Công nghệ SID+ giúp ngăn ngừa tai nạn do người lái thiếu chú ý

Một công nghệ mới có tên là SmartSense for Inattentive Driving+ (công nghệ SID +) đã được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo. Với mục đích để theo dõi sự chú ý của người lái xe. Từ đó ngăn ngừa các tai nạn giao thông do vô ý. Nguyên lý hoạt động của hệ thống là dựa vào hai camera tích hợp để quan sát toàn cảnh ca-bin. Qua đó hệ thống sẽ giúp theo dõi mắt và khuôn mặt của người lái xe. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy người lái xe đang bị mất tập trung hoặc không chú ý. Khi đó ngay lập tức hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho tài xế.

Công nghệ SID+ cảnh báo nguy cơ xảy ra va chạm

Ngày nay có rất nhiều tính năng an toàn khi lái xe, có thể cảnh báo người lái xe khi nguy cơ xảy ra va chạm. Nhưng còn khi người lái xe tự gây nguy hiểm cho chính mình thì sao? Để giải quyết vấn đề này, công ty Omnitracs có trụ sở tại Dallas đã phát triển một hệ thống an toàn chủ động. Nó có tên gọi SmartSense for Inattentive Driving+ (SID+).

Công nghệ SID+ được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo để theo dõi sự tập trung của lái xe. Đồng thời ngăn ngừa tai nạn do thiếu chú ý. Hệ thống SmartSense for Inattentive Driving+ (SID+) sẽ phát ra cảnh báo mỗi khi lái xe vô tình nhìn xuống màn hình điện thoại. Hoặc nhắm mắt khi đang hút thuốc thông qua hai camera được tích hợp và gắn trong cabin.

Cụm camera này sẽ cung cấp tầm nhìn bao quát trong toàn bộ cabin của người lái. Nó sẽ theo dõi khuôn mặt và mắt của lái xe. Nếu có bất kỳ dấu hiệu buồn ngủ, mất tập trung, sử dụng điện thoại; sử dụng thuốc lá hoặc không thắt dây an toàn, nó sẽ phát ra âm thanh cảnh báo.

Công nghệ SID+ cảnh báo nguy cơ xảy ra va chạm
Công nghệ SID+ cảnh báo nguy cơ xảy ra va chạm

SID+ còn truyền tín hiệu tới bên thứ ba

Theo số liệu thống kê, hầu hết các vụ tai nạn xảy ra đều có nguyên nhân đến từ sự mất tập trung của người lái. Họ cho biết do áp lực công việc, hoặc thời gian làm việc kéo dài. Vì vậy khiến cơ thể mệt mỏi, dẫn đến sự mất tập trung khi lái xe. Công ty Omnitracs có trụ sở tại Dallas đã phát triển 1 hệ thống an toàn chủ động có tên gọi là SmartSense for Inattentive Driving+ (SID+). Hệ thống này hoạt động với camera gắn ở trên kính lái, phía trước đèn nội thất bên trong xe. Khi hoạt động, hệ thống sẽ nhận dạng phương tiện và người đi bộ phía trước. Nếu chướng ngại vật nằm trong phạm vi nguy hiểm. Hệ thống sẽ cảnh báo và có tác động đến hệ thống phanh để giảm tốc độ, tránh va chạm.

Không chỉ cảnh báo người lái, nó còn truyền tín hiệu này tới một bên thứ ba. Ví dụ như cảnh sát giao thông để họ có sự chuẩn bị cho việc sắp xảy ra. Lợi ích của hệ thống này là người lái xe luôn an toàn. Những người kiểm soát giao thông có thể nắm bắt tình hình, nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

Công nghệ SID+ thực hiện dựa trên thị giác máy tính

Công nghệ SID+ sẽ thực hiện bằng cách sử dụng các thuật toán nâng cao, dựa trên thị giác máy tính. Trong đó thị giác máy tính – Computer Vision là một hệ thống nhằm giúp máy tính có khả năng nhìn và hiểu giống như con người. Quá trình này sẽ chia thành ba giai đoạn nối tiếp nhau tương tự như cách con người nhìn:

Công nghệ SID+ thực hiện dựa trên thị giác máy tính
Công nghệ SID+ thực hiện dựa trên thị giác máy tính

– Mô phỏng mắt (thu nhận)

– Mô phỏng vỏ não thị giác (xử lý)

– Mô phỏng phần còn lại của bộ não (phân tích)

Nó cũng tích hợp hệ thống hồng ngoại để có thể cảnh báo lái xe trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo. Ví dụ như vào hầm hoặc trời tối, hoặc thậm chí nếu người lái đang đeo kính râm.

Hệ thống này phục vụ chủ yếu cho các công ty vận tải đường bộ. Nhưng công nghệ này cũng có thể hữu ích cho bất kỳ tài xế nào quan tâm đến việc bỏ một số thói quen xấu khi lái xe. Hệ thống SID+ của Omnitracs dành cho lái xe thiếu sự tập trung sẽ bắt đầu bán ra từ mùa hè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *