Giới thiệu tổng quan về RAM ECC và so sánh với loại thường

Khái niệm bộ nhớ RAM ECC (Error Checking and Correction) ít được nghe biết và quan tâm. Tuy nhiên dân công nghệ, đặc biệt là trong môi trường server tại những công ty thì loại RAM này vô cùng quan trọng. Đây là phần căn bản không thể không có. Tại đây chúng ta sẽ tìm hiểu RAM ECC giành riêng cho Server. Vậy RAM ECC là gì? Có gì khác và giống so với RAM thường? Có nên sử dụng RAM cho máy tính hay không? Chúng ta sẽ cùng vanetzia tìm và nghiên cứu qua bài viết dưới đây.

Bộ nhớ RAM

Nếu như không có RAM, điện thoại hoặc máy tính sẽ chẳng thể tiến hành các tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ vô cùng chậm.

bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian giữa những phần cứng khác với nhiệm vụ là đưa thông tin cần thiết càng nhanh càng tốt. Rất có thể hiểu dễ là một khi 1 chương trình hoặc áp dụng được khởi chạy, thông tin của nó được tạo ra và lưu trữ trên bộ nhớ lưu trữ RAM để cho những thành phần khác ví như CPU, GPU lấy thông báo & xử lý.

Bộ nhớ lưu trữ RAM càng lớn đồng nghĩa với việc nó rất có thể đựng một khi tài liệu của rất nhiều chương trình đang làm việc song song, vì vậy khả năng đa nhiệm (chạy rất nhiều ứng dụng cùng lúc) càng suôn sẻ, mềm mại.

Vậy bạn có biết RAM ECC là gì?

Khái niệm

ECC nghĩa là kiểm tra và sửa lỗi, được viết tắt của từ Error Checking and Correction. Chính vì vậy, RAM ECC được biết đến là thanh RAM với khả năng tự động kiểm tra, sửa lỗi cũng như điều khiển được dòng dữ liệu ra vào nó và hạn chế lỗi khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao.

Tác dụng

Khi bình thường, không có lỗi, nó sẽ nạp lại toàn bộ dòng dữ liệu đã được truyền tải trước đó và vì không thể quản lý được dòng dữ liệu nên dẫn đến tình trạng máy treo.

Khi có lỗi xảy, sẽ yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị lỗi, nhờ cơ chế có thể quản lý được dòng dữ liệu và tự sửa lỗi, từ đó đem đến sự ổn định, tránh rủi ro cho thiết bị của người dùng.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của RAM ECC tương đối đặc biệt bởi nguyên lý hoặc động của nó. Khi phần mềm hay ứng dụng bị crash (đột ngột ngừng hoạt động và thoát) thì nó sẽ yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash. Với cơ chế hoạt động tự động sửa lỗi nên nó có độ ổn định và hiệu suất cao hơn những RAM khác. Đặc biệt, RAM ECC được ứng dụng trong máy trạm.

Cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động

RAM ECC có bao nhiêu loại?

Loại RAM Unbuffered ECC – RAM ECC UDIMM

RAM ECC UDIMM là loại RAM Unbuffered bổ sung thêm tính năng ECC để tự kiểm tra và sửa lỗi. Là bộ nhớ có bộ đệm hay thanh ghi thiết kế trên bo mạch chủ. Nó cho phép các lệnh truy xuất bộ nhớ và đưa trực tiếp đến module bộ nhớ. Không cần phải gửi gián tiếp qua Registered chip như RAM Registered ECC.

Loại RAM Registered ECC – RAM ECC RDIMM

Là loại RAM Registered được bổ sung thêm tính năng ECC để tự kiểm tra và sửa lỗi. Với bộ nhớ chứa các thanh ghi được gắn trực tiếp trên module bộ nhớ. Chính vì vậy, nó cho phép các lệnh truy xuất được gửi đến Registered chip trước. Sau đó mới truyền đến module bộ nhớ và cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn.

Loại RAM Registered ECC - RAM ECC RDIMM
Loại RAM Registered ECC – RAM ECC RDIMM

RAM ECC có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm

Giảm tải khối lượng điều khiển bộ nhớ của CPU nhờ Register chip thực hiện khả năng truy xuất trực tiếp bộ nhớ.

Nhược điểm

Thời gian để các lệnh truy xuất gửi đến Register chip trước sau đó truyền đến module bộ nhớ khiến cho các lệnh chỉ thị sẽ mất xấp xỉ 1 chu kì CPU, nên việc truy xuất dữ liệu tương đối mất thời gian.

So sánh RAM ECC và RAM thường?

Tiêu chí RAM thường UDIMM RDIMM
Vẻ ngoài Thường được trang trí đẹp mắt, được gắng thêm tản nhiệt. Trông bình thường, một số được gắn tản nhiệt một số không, được bọc nhôm và không gắn đèn LED. Trông bình thường, một số được gắn tản nhiệt một số không, được bọc nhôm và không gắn đèn LED.
Cấu tạo Không có các bộ nhớ đệm, thanh ghi. sở hữu các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module vì vậy tốc độ xử lý nhanh.  chứa các thanh ghi được gắn trực tiếp trên module nhớ.
Số chip nhớ Có 8 chip nhớ, không chip giữa. Thường có 9 chip mỗi mặt và thường là các chip có kích thước tương đồng. Thường 10 chip mặt trước hoặc có 1 chip ECC giữa với kích thước lớn hơn các chip còn lại.
Bảng mã Không có chữ cái phía sau thông số băng thông, nếu có thì không phải E – R. Chữ cái phía sau thông số băng thông thường là E hoặc ECC, nếu là dòng DDR4 ECC Unbuffered thì có ký tự ECC-UDIMM ngay trên tem. Thường chữ cái phía sau thông số băng thông là R, với dòng DDR4 ECC Registered thì được chú thích bằng ký tự RDIMM ngay trên tem.

RAM ECC có sử dụng nhiều không

RAM ECC trong máy tính được ứng dụng vào nhiều chương trình khoa học, công nghiệp nhờ sự ổn định gần như tuyệt đối.

RAM ECC có dùng cho máy tính PC, laptop không?

Cả máy tính PC và laptop đều có thể dùng RAM này. Tuy nhiên, chỉ một số dòng mới được trang bị. Vì vậy, để biết chắc chắn thiết bị của bạn có RAM hay laptop hay không. Bạn cần phải xem kỹ thông tin máy hoặc liên hệ hãng sản xuất để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *