Bí quyết giúp tản nhiệt và làm mát máy tính tốt nhất bạn nên biết

Máy tính khi hoạt động trong suốt một gian liên tục sẽ gây ra hiện tượng chiếc máy tính của bạn sẽ bị nóng, dù có hệ thống tản nhiệt trên máy nhưng không hỗ trợ được lượng nhiệt đang tăng lên, việc này sẽ làm cho máy tính dễ bị hỏng, bị treo máy. Sau đây chúng tôi chia sẻ cho mọi người những bí quyết giúp tản nhiệt và làm mát máy tính tốt nhất bạn nên biết, khi đó sẽ không còn lo lắng về nhiệt độ của máy tính khi bị nóng nữa. Việc làm mát được máy tính giúp máy sử dụng đuọc lâu hơn, phần cứng của máy không bị ảnh hưởng nhiều, chú ý đến cách tản nhiệt và những bộ phận liên quan đến việc hạ nhiệt, điều này giúp máy chạy tăng tốc nhanh hơn.

Nên đặt máy tính ở nơi mát mẻ thông thoáng

Nên đặt máy tính ở nơi mát mẻ thông thoáng
Nên đặt máy tính ở nơi mát mẻ thông thoáng

Cách giảm nhiệt độ laptop đầu tiên đó là cần đặt máy tính trong nhà. Hay văn phòng làm việc ở những vị trí có thể điều chỉnh nhiệt độ và thông thoáng. Tránh dùng máy tính, thiết bị gần khu vực ẩm ướt như bồn tắm, phòng xông hơi ….. Sẽ khiến độ ẩm ngưng tụ có thể ăn mòn các thành phần bên trong máy tính. Hoặc xảy ra sự cố bất ngờ.

Tắt những phần mềm không dùng đến

Khi laptop quá nóng, quạt tản nhiệt sẽ phát ra tiếng kêu ù ù và quay nhanh hơn so với bình thường. Để giải quyết vấn đề trên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete ể mở Task Manager (Windows). Tương tự nếu đang sử dụng macOS, người dùng chỉ cần nhấn cmd + Space, gõ từ khóa activity monitor.

Tiếp theo, bạn hãy tìm các tiến trình đang chiếm dụng nhiều RAM và CPU, sau đó nhấn End Process để loại bỏ. Ngoài ra, có 1 cách giảm nhiệt độ laptop khác đó là người dùng nên vô hiệu hóa bớt các phần mềm khởi động cùng hệ thống bằng cách mở Task Manager và chuyển sang thẻ Startup. Đối với macOS, bạn vào System Preferences > Users & Groups > Login Items.

Khởi động thiết lập lại SMC và PRAM

Khởi động thiết lập lại SMC và PRAM
Khởi động thiết lập lại SMC và PRAM

Khi quạt trên MacBook thường xuyên phát ra tiếng ồn, bạn hãy thử thiết lập lại bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) hoặc làm mới PRAM bằng cách tắt máy và cắm nguồn cho thiết bị, nhấn phím Shift + Control + Option ở phía bên trái và phím nguồn cùng lúc. Đối với các dòng MacBook có thể tháo rời pin, người dùng chỉ cần tắt nguồn, rút dây cắm điện, gỡ pin. Sau đó nhấn và giữ nút nguồn khoảng năm giây. Cuối cùng gắn pin, cắm nguồn và mở máy lại bình thường.

Hỗ trợ đặt thêm tấm tản nhiệt cho máy tính

Đế tản nhiệt là một cách làm giảm nhiệt độ laptop dễ thực hiện nhất. Nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Hơn nữa, đế tản nhiệt là phụ kiện ngoài nên không làm ảnh đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của phương pháp này. Đế tản nhiệt không thuận lợi để mang đi công tác xa hay đi du lịch, thêm nữa, vì sử dụng nguồn qua cổng USB của laptop. Nên cũng gây ảnh hưởng tới thời lượng pin của laptop.

Dọn dẹp vệ sinh máy tính

Dọn dẹp vệ sinh máy tính
Dọn dẹp vệ sinh máy tính

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi, tóc… sẽ tích tụ đầy trên bàn phím, màn hình. Khe tản nhiệt và khiến laptop mau nóng hơn. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy sử dụng một chiếc cọ nhỏ. Và bình xịt khí nén để làm sạch bụi bẩn. Những bụi bẩn được làm sạch những khe tản nhiệt sẽ hoạt động hiệu quả hơn, làm mát máy tính.

Cài đặt những phần mềm hạ nhiệt máy tính

Hầu hết laptop đều cho phép người dùng kiểm soát tốc độ quạt. Bằng các phần mềm của bên thứ ba như SpeedFan. Đối với MacBook, bạn có thể thử smcFanControl, Fanny… Trên đây là 6 cách làm giảm nhiệt độ laotop đơn giản và khá hiệu quả, nếu tình trạng nóng bị kéo dài, bạn hãy nghĩ đến chuyện vệ sinh toàn bộ thiết bị. Bạn đọc còn cách nào hãy bổ sung chia sẻ ở phần bình luận phía dưới nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *