Công nghệ sạc nhanh chưa đến 5 phút của xe điện VinFast

VinFast đang bắt tay với các hãng pin ô tô điện hàng đầu thế giới để đạt tham vọng công nghệ sạc nhanh của xe điện. Cụ thể VinFast đang hợp tác với StoreDot của Israel, công ty này nổi tiếng thế giới sở hữu công nghệ sạc lên tới 80% pin chỉ trong vòng 4 đến 5 phút, nhờ việc sử dụng hạt nano thay than chì. Đây là một công nghệ rất tân tiến, khi mà nhiều hãng xe điện nổi tiếng thế giới cũng chưa sở hữu. Đươc biết Vingroup cũng đã thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES để sản xuất pin năng lượng cho xe điện. Sau đây là thông tin chi tiết của Vanetzia.com.

VinFast cùng Gotion High-Tech phát triển pin LFP

Trong thông tin mới nhất, VinFast cho biết sẽ cùng Gotion High-Tech phát triển pin LFP. Đồng thời nghiên cứu xây dựng nhà máy Giga sản xuất ngay tại Việt Nam. Nhằm thiết lập một hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung.

Theo thỏa thuận, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng triển khai nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP. Pin LFP hiện là công nghệ pin phổ biến nhất trên thị trường xe điện toàn cầu. Vượt trội về độ an toàn, tuổi thọ cao, không sử dụng các nguyên liệu hiếm. Có nguồn cung hạn hẹp hay phải khai thác trong điều kiện chưa đảm bảo về an toàn lao động. Gây tác động môi trường như Cô-ban, Man-gan…

VinFast cùng Gotion High-Tech phát triển pin LFP
Công nghệ sạc nhanh trên xe ô tô điện

VinFast không phải công ty duy nhất quay trở lại với pin LFP. Hồi tháng 7, CEO Tesla Elon Musk cho biết pin của công ty sẽ nhiều sắt hơn (pin LFP) thay vì NMC và NCA. Đầu năm nay, CEO Ford – Jim Farley cho biết, công ty sẽ sử dụng pin LFP trong một số xe thương mại. Trong khi đó, CEO Volkswagen – Herbert Diess đã thông báo rằng, LFP sẽ được sử dụng trong một số EV của Volkswagen.

Pin Lithium-ion đang sử dụng trên ô tô điện VinFast VF e34 phân thành hai loại chính: Pin (nhiều) niken là NMC (Niken Mangan Coban)/NCA (Niken Coban Nhôm). Và pin Lithium Sắt Phosphate (LFP). Hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất ô tô điện hiện đang sử dụng pin NMC/NCA. Ngoài Trung Quốc, hiện chỉ có Chevrolet Spark là sử dụng pin LFP.

Công nghệ sạc siêu nhanh trên xe điện của hãng

Về pin sạc siêu nhanh, VinFast đang hợp tác với StoreDot của Israel.  Công ty nổi tiếng thế giới sở hữu công nghệ sạc lên tới 80% pin trong 4-5 phút. Nhờ sử dụng các hạt nano thay cho than chì. Đây là công nghệ rất tân tiến. Thậm chí nhiều hãng xe điện nổi tiếng trên thế giới cũng chưa sở hữu. Trước đó, công ty này nằm trong top tiên phong của ngành năng lượng thế giới và đã chứng minh công nghệ pin sạc siêu nhanh trên điện thoại, máy bay không người lái và xe máy điện.

Công nghệ sạc siêu nhanh trên xe điện của hãng
Ô tô điện Vinfast VF e34

Hiện công nghệ sạc nhanh đang ở mức 15ph cho 180km. Và được áp dụng trên ô tô điện Vinfast VF e34. Tương đương với 60% dung lượng pin của xe. Vingroup cũng đã thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES. Nhằm phát triển các giải pháp và sản xuất pin năng lượng dành cho xe điện. Đồng thời VinFast cũng lên kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin, sạc tại Mỹ và châu Âu. Đây là chiến lược quan trọng phục vụ chiến lược vươn ra quốc tế trong tương lai.

Trước đó, VinFast đã ký bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Prologium (PLG) của Đài Loan. Để sản xuất pin 100% thể rắn. Điều này sẽ đưa VinFast trở thành một trong số ít hãng xe điện trên thế giới có năng lực sở hữu pin tiên tiến nhất hiện nay. Với sự đa dạng chiến lược. Hãng xe Việt Nam có thể sở hữu nhiều mẫu ô tô điện từ phổ thông cho đến cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *