Cách phát triển phần mềm các mẫu xe Toyota và Lexus trong tương lai

Giám đốc sản phẩm Toyota Keiji Yamamoto vừa tiết lộ kế hoạch phát triển phần mềm cho các mẫu xe Toyota và Lexus trong tương lai. Toyota tin rằng với việc ra mắt hệ điều hành Arene sắp tới sẽ giúp rút ngắn thời gian phát triển các sản phẩm xe hơi mới. Đây được coi là cách để hãng xe đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh doanh. Nếu kế hoạch này thành công, các công ty ô tô hàng đầu của Nhật Bản chắc chắn sẽ đạt được những bước tiến nhanh chóng. Từ đó đem lại những đột phá mới cho thị trường ô tô toàn cầu.

Xe Toyota và Lexus sẽ được cập nhật công nghệ mới

Trong một bài thuyết trình dài 1,5 giờ, ông Keiji Yamamoto – Giám đốc sản phẩm của Toyota – đã hé lộ về cách tiếp cận của hãng trong việc phát triển phần mềm cho các mẫu xe Toyota và Lexus trong tương lai.

Tin tức quan trọng nhất là Toyota sẽ tung ra hệ điều hành Arene mới trong vòng 5 năm tới. Theo đó, hệ thống này sẽ được phát triển bởi Woven Planet (công ty con của Toyota tập trung vào AI và lái xe tự động).

Theo trang tin Automotive News, Toyota tin rằng hệ điều hành Arene sẽ tương đương với Microsoft Windows; và Apple iOS dành cho ô tô. Bên cạnh việc cung cấp nhiều chức năng hơn và nâng cao hiệu quả, Arene sẽ góp phần rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm mới.

Xe Toyota và Lexus sẽ được cập nhật công nghệ mới
Xe Toyota và Lexus sẽ được cập nhật công nghệ mới

Toyota đặt mục tiêu mở rộng các bản cập nhật OTA

OTA (tiếng Anh: Over the Air Technology) là công nghệ tải xuống không dây. Nó sẽ tự động tải xuống các gói nâng cấp và tự động nâng cấp qua mạng. Ứng dụng của công nghệ OTA cho phép giao tiếp di động không chỉ cung cấp dịch vụ thoại và dữ liệu. Thậm chí còn cung cấp các dịch vụ tải xuống mới. Đây là công nghệ không dây nhanh hơn. Nó tập trung vào giải quyết vấn đề về khoảng cách không gian. Nghĩa là người dùng không còn cần phải lái xe đến cửa hàng 4S. Những vẫn có thể giải quyết một số vấn đề ở bất kỳ nơi nào có mạng.

Bên cạnh tung ra hệ điều hành mới, Toyota cũng có kế hoạch cung cấp cập nhật hệ thống qua kết nối không dây (OTA) một cách rộng rãi. Bắt đầu từ Lexus NX thế hệ mới sắp bán ra vào mùa thu năm nay.

Ứng dụng của cập nhật OTA

Trên thực tế, Lexus LS500h và Toyota Mirai FCEV sedan đã có khả năng nhận các bản cập nhật OTA. Nhưng Lexus NX 200t sắp tới và các mẫu xe khác trong tương lai sẽ mở rộng tính năng này hơn nữa. Mục tiêu của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là mở rộng các bản cập nhật OTA đối với chức năng đa phương tiện (thông tin giải trí) và chức năng an toàn (hệ thống ADAS).

Một ví dụ về ứng dụng của cập nhật OTA là công nghệ hàng rào địa lý (geofencing). Cụ thể, trong Lexus NX, tính năng “Lái xe hiệu quả” (Predictive Efficient Drive). Nó sẽ phân tích hành vi của người lái xe, giao thông trong thời gian thực và đường đi phía trước để tối ưu hóa chu kỳ sạc và xả pin.

Toyota đặt mục tiêu mở rộng các bản cập nhật OTA
Toyota đặt mục tiêu mở rộng các bản cập nhật OTA

Tình trạng sức khỏe của ô tô

Liên quan đến vấn đề này còn có một tính năng thú vị khác là hình ảnh hóa tình “trạng sức khỏe” của ô tô giống như hồ sơ y tế điện tử. Theo Toyota, điều này sẽ cho phép quá trình bảo trì tốt hơn. Do đó tăng tuổi thọ của xe và khả năng tái chế/tái sử dụng pin.

Theo Toyota, một chiếc ô tô hiện đại được trang bị tới 50 ECU và tới 1.000 chất bán dẫn. Số lượng dòng mã trên mỗi phương tiện đang tăng nhanh chóng trong thập kỷ qua. Nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn nữa. Từ mức chưa đến 500 dòng mã vào đầu những năm 2000. Hiện con số này sẽ đạt gần 8.000 dòng mã vào năm 2025, theo dự báo của Toyota.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *