Công nghệ làm tan sỏi gián tiếp giúp người bệnh sỏi thận không cần phẫu thuật

Người bị bệnh sỏi thận cần phải được thường xuyên thăm khám để điều trị, nhiều trường hợp cần phải mổ thận để lấy viên sỏi ra ngoài. Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các công nghệ tiên tiến được đưa vào trong y học giúp cho việc phẫu thuật trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bằng công nghệ làm tan sỏi giản tiếp, các bác sĩ đã xử linh hoạt viên sỏi gây tắc nghẽn được tán nhỏ và loại bỏ hoàn toàn viên sỏi khỏi cơ thể người bệnh mà không cần phẫu thuật.  Để biết thêm về thông tin công nghệ làm tan sỏi gián tiếp, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Công nghệ làm tan sỏi gián tiếp giúp bệnh nhân sỏi thận không cần phẫu thuật

“Ôm” viên sỏi to đến 2cm trong thận, anh Đ.V.T (43 tuổi, Hà Nội) đã từng nghĩ đến chuyện phải mổ rạch da vào trực tiếp bên trong thận mới có thể lấy được sỏi ra ngoài. Viễn cảnh này khiến anh T và nhiều người bệnh trong hoàn cảnh tương tự phải chần chừ, cân nhắc. Thế nhưng mọi chuyện đã khác khi tán sỏi ngoài cơ thể xuất hiện. Đây là đột phá công nghệ giúp làm sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần phải mổ. Nghĩa là người bệnh không phải chịu bất cứ xâm lấn nào mà sỏi vẫn tan, sạch hoàn toàn.

Công nghệ làm tan sỏi gián tiếp giúp bệnh nhân sỏi thận không cần phẫu thuật
Công nghệ làm tan sỏi gián tiếp giúp bệnh nhân sỏi thận không cần phẫu thuật

Giải thích về cơ chế làm sạch sỏi của tán sỏi ngoài cơ thể. Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Trưởng khoa Ngoại kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) cho hay: “Đây là phương pháp điều trị sỏi gián tiếp; hoạt động theo cơ chế dùng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, truyền trong môi trường nước, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị vỡ nhỏ. Những mảnh vụn sỏi này sẽ theo đường nước tiểu đi ra bên ngoài mà không cần phải mổ. Người bệnh không cần phải gây mê, sau khi tán sỏi xong có thể về nhà ngay được.”

Dù là gián tiếp nhưng hiệu quả của tán sỏi ngoài cơ thể được ghi nhận là rất cao. Nhiều trường hợp sỏi mềm, hệ tiết niệu thông thoáng, người bệnh chỉ cần tán 1 lần là xong. 1 tuần sau đó quay trở lại tái khám để kiểm tra. Sỏi cứng có thể phải tán nhiều lần hơn; nhưng không gây ảnh hưởng đến chức năng thận vì phương pháp này rất an toàn.

Những ưu điểm vượt trội của công nghệ làm tan sỏi gián tiếp

Với những ưu thế tuyệt vời nêu trên, tán sỏi ngoài cơ thể đang rất được ưa chuộng hiện nay. Thông thường phương pháp này được chỉ định cho sỏi thận

Những ưu điểm vượt trội của công nghệ làm tan sỏi gián tiếp
Những ưu điểm vượt trội của công nghệ làm tan sỏi gián tiếp

Để giúp người bệnh tán sỏi ngoài cơ thể hiệu quả; giảm thiểu tối đa các nguy cơ, bác sĩ Huyên đã đưa ra giải pháp đặt ống thông JJ ở niệu quản trước khi tán. Ống JJ sẽ giúp lưu chuyển nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Giúp tránh hiện tượng tắc hoặc hẹp lòng niệu quản. Sau khi đặt ống thông JJ người bệnh nghỉ ngơi một vài tiếng là có thể tán sỏi ngoài cơ thể luôn. Nó không mất nhiều thời gian. Như vậy người bệnh vẫn có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ; không đau mà không cần phải lo lắng về vấn đề vụn sỏi gây tắc nghẽn dẫn tới biến chứng.

Theo đúng kế hoạch, anh T được đặt ống thông JJ niệu quản trước. 4 tiếng sau đó tiếp tục tán sỏi ngoài cơ thể với bác sĩ Huyên. Cả quá trình điều trị diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng. Ống thông JJ hầu như không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Anh T bước vào phòng tán sỏi ngoài cơ thể với tâm lý rất thoải mái. “Đúng là không gì bằng chẳng cần mổ mà vẫn sạch sỏi”, anh T hài lòng chia sẻ.

Những người bị bệnh sỏi thận cần phải làm gì?

Sỏi thận là những tinh thể hình thành trong đường tiết niệu từ các chất thải như canxi, axit uric… Đây là một tình trạng rất phổ biến và có thể khiến người bệnh rất đau đớn.

Những người bị bệnh sỏi thận cần phải làm gì?
Sỏi thận khiến người bệnh rất đau đớn

Nhiều người thường thắc mắc không biết sỏi thận có những loại nào và triệu chứng sỏi thận như thế nào. Thực tế, sỏi thận có bốn nhóm chính, gồm sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi truvit và sỏi cystin. Sỏi thường không có cá dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, khi nó di chuyển hoặc quá lớn, bạn có thể bắt gặp một số triệu chứng sỏi thận tiêu biểu.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên. Người bệnh có sỏi thận dù là sỏi to hay sỏi nhỏ thì việc đầu tiên cần làm là thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Không nên tự ý mua thuốc uống vì thuốc không thể làm tan sỏi. Việc uống liên tục trong thời gian dài còn có thể làm tăng áp lực giải độc cho gan, thận.

“Các bạn đừng nghĩ rằng cứ sỏi thận to là phải mổ. Hiện tại chúng ta đã có nhiều cách thoát sỏi rất nhẹ nhàng. Càng điều trị sớm càng đơn giản và nhanh chóng. Đừng để đến lúc sỏi quá to lại kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm thì không chỉ phải mổ mở lấy sỏi mà có khi phải cắt bỏ luôn quả thận vì mất chức năng”, bác sĩ Huyên kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *