11 mẹo để tăng tuổi thọ khi sử dụng máy tính xách tay của bạn

Ngày nay việc sử dụng máy tính xách tay cho công việc ngày càng phổ biến, nhưng không phải ai củng nắm rõ cách sử dụng và bảo quản để tăng tuổi thọ cho máy tính. Dù laptop của bạn có tốt đến đâu, có đắt tiền đến đâu, đời máy có cao đến đâu nhưng nếu sử dụng sai cách, cùng với những thói quen không tốt cho máy, hay những sai sót trong cách bảo quản thì tuổi thọ của máy vẫn sẽ giảm đi rất nhiều. Chứ không phải chỉ do lỗi của máy tính hay của nhà phân phối nhé.

Lựa chọn giữa một chiếc laptop mới 100% hay một chiếc laptop “like new” đôi khi lại không quan trọng bằng việc nắm giữ được các mẹo giữ cho laptop hoạt động tốt và bền bỉ.

Bài viết này sẽ giúp các bạn duy trì hiệu quả làm việc của máy tính xách tay ở mức độ cao. Đồng thời loại bỏ một số lỗi hoạt động thường gặp phải thay vì phải mang tới cửa hàng để bảo hành liên tục.

Không để đồ uống khi sử dụng máy tính xách tay

Bảo vệ phần cứng của máy tính xách tay của bạn là một vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết được. Bạn có thể tránh phần lớn các cạm bẫy phổ biến bằng cách làm như sau:

Để thức ăn và đồ uống cách xa máy tính xách tay. Nước đổ vào máy có thể làm hỏng các bộ phận vi điện tử bên trong hoặc gây hư hỏng điện. Bị ngắt mạch có thể làm hỏng dữ liệu hoặc thậm chí phá hủy vĩnh viễn một số bộ phận của máy tính xách tay.

sử dụng máy tính
Không nên để đồ ăn, nước uống gần máy tính xách tay

Nếu bạn bất cẩn để máy tính vào nước hãy giữ cố định máy, rút pin, rút ổ cắm điện và nghiêng máy cho nước chảy ra ngoài. Sau đó nhanh chóng đưa máy tính đến công ty sửa chữa yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo máy và sấy khô nó. Lưu ý bạn không nên tự ý tháo rời máy tính bởi bạn không rành về máy tính có thể lắp ráp máy tính dẫn tới máy bị hỏng.

Sử dụng máy tính xách tay của bạn trong điều kiện an toàn (ví dụ: tránh xa nước, nhiệt độ khắc nghiệt, v.v.).
Đặt máy tính xách tay của bạn ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Trang bị một chiếc vỏ cứng để bảo vệ an toàn cho máy

Đặc biệt trong trường xảy ra tai nạn, việc trang bị một chiếc vỏ cứng cho máy tính xách tay của bạn sẽ ngăn ngừa thiệt hại do rơi hoặc bị đè lên khi máy tính xách tay đang không hoạt động.

Bạn có thể đầu tư một chiếc túi đựng laptop đeo vai hoặc một chiếc balo có ngăn đựng laptop chuyên dụng, hay một chiếc cặp đen truyền thống.

Sử dụng pin của máy tính xách tay cho đúng cách

Pin của máy tính xách tay trong quá trình sử dụng sẽ giảm tuổi thọ theo thời gian. Vì vậy hãy đảm bảo máy tính luôn được sạc điện cho tới khi bạn sử dụng chúng.

Sạc pin phải lựa chọn đúng thời điểm từ 8 giờ đến 12 giờ tùy thuộc vào dung lượng pin. Sau khi sạc xong bạn nên rút ổ cắm điện để quá trình xả pin diễn ra thuận tiện. Lưu ý khi pin máy tính gần hết bạn nên sạc pin ngay không nên để máy tắt nguồn mới làm hết.

sạc pin laptop
Hãy luôn sạc pin đúng cách

Trường hợp laptop phát ra các tiếng quạt ù ù, máy nóng lên hay bạn cảm thấy thân máy bắt đầu cong lên thì khả năng cao rằng laptop của bạn đang gặp sự cố về pin.

Hãy cố gắng sử dụng máy tính xách tay trong các điều kiện tốt

Khi sử dụng máy tính xách tay của bạn, hãy cố gắng tạo lại các điều kiện tốt nhất có thể bằng cách làm như sau:

  • Đảm bảo tay bạn sạch sẽ trước khi sử dụng máy tính xách tay.
  • Đặt máy tính xách tay của bạn trên một bề mặt sạch, không có bụi.
  • Đảm bảo máy tính xách tay được thông gió tốt. Bằng cách đảm bảo rằng các lỗ thông hơi không có vật cản.
  • Giữ môi trường của bạn ở nhiệt độ trung tính.
  • Sử dụng máy hút ẩm nếu khí hậu của bạn đặc biệt ẩm ướt.

Mỗi tuần nên vệ sinh máy tính một lần

Dành vài phút mỗi tuần để làm sạch máy tính của bạn khỏi bụi bẩn, cặn bẩn,… Sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong tuổi thọ máy tính xách tay của bạn. Và hãy tập trung vào những điều sau:

  • Bàn phím
  • Lỗ thông hơi
  • Màn hình
vệ sinh máy tính
Nên thường xuyên vệ sinh máy tính mỗi tuần

Hãy nhẹ nhàng khi cắm các thiết bị ngoại vi vào laptop

Thiết bị ngoại vi là những vật dụng bạn cắm vào máy tính xách tay của mình. Chúng có thể bao gồm ổ đĩa flash USB hoặc phụ kiện, cáp tai nghe hoặc loa, bộ điều hợp và thậm chí cả cáp nguồn. Nhiều mặt hàng trong số này có các cổng hoặc vị trí cụ thể mà chúng phù hợp. Vì vậy hãy chú ý đến hình dạng và kích thước của đầu nối của thiết bị trước khi cắm vào cổng tương ứng.

Hạn chế để máy tính xách tay ở bên trong xe ô tô

Không khí bên trong ô tô chịu sự thay đổi nhiệt độ lớn. Có thể làm hỏng máy tính xách tay. Ngoài ra máy tính xách tay (hoặc túi đựng máy tính xách tay) đôi khi sẽ là mục tiêu hấp dẫn của kẻ trộm.

Không đặt bất cứ thứ gì lên trên máy tính của bạn

Điều này ảnh hưởng xấu tới màn hình LCD, bàn phím. Và cuối cùng có thể làm hỏng màn hình máy tính xách tay của bạn. Vì vậy hãy loại trừ tất cả các vật dụng bao gồm: bát đĩa, cốc chén… ra khỏi laptop của bạn.

Hãy tắt toàn bộ máy tính của bạn sau vài ngày sử dụng

Bạn có thể nhận thấy rằng máy tính xách tay của bạn bắt đầu chạy chậm chạp sau một vài ngày liên tục. Mẹo giúp laptop hoạt động tốt hơn bằng cách tắt máy tính xách tay của bạn. Và để laptop một mình trong 15 phút. Điều này sẽ cho phép phần cứng máy tính của bạn được nghỉ ngơi. Để tắt toàn bộ máy tính của bạn, hãy làm như sau:

  • Windows – Nhấp vào Bắt đầu biểu tượng, nhấp vào Nguồn và nhấp vào Tắt .
  • Mac – Nhấp vào menu Apple , nhấp vào Tắt máy … và nhấp vào Tắt khi được nhắc.

Giữ và nâng máy tính xách tay của mình bằng đế

Nếu bạn chỉ nâng máy tính xách tay của mình lên bằng màn hình. Bạn có thể làm hỏng màn hình hoặc bản lề gắn màn hình với đế. Màn hình cũng dễ bị trầy xước hoặc hư hỏng khi chịu lực tác động trực tiếp. Vì vậy hãy chú ý không đè mạnh lên màn hình.

Bảo vệ màn hình trước, đang và sau khi sử dụng

Một trong những lý do khiến màn hình máy tính của bạn luôn bị nhòe bất kể bạn có cẩn thận đến đâu. Là do màn hình của máy tính xách tay chạm vào các phím bàn phím, dính dầu, sạn và bụi bám trên chúng bất cứ khi nào bạn đóng nắp. Mẹo giữ cho laptop hoạt động tốt bằng cách đặt một miếng xốp. Hoặc nhựa mỏng lên bàn phím trước khi đóng nắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *