Áp dụng công nghệ chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA trong y học

Chụp mạch máu số hóa xóa nền là công nghệ 4D hiện đại giúp các y bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tim mạch một cách sớm và hiệu quả nhất.  Công nghệ này được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong chụp mạch máu. Tuy nhiên, DSA là một thủ thuật xâm lấn có nguy cơ biến chứng. Trong đó 1% tỷ lệ thâm hụt thần kinh nói chung và 0,5% tỷ lệ thâm hụt dai dẳng. Các chỉ định chẩn đoán cho DSA bao gồm đánh giá chứng phình động mạch trong xuất huyết dưới nhện khi CTA / MR âm tính, đánh giá chính xác dị dạng động mạch và xuất huyết trong não chưa rõ nguyên nhân.

Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền có nhiều ưu điểm vượt trội

Sáng 5/4, Bệnh viện E đưa vào hoạt động hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA. Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu cũng được áp dụng. Theo GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E: Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại. Nó có các tính năng như độ phân giải hình ảnh HDR cao gấp 4 lần so với máy thông thường; có rất nhiều chức năng phục vụ cho các trường hợp tim mạch can thiệp phức tạp.

Ưu điểm vượt trội của hệ thống này là tối ưu liều chiếu tia, giúp hạn chế thấp nhất sự hấp thu tia cho bác sĩ và bệnh nhân mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh chụp mạch. Thêm vào đó hệ thống này cũng được tích hợp đầy đủ các phần mềm. Đưa hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền hiện đại với nhiều tính năng vào sử dụng giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của bệnh nhân. Đồng thời phục vụ công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại bệnh viện E. Công nghệ này hỗ trợ cho các thủ thuật can thiệp như:

  • Phần mềm tối ưu thay cho van động mạch chủ qua da
  • Phần mềm hỗ trợ can thiệp đông mạch não 4D
  • Phần mềm can thiệp đông mạch vành
Máy chụp mạch số hóa xóa nền có nhiều ưu điểm vượt trội
Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền

Chụp mạch máu DSA giúp chẩn đoán các bệnh tim mạch một cách chính xác

Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) đã áp dụng hệ thống chụp mạch thế hệ mới  Siemens Artis Q. Nó có các phần mềm chuyên dụng; hỗ trợ các bác sĩ can thiệp đặt một khung giá đỡ động mạch vành. Việc này giúp mở rộng lồng mạch, cải thiện tưới máu cơ tim cho một bệnh nhân bị tổn thương hẹp nặng động mạch liên thất trước. Tiến hành chụp mạch vành cho 5 bệnh nhân, trong đó có hai trường hợp hẹp nặng van hai lá; một trường hợp thông liên nhĩ lỗ lớn và một ca hẹp nặng van động mạch chủ. Đây là khâu quan trọng không thể thiếu để phát hiện các bất thường mạch vành; hoặc tổn thương mạch vành. Việc này giúp hạn chế nguy cơ cho quá trình phẫu thuật tim.

Các ứng dụng công nghệ chụp mạch máu số hóa xóa nền đã giúp ích rất nhiều trong công tác chẩn đoán, điều trị tim mạch. Tính chính xác của công nghệ này rất cao và được ứng dụng rộng rãi. Các ứng dụng của chụp mạch số hóa nền DSA còn được áp dụng trong việc chẩn đoán và can thiệp điều trị:

  • Bệnh lý động mạch não và động mạch cảnh, động mạch chủ, động mạch thận, động mạch chi
  • Thông tim, đóng lỗ thông tim, nong hẹp van động mạch, đặt bóng đối xung động mạch chủ
  • Đặt lưới lọc tĩnh mạch chủ, máy tạo nhịp, lấy dị vật trong hệ tuần hoàn. Công nghệ này giúp siêu âm trong lồng mạch và buồng tim
  • Thăm dò và điều trị điện sinh lý, u tử cung hoặc ung thư gan, u não và các bất thường mạch máu não…

Kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền DSA giúp điều trị tim mạch hiệu quả

Kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền DSA tiên tiến
Chụp mạch số hóa xóa nền DSA giúp chẩn đoán sớm các bệnh về tim mạch

Kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền giúp bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của dòng máu. Đồng thời, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được chính xác hơn. Các bác sĩ có thể lên kế hoạch giải phẫu và xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể. Nhờ có hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA này; nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, thần kinh được can thiệp nhanh chóng. Đặc biệt là bệnh nhân mạch máu não đã được can thiệp cứu sống kịp thời trong khoảng thời gian vàng.

Cùng với đó Bệnh viện E đưa Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu; Đơn vị siêu âm thực quản, siêu âm tim và điện đồ gắng sức Trung tâm Tim mạch vào hoạt động. Đây được xem là bước phát triển trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não. Nó phù hợp thực tiễn, nhu cầu cũng như quy định của Bộ Y tế.

Hàng năm, Việt Nam có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ. Do đó, việc xây dựng các đơn vị đột quỵ chuyên sâu sẽ làm cải thiện tỷ lệ tử vong; tăng cơ hội hồi phục tốt cho người đột quỵ não. Việc tiếp cận xử trí và điều trị bệnh nhân đột quỵ hiện nay tại bệnh viện đã phát triển mạnh. Có thể tiếp cận nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến trên thế giới để cứu sống bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *