Cách khắc phục lỗi không tắt được máy tính trên Windows 11 dễ dàng

Nhiều khi trong quá trình tắt máy bạn gặp các sự cố như không tắt được máy tính, và máy tính của bạn đưa ra thông báo lỗi “Windows 11 won’t shut down”. Lỗi này sẽ gây khó chịu và bất tiện cho người dùng, và vấn đề này không phải là việc hiếm gặp với các hệ điều hành Windows, kể cả hệ điều hành mới nhất là Windows 11. Có nhiều nguyên nhân từ lỗi phần mềm hay phần cứng, dẫn đến việc không tắt được máy. Bài viết dưới đây của vanetzia.com sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách toàn diện.

Bạn tắt máy tính chạy Windows 11 và gặp phải thông báo lỗi “Windows 11 won’t shut down” cho biết không thể tắt máy. Lỗi này có thể gây ra bởi một số lý do khác nhau và dưới đây là cách để khắc phục.

Thay đổi cài đặt thông qua Control Panel để khắc phục lỗi không tắt được máy

Trước khi tắt máy tính, bạn cần đảm bảo thoát ra và tắt hết các cửa sổ đang làm việc trên các ứng dụng. Nếu bạn không thực hiện điều này, có thể là lý do máy sẽ báo lỗi không tắt được. Vì vậy cần kiểm tra xem lại chắc chắn bạn đã đóng tất cả các ứng dụng trên máy.

Trước tiên, bạn có thể thử thay đổi cài đặt thông qua Control Panel để khắc phục sự cố “Windows 11 won’t shut down”. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhập Control Panel vào khung Search và nhấp nút Open để truy cập vào Control Panel.
mở control panel
Gõ “Control Panel” vào khung Search
  • Bước 2: Trong cửa sổ mới hiển thị, kích chọn mục Hardware and Sound. Sau đó chọn tiếp mục Power Options ở khung bên phải, sang cửa sổ mới kích chọn liên kết Choose what the power button does ở khung bên trái.
  • Bước 3: Tiếp theo tại mục When I press the power button dưới tùy chọn Power button settings, bạn chuyển thiết lập thành Shut down, rồi bấm nút Save changes để lưu lại thay đổi.

Một số cách khác để khắc phục lỗi “Windows 11 won’t shut down”

Nếu cách trên không khắc phục được lỗi “Windows 11 won’t shut down” và bạn vẫn không thể tắt máy tính đã cài đặt Windows 11 của mình. Vậy hãy thử tiếp cách sau:

Nhấn và giữ nút nguồn vật lý cho đến khi máy tính tắt. Ngay cả khi lỗi phần mềm khiến bạn không thể sử dụng chuột hoặc bàn phím để tắt Windows 11 thì hầu hết các máy tính sẽ phản hồi khi bạn nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy.

nút nguồn máy tính
Nhấn và giữ nút nguồn vật lý cho đến khi máy tính tắt

Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở màn hình khóa của Windows 11. Sau đó nhấn vào biểu tượng nguồn ở góc dưới cùng bên phải, rồi chọn tùy chọn Shut down.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dòng lệnh Command Prompt để tắt Windows 11. Đầu tiên là kích hoạt cửa sổ dòng lệnh với quyền administrator. Sau đó nhập lệnh shutdown /s vào cửa sổ lệnh, rồi nhấn Enter.

Khôi phục hệ thống System Restore để sửa lỗi máy tính không tắt được

Nếu các giải pháp trên không hoạt động, bạn có thể thử thực hiện khôi phục hệ thống System Restore để khắc phục sự cố “Windows 11 won’t shut down”. Cần lưu ý rằng chỉ khi bạn đã tạo điểm khôi phục hệ thống thì mới có thể sử dụng phương pháp này. Nếu chưa tạo điểm khôi phục hệ thống, bạn có thể tìm hiểu qua bài Hướng dẫn 2 cách tạo điểm khôi phục trên Windows 11 để tạo điểm khôi phục hệ thống.

Trong trường hợp bạn đã tạo điểm khôi phục hệ thống thì thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để khôi phục hệ thống về trạng thái trước khi Windows 11 thông báo lỗi tắt máy trên.

Bước 1: Từ menu Start, nhập create a recovery drive vào khung tìm kiếm và kích chọn kết quả hiển thị tương ứng. Ngay lập tức bạn sẽ truy cập trực tiếp đến thẻ System Protection trong hộp thoại System Properties.

Bước 2: Sau đó, bạn bấm nút System Restore… Tiếp theo bấm nút Next để tiếp tục. Bây giờ chọn điểm khôi phục mà bạn muốn khôi phục hệ thống trong danh sách của mình.

Bước 3: Tiếp theo nhấn nút Scan for affected programs. Điều này sẽ cho biết những thay đổi sẽ được thực hiện. Trong đó cho bạn biết những ứng dụng nào sẽ bị xóa hoặc được thêm vào hệ thống. Vì chúng đã được thêm hoặc xóa sau khi tạo điểm khôi phục.

Bước 4: Tiếp theo nhấn nút Next để tiếp tục khôi phục hệ thống. Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Finish để hoàn tất. Thao tác này sẽ khôi phục hệ thống của bạn về điểm khôi phục hệ thống trước đó.

Cập nhật lại Windows qua tính năng Windows Update

Phương pháp cuối cùng để bạn khắc phục sự cố “Windows 11 won’t shut down” là thực hiện việc cập nhật Windows thông qua tính năng Windows Update.

Bước 1: Mở ứng dụng Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I.

tổ hợp Windows I
Nhấn tổ hợp Windows + I để mở ứng dụng Settings

Bước 2: Điều hướng đến tùy chọn Update & Security > Windows Update. Sau đó bấm nút Check for updates ở khung bên phải. Nếu có sẵn các bản cập nhật, Windows sẽ bắt đầu tự động kiểm tra các bản cập nhật. Sau đó tải xuống và cài đặt trên máy tính của bạn. Sau khi tải xuống, Windows cần khởi động lại nhiều lần để kết thúc quá trình cài đặt.

Hi vọng rằng sau khi thử một trong các cách trên. Các bạn đã có thể tự giải quyết được lỗi “Windows 11 won’t shut down” trên hệ thống. Chúc bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *