BMW hướng đến việc phủ sóng dày các trạm sạc xe điện

Vừa qua để phù hợp với xu hướng “ô tô xanh” trên toàn thế giới, hãng xe BMW đang khởi động kế hoạch phát triển mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn cầu. Khác với nhiều hãng xe khác muốn phát triển các dòng xe điện, thì BMW dành nhiều sự quan tâm hơn đến việc làm thế nào để phủ kín các trạm sạc. Bên cạnh đó hãng xe này cũng tiết lộ thêm kế họach cải thiện tốc độ sạc của pin. Điển hình như mẫu i4 hiện tại được cho là có thể sạc từ 10% lên 80% trong 31 phút bằng bộ sạc nhanh DC 200kW.

BMW muốn phủ sóng mạng lưới trạm sạc xe điện

Trưởng dự án phát triển BMW i4 cho rằng, việc các hãng xe đua nhau tăng phạm vi hoạt động của xe điện lên quá cao. Nhưng đó không phải là điều mà BMW quan tâm nhiều. Vì họ hướng đến việc phủ sóng dày các trạm sạc xe điện.

Đó là lời phát biểu của David Ferrufino và cho rằng, điều quan trọng hiện tại đối với phạm vi hoạt động của xe điện sau mỗi lần sạc đầy. Vậy nên phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng các trạm sạc. Bởi chính điều này mới có thể phục vụ nhiều mẫu xe hơn.

Tất nhiên phạm vi hoạt động lớn cũng tốt. Nhưng thực sự nó phải phù hợp với mẫu xe đó. Xe hoạt động một quãng đường dài. Đồng nghĩa với gói pin phải lớn và điều đó là bất khả thi với công nghệ pin hiện tại. Ví dụ đối với các mẫu xe nhỏ mang mục đích hoạt động trong thành phố như BMW i3 city EV hay BMW i4 của hãng này.

BMW muốn phủ sóng mạng lưới trạm sạc xe điện
BMW muốn phủ sóng mạng lưới trạm sạc xe điện

BMW muốn cải thiện tốc độ sạc pin xe điện

Mức hợp lý mà vị sếp của BMW cho rằng tối ưu nhất hiện tại là không quá 373 dặm (600km). Trong khi đó thì hiện tại các nhà sản xuất ô tô điện trên thế giới đang hướng đến mục tiêu phạm vi hoạt động của ô tô điện đạt ngưỡng 1.000km.

Quan điểm của David Ferrufino là thay vì trang bị những gói pin quá lớn. Vì sẽ bị hạn chế ở nhiều mẫu xe khác nhau. Vì vậy thay vào đó nên đầu tư vào việc cải thiện mạng lưới trạm sạc. Vì để giúp các chuyến đi an toàn nhất ngay cả đối với các mẫu xe nhỏ.

Điều đó không có nghĩa là BMW yếu trong công nghệ pin. Hiện tại, con số ghi nhận khoảng cách xa nhất của một mẫu xe điện BMW hiện tại đạt 367 dặm, tương đương 590 km. Ngoài việc phủ sóng mạng lưới trạm sạc; BMW cũng đang hướng đến việc cải thiện tốc độ sạc pin. Mẫu i4 hiện tại được tuyên bố có thể sạc từ 10 đến 80% trong 31 phút bằng bộ sạc nhanh DC 200kW.

BMW muốn cải thiện tốc độ sạc pin xe điện
BMW muốn cải thiện tốc độ sạc pin xe điện

BMW dự định xây dựng 360.000 trạm sạc xe điện

Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Đồng thời là thị trường tiêu thụ xe điện sạc pin (BEV) lớn nhất. Bởi vậy các thương hiệu ô tô lớn cũng luôn quan tâm tới việc gia tăng thị phần tại đây.

Trong xu thế này, BMW AG mới đây đã tiết lộ kế hoạch xây dựng 360.000 trạm sạc cho xe điện tại Trung Quốc. Nhằm giúp các sản phẩm ô tô điện của mình được chấp nhận rộng rãi hơn ở thị trường này. Hiện trên thị trường ô tô điện lớn nhất này, Tesla đã có những bước đi vững chắc. Nhưng Volkswagen, Mercedes hay BMW dường như không muốn chịu thua kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *