Điều trị vật lý trị liệu nhờ ứng dụng kỹ thuật sóng ngắn

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã nghiên cứu thành công các phương pháp hiện đại nhất để chữa bệnh cho con người. Mỗi loại bệnh sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau, trong đó những loại bệnh liên quan đến cơ xương khớp sẽ được trị liệu bằng sóng ngắn. Đây là phương pháp hiện đại nhất trong vật lý trị liệu cho con người, sử dụng các loại bức xạ điện với bước sóng khá cao với mục đích kích thích các dây thần kinh của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp sử dụng sóng ngắn trong v trị liệu nhé.

Khái niệm sóng ngắn

Sóng ngắn trị liệu là những bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét (còn gọi là sóng radio cao tần, hay điện trường cao tần); sóng ngắn dùng trong điều trị thông thường có bước sóng 11m (tương đương tần số 27,12KHz) và 22m (tần số 13,56KHz). Người ta tạo ra sóng ngắn bằng cách cho dòng điện siêu cao tần; chạy trong các điện cực kim loại (điện cực cứng hình đĩa, điện cực mềm, điện cực cáp, điện cực kim…); các điện cực này sẽ phát ra các bức xạ điện từ có tần số đúng bằng tần số của dòng điện trong mạch.

Tác dụng của sóng ngắn trong điều trị

– Gia tăng dinh dưỡng chuyển hóa bằng thúc đẩy thay đổi hóa học trong mô, thải bỏ chất cặn bã

– Lưu thông mạch máu: Tăng tuần hoàn bằng tác dụng trực tiếp lên mạch; kích thích lên các đầu dây thần kinh, tăng lượng máu lưu thông đến các cơ.

Tác dụng của sóng ngắn trong điều trị
Tác dụng của sóng ngắn trong điều trị

– Thư giãn cho cơ và tăng co bóp cơ

– Tăng thân nhiệt

– Hạ huyết áp, điều hòa nhiệt độ và tăng hoạt động các tuyến mồ hôi.

– Chống viêm, giảm phù nề, tăng hoạt tính nội tiết và tái tạo tế bào.

– Chống viêm: Viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm điểm bám gân, viêm khớp; viêm cơ, viêm màng xương, đau lưng, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ…

– Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn; phù nề và đau sau mổ, kích thích quá trình lành vết thương

– Giảm đau cho thần kinh cảm giác, thần kinh ngoại vi

– Thư giãn cơ, giảm co thắt cơ

Các phương pháp điều trị bằng sóng ngắn

Phương pháp dùng điện cực tụ là chủ yếu:

– Đặt 2 điện cực đối diện:

+ Hai điện cực có diện tích bằng nhau và khoảng cách tới da tương đương; thì mật độ năng lượng tập trung đều ở hai bên, nếu các điện cực đặt cách xa da; thì mật độ năng lượng tập trung ở sâu, các điện cực càng gần da thì mật độ tập trung ở lớp nông hơn .

+ Hai điện cực diện tích bằng nhau, nhưng khoảng cách tới da khác nhau; thì mật độ năng lượng tập trung ở lớp nông phía điện cực gần da hơn.

Các phương pháp điều trị bằng sóng ngắn
Phương pháp điều trị bằng sóng ngắn

+ Hai điện cực diện tích khác nhau đặt khoảng cách tới da cân xứng; thì bên điện cực nhỏ tập trung nhiều năng lượng hơn .

– Đặt 2 điện cực trên một mặt phẳng: năng lượng tập trung ở lớp nông giữa hai điện cực .

– Hai điện cực tạo với nhau một góc: năng lượng tập trung ở góc tạo bởi hai điện cực .

Trường hợp chống chỉ định khi ứng dụng sóng ngắn

– Khối u ác tính.

– Người bệnh mang thiết bị điện tử cấy ghép (Ví dụ: Máy điều hòa nhịp tim)

– Bệnh lao

– Nhiễm khuẩn

– Sốt

– Rối loạn lưu thông động mạch và tĩnh mạch (Ví dụ: Xơ vữa động mạch, huyết khối…)

– Đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu nội tạng.

– Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp biến dạng vì tăng nhiệt ở khớp; gây tăng hoạt tính của men collagenase phá hủy sụn.

Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh tim, rối loạn cảm giác; quá mẫn cảm với sóng ngắn không nên áp dụng phương pháp trị liệu này mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Phương pháp điều trị bằng sóng ngắn đã và đang thực hiện tại khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng. Với chi chi phí hợp lý, an toàn, mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *