là Tường lửa.

Đúng như tên gọi, Windows Firewall hoạt động như một “bức tường lửa”; ngăn chặn mọi truy cập bất hợp pháp và hệ thống máy tính của bạn. Dù cách thức hoạt động của Windows Firewall đã được định sẵn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ gặp phải một vài vấn đề. Như không thể khởi động tường lửa, lỗi 80070424, lỗi dịch vụ 5 (0x5)… Thậm chí, có lúc tường còn khiến Remote Access không hoạt động; chặn cả quyền truy cập file, máy in chia sẻ.

Thông thường thì bạn sẽ không cần phải tác động hoặc thay đổi bất kỳ cài đặt nào đối với Firewall cả. Tuy nhiên, một số ứng dụng và chương trình yêu cầu chúng ta cần phải tắt tính năng bảo mật này đi thì mới có thể sử dụng được.

Hoặc cũng có thể trước đó bạn đã sử dụng Firewall để thiết lập các quy tắc cho hệ điều hành Windows, thì việc Reset lại Firewall cũng là điều khá cần thiết. Mặc dù bạn có thể sửa đổi các quy tắc của tường lửa để giải quyết những xung đột này. Nhưng đôi khi chúng ta thực hiện các thay đổi đối với Firewall lại tạo ra nhiều rắc rối hơn.

Vậy nên, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn một số cách Reset lại Firewall (tường lửa) trên Windows về cài đặt mặc định ban đầu nhé.

Windows Firewall trong hệ điều hành Windows 10
Windows Firewall

Cách thiết lập cài đặt lại Reset Firewall từ Control Panel

Cài đặt lại tường lửa là việc đơn giản và bất cứ ai cũng làm được thông qua Control Panel.

Bước 1. Trước hết, bạn hãy mở Windows Search lên (Windows + S) => và nhập vào từ khóa control panel => sau đó nhấp vào kết quả để mở bảng điều khiển. Hoặc một cách mở Control Panel áp dụng cho mọi hệ điều hành Windows là: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh control => và nhấn Enter.

Bước 2. Ở cửa sổ tiếp theo, bạn hãy nhấp vào Network and Sharing Centre. Phần view by bạn để là Large icons nhé !

Bước 3. Bây giờ bạn nhấp vào tùy chọn Windows Defender Firewall nằm ở góc trái bên dưới của cửa sổ.

Bước 4. Tiếp theo, bạn chọn Restore Defaults như hình bên dưới.

Bước 5. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn nhấp vào tùy chọn Restore defaults (Khôi phục mặc định) để thực hiện Reset lại Windows Firewall nhé.

Cách thiết lập cài đặt lại Windows Firewall trở về mặc định

Giống như Control Panel thôi, ứng dụng Windows Settings trên Windows 10 cũng cho phép bạn Reset Firewall một cách dễ dàng.

Bước 1. Trước hết, để mở Windows Settings thì bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I. Hoặc bạn nhấp vào nút Start => và chọn Settings cũng được.

Bước 2. Bước tiếp theo, bạn nhấp vào tùy chọn Update & Security => sau đó bạn bạn chọn Windows Security.

Cách thiết lập cài đặt lại Windows Firewall trở về mặc định
Thiết lập cài đặt

Bước 4. Tiếp theo, bạn nhấp vào tùy chọn Firewall & Network protection.

Bước 5. Okay, bây giờ bạn chỉ cần nhấp vào tùy chọn Restore firewalls to default => sau đó nhấp vào Yes để xác nhận là được.

Cách thiết lập cài đặt lại Windows Firewall trong Windows PowerShell

Nếu bạn không thích sử dụng những cách làm bên trên thì bạn có thể sử dụng các dòng lệnh để thực hiện.

Bước 1. Bạn nhấp chuột phải vào Start =>Trên danh sách kết quả tìm kiếm, click chọn Windows PowerShell hoặc nhấn Enter để mở PowerShell. (Admin). Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn Windows + S để mở Windows Search => và tìm kiếm với từ khóa powershell.

Nếu muốn mở PowerShell dưới quyền Admin, chọn PowerShell trên danh sách kết quả tìm kiếm. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter. Hoặc kích chuột phải vào Windows PowerShell. Tiếp tục chọn Run as Administrator.

Bước 2. Trong cửa sổ lệnh vừa mở, bạn nhập lệnh sau đây => và nhấn Enter là xong.

Cách thiết lập cài đặt lại Reset Firewall Rules bằng Command Prompt

Giống như cửa sổ dòng lệnh PowerShell, bạn cũng có thể sử dụng lệnh trong Command Prompt để cài đặt lại cài đặt tường lửa.

Bước 1: Đầu tiên nhập cmd vào khung Search trên Start Menu. Trên danh sách kết quả tìm kiếm bạn kích chuột phải vào biểu tượng cmd rồi chọn Run as administrator.

Bước 2. Trên cửa sổ dấu nhắc lệnh, bạn nhập lệnh sau đây => và nhấn Enter:

Bước 3. Cuối cùng, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính để áp dụng cài đặt mặc định của Firewall là xong.

Kết luận

Vâng, trên đây là 4 cách reset lại Firewall (tường lửa) của máy tính Windows 10 đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Bạn cũng có thể áp dụng cho các phiên bản hệ điều hành Windows khác nữa nhé! Hoàn toàn tương tự như vậy cả thôi. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những thủ thuật khi sử dụng máy tính thì có thể xem tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *