Android 12 có chức năng chìa khóa thông minh dành cho xe ô tô

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, những điện thoại và đồng hồ thông minh đã có thể mở khóa và khởi động ô tô (Nissan, Mercedes, Audi, BMW) bằng một tính năng mới của Android 12. Với ứng dụng này người dùng có thể sử dụng điện thoại để mở khóa ô tô và khởi động chúng. Công nghệ này tuy không mới nhưng thực tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng ô tô. Điều thú vị là không chỉ có các mẫu xe tương lai, mà hiện trong ngành công nghệ xe đã có hơn 950.000 phương tiện sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh.

Mở và khởi động bằng chìa khóa thông minh

Những khách hàng đang sở hữu điện thoại Android sẽ sớm có thể mở khóa và khởi động chiếc xe của mình thông qua chìa khóa thông minh kỹ thuật số mới. Thông báo này được đưa ra tại sự kiện I/O của Google giới thiệu phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android. Hệ điều hành Android 12 có khả năng thay thế chìa khóa tiêu chuẩn trên các phương tiện tương thích.

Mở và khởi động xe bằng chìa khóa thông minh
Mở và khởi động xe bằng chìa khóa thông minh

Hiện tại, Google cho biết trong những tháng tới; họ có kế hoạch mở rộng hỗ trợ Fast Pair cho nhiều thiết bị hơn. Bao gồm tai nghe Beats sắp ra mắt. Thậm chí cả xe hơi của Ford và BMW. Google sẽ thay thế chiếc chìa khóa ô tô vật lý. Đồng thời giúp việc ghép nối tất cả các tiện ích của bạn với nhau dễ dàng hơn.

Google cho biết BMW sẽ là một trong những nhà sản xuất đầu tiên áp dụng tính năng chìa khóa kỹ thuật số. Ngoài việc khóa và mở khóa xe; bạn cũng có thể khởi động xe từ xa bằng điện thoại. Một số mẫu xe năm 2021 của BMW sẽ được trang bị công nghệ này. Vì để có thể tạo nên một cuộc cách mạng hóa trong việc tiếp cận phương tiện. Nhằm đưa điện thoại thông minh lên một bước gần hơn, trở thành một thiết bị duy nhất.

Nguyên lý hoạt động của khóa kỹ thuật số

Khóa kỹ thuật số sẽ hoạt động theo hai cách; trong trường hợp khó khăn khi lấy điện thoại ra khỏi túi. Khách hàng chỉ cần đứng gần vị trí khóa để có thể mở được cửa xe. Phương pháp này sử dụng công nghệ Ultra-Wideband (UWB). Theo TechCrunch, với công nghệ này; chiếc xe sẽ truyền tín hiệu radio tới thiết bị di động của bạn để nhận biết nó đang ở hướng nào.

Phương pháp thứ hai sẽ sử dụng giao tiếp Near-Field Communications (NFC). Tương tự như việc thanh toán kỹ thuật số. Với NFC, người dùng có thể mở khóa xe chỉ bằng một cú chạm điện thoại vào tay nắm cửa.

Nguyên lý hoạt động của khóa kỹ thuật số
Nguyên lý hoạt động của khóa kỹ thuật số

Thêm một yếu tố mới lạ khác là chủ sở hữu có thể chia sẻ quyền truy cập với bạn bè; hoặc thành viên trong gia đình thông qua điện thoại cá nhân của họ. Tất nhiên, trong đó cũng có những giới hạn cấp quyền mà chỉ chủ xe được lựa chọn.

Mặc dù có một số nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã áp dụng công nghệ này. Nhưng thực tế là cả Apple và Google đều sẽ đưa phần mềm này vào hai ứng dụng của họ trên xe. Vì để nó được áp dụng rộng rãi hơn và không còn là riêng biệt của một hãng xe nào nữa.

Google tiết lộ rằng công nghệ này sẽ được cung cấp trên một số mẫu điện thoại của Pixel và Galaxy Samsung vào cuối năm nay. Google, Apple và Samsung là một phần của Hiệp hội kết nối ô tô (Car Connectivity Consortium). Bao gồm các hãng BMW, GM, Honda, Hyundai và Volkswagen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *