Nâng cấp RAM máy tính và những lưu ý bạn cần biết

Hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe những người xung quanh khuyên ‘’nâng cấp RAM lên đi”. Nhưng nâng cấp RAM cho máy tính là làm những gì? Nâng cấp RAM có công dụng gì? Cách để nâng cấp RAM đơn giản nhất là gì? Trước khi quyết định nâng cấp RAM, hãy có tiềm hiểu kĩ càng về việc này. Để tránh những sai lầm tiền mất tật mang cho chiếc máy tính yêu quý nhé. Nhất định đừng bỏ lỡ bài viết này của vanetzia.com để có cho mình câu trả lời chính xác nhất xoay quanh vấn đề này.

Một số lợi ích khi nâng cấp RAM

Có khá nhiều lợi ích đến từ việc nâng cấp RAM. Tuy nhiên tiêu biểu là 5 lợi ích dưới đây:

  • Nâng cấp RAM giúp máy tính chúng ta hạn chế việc bị tắc nghẽn khi chạy cùng một lúc nhiều chương trình bộ nhớ cao.
  • Tốc độ truy cập internet của máy tính bạn sẽ nhanh hơn. Bộ nhớ RAM quá đầy cũng gây ảnh hưởng đến tốc độ truy cập internet của bạn.
  • Nâng cấp RAM giúp bạn trải nghiệm trên website nhanh và mượt hơn. Mọi thao tác, tác vụ được mở ra một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Có thể chơi game mượt mà hơn. Bộ nhớ RAM nâng cấp còn hỗ trợ cải thiện số lượng pixel màu, giúp hình ảnh sắc nét hơn chân thật hơn.
  • Nâng cấp RAM giúp máy tính làm việc nhanh chóng. Từ đó tốc độ truyền tin cũng sẽ nhanh hơn, nâng cao hiệu suất làm việc. Nhất là các việc liên quan đến đồ họa, in ấn…
Một số lợi ích khi nâng cấp RAM
Một số lợi ích khi nâng cấp RAM

Máy tính cần nâng cấp RAM khi nào?

RAM là một trong những thành phần không thể thiếu trong máy tính. RAM sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy. Thiếu RAM là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm.

Ngoài ra khi muốn tăng tính đa nhiệm khi sử dụng, người dùng cũng nên nâng cấp thêm RAM. Ví dụ: Bạn mở nhiều tab trình duyệt Chrome đồng thời chơi game nặng. Muốn mọi thứ trơn tru thì việc nâng cấp RAM là điều cần thiết. Nâng cấp RAM cho laptop là một trong những cách giúp laptop của bạn chạy nhanh hơn.

Máy tính cần nâng cấp RAM khi nào?
Máy tính cần nâng cấp RAM khi nào?

Cách kiểm tra RAM trên máy tính

Nếu đã xác định được laptop bị thiếu RAM, thì tiếp theo bạn cần phải kiểm tra xem loại RAM đang sử dụng trên laptop là RAM gì? (RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR3) và tốc độ RAM (Bus) là bao nhiêu?

Gợi ý: Nếu hằng ngày bạn chỉ sử dụng máy tính để lướt web, đọc báo, chat, xem phim,… thì máy tính chỉ cần dung lượng RAM 4 GB là quá đủ. Còn nếu sử dụng ở mục đích cao hơn như chơi game, sử dụng các chương trình xử lý đồ họa thì hãy nâng cấp lên 8 GB RAM nhé!

Việc kiểm tra này giúp chúng ta đồng bộ và tối ưu được hiệu suất hoạt động của RAM. Ví dụ, 2 thanh RAM khác bộ nhớ và khác tốc độ hoạt động (Bus). Thì được khuyến nghị là không sử dụng chung với nhau trên cùng 1 chiếc máy tính.

Nên nâng cấp RAM máy tính hay thay mới?

Không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM, đơn cử như một số laptop chỉ có một khe RAM. Thì cách duy nhất của bạn là thay mới RAM hoàn toàn.

Hoặc laptop bạn đang sử dụng RAM 4GB với 2 thanh RAM, mỗi thanh có dung lượng 2GB. Và bạn muốn nâng cấp lên 8 GB thì việc thay thế mới bằng 2 thanh RAM 4 GB hoặc 1 thanh 8 GB là điều bắt buộc.

Trước khi nâng cấp hãy xác định laptop của bạn hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM. Để có kế hoạch nâng cấp RAM chính xác nhất, tránh trường hợp mua đến 2 thanh RAM mà chỉ lắp được 1 thanh.

Xem xét giữa nâng cấp hoặc thay mới RAM trên máy tính
Xem xét giữa nâng cấp hoặc thay mới RAM trên máy tính

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn quá cũ nhiều khi việc nâng cấp RAM cũng không thể giải quyết được vấn đề. Bạn có thể nhờ tư vấn về việc nâng cấp thêm ổ cứng SSD thay vì HDD, sẽ có hiệu quả đấy!

Nâng cấp RAM cần lưu ý gì?

Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit thì hệ thống chỉ nhận khoảng 3 GB RAM mà thôi. Vậy nên cho dù bạn nâng cấp RAM bao nhiêu đi chăng nữa thì máy tính không sử dụng hết, dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười là nâng cấp RAM rồi mà lại không sử dụng được.

Vậy nên sau khi nâng cấp RAM bạn cũng cần kiểm tra xem hệ điều hành đang sử dụng có hỗ trợ đầy đủ hay không. Mà có biện pháp giải quyết phù hợp. Nếu muốn máy tính nhận từ 4GB RAM trở nên thì hãy cài đặt hệ điều hành 64 bit.

Ngoài ra, bạn kiểm tra xem máy tính có cài đặt giới hạn dung lượng RAM khi hệ điều hành khởi động hay không. Nếu có thì bạn nên tắt đi vì nếu không máy tính sẽ không nhận đủ hết RAM trên máy.

Có thể việc nâng cấp RAM cho máy tính không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả lớn, song nếu bạn muốn máy tính chạy nhanh hơn mà tiết kiệm chi phí thì đừng nên bỏ qua việc nâng cấp RAM cho máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *