Facebook quyết định tạm ngừng Instagram dành cho trẻ dưới 13 tuổi

Facebook là một nền tảng mạng xã hội phổ biến bậc nhất hiện nay. Người dùng Facebook là vô cùng nhiều trên toàn thế giới. Dùng Facebook chắc bạn cũng biết tính năng liên kết giữa Facebook với Instagram mà đúng không? Facebook trước đây từng phát triển Instagram dành cho trẻ em dưới độ tuổi 13. Thế nhưng điều này đã khiến Facebook nhận khá nhiều chỉ trích. Phía đại diện từ Instagram cũng thừa nhận không ít vấn đề về điều này. Và mới đây, phía Facebook đã quyết định tạm ngưng phát triển ứng dụng Instagram phiên bản này.

Instagram dành cho trẻ em không hoạt động như mong đợi

Giám đốc Instagram là ngài Adam Mosseri. Ông đã cho biết phiên bản Instagram Kids được tạo ra cho trẻ em mang đến khả năng giám sát của các bậc phụ huynh đã bị hiểu nhầm. Ông nói: “Chúng tôi bắt đầu dự án này để giải quyết một vấn đề quan trọng được thấy trong ngành của chúng tôi. Người sử dụng điện thoại ngày càng trẻ. Họ đã khai báo sai độ tuổi của chúng. Sau đó họ tải xuống các ứng dụng dành cho những người từ 13 tuổi trở lên”.

Instagram dành cho trẻ em không hoạt động như mong đợi
Instagram dành cho trẻ em không hoạt động như mong đợi

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin chắc rằng cha mẹ nên có tùy chọn cấp cho con mình quyền truy cập vào phiên bản Instagram được thiết kế cho chúng; nơi cha mẹ có thể giám sát và kiểm soát trải nghiệm của trẻ. Nó tốt hơn là dựa vào khả năng xác minh độ tuổi của ứng dụng; nhất là đối với những đứa trẻ quá nhỏ để có ID riêng. Mặc dù đứng trước nhu cầu phát triển trải nghiệm này; chúng tôi đã quyết định tạm dừng dự án”.

Mosseri cho biết thêm, việc tạm dừng triển khai dự án sẽ cho phép Instagram “có thời gian làm việc với phụ huynh; hay các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý; lắng nghe mối quan tâm của họ. Đồng thời chứng minh giá trị và tầm quan trọng của dự án này đối với thanh thiếu niên trực tuyến”.

Nhiều lỗ hổng trong khâu triển khai làm ảnh hưởng đến trẻ em

Ứng dụng Instagram Kids sẽ là ứng dụng không quảng cáo. Và phụ huynh được trao quyền kiểm soát nội dung nhiều hơn; tương tự như các ứng dụng mạng xã hội dành cho trẻ em khác là YouTube Kids; Spotify Kids hoặc Messenger Kids (của Facebook), theo ông Mosseri.

Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại chuyện một lỗi thiết kế trong ứng dụng Messenger Kids năm 2019. Nó từng khiến hàng ngàn trẻ em có thể nói chuyện với những người dùng chưa xác thực trên nền tảng này.

Facebook đã tạm ngưng hỗ trợ sau khi nhận nhiều chỉ trích

Được gọi bằng cái tên không chính thức “Instagram Kids”, sáng kiến này đã nhận sự chỉ trích từ nhiều nhóm khác nhau kể từ khi các báo cáo về sự phát triển của nó xuất hiện vào đầu năm nay.

Tháng 4 năm nay, tổ chức phi lợi nhuận vì quyền trẻ em là Campaign for a Commercial-Free Childhood (Chiến dịch vì tuổi thơ không thương mại) gửi thư kêu gọi ông Mark Zuckerberg – CEO Công ty Facebook – chấm dứt kế hoạch phát triển ứng dụng Instagram Kids. Vào tháng 5, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ viết thư cho Facebook kêu gọi công ty ngừng triển khai khi cho rằng mạng xã hội này nổi tiếng; với việc nó thiếu bảo vệ trẻ em trên nền tảng của mình. Trong khi đó, Chiến dịch Thương mại không nhắm đến trẻ em đã công kích Instagram. Họ cho rằng kiến thức hạn chế của trẻ nhỏ khiến chúng khó có thể đối phó với những thách thức trên mạng xã hội này.

Instagram Kids nhận chỉ trích từ nhiều nhóm khác nhau
Instagram Kids nhận chỉ trích từ nhiều nhóm khác nhau

Quyết định tạm dừng ứng dụng dành cho trẻ em được đưa ra khi Facebook đang đối phó với một loạt báo cáo từ Wall Street Journal tiết lộ những thiệt hại mà Instagram có thể gây ra đối với sức khỏe tâm thần của các bé gái tuổi teen là có thật. Facebook đã phản bác lại cáo buộc. Họ nhấn mạnh các nghiên cứu đã nêu chi tiết những trải nghiệm tích cực và tiêu cực của giới trẻ trên mạng xã hội.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Thường xuyên theo dõi chúng mình  tại đây để cập nhật thêm tin tức công nghệ mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *